Ký-Phóng sự
Thăm nơi ra đời tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta
Cập nhật: Thứ ba, 28/8/2007 | 12:00:00 Sáng
(HBĐT) - Vừa qua, những người làm báo Đảng địa phương chúng tôi đã được may mắn đến thăm ngôi nhà số 13A nằm trên đường Văn Minh, Quảng Châu (Trung Quốc). Nơi đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập ra Báo Thanh niên, tờ báo Mác- xít bằng chữ quốc ngữ đầu tiên, đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Ngôi nhà này đã được xếp hạng là Di tích lịch sử Văn hoá quốc gia Trung Quốc, giới thiệu nơi ở và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mọi cảnh vật xung quanh đã thay đổi theo thời gian, hoà chung vào xu thế phát triển của xã hội, tuy nhiên, ngôi nhà 2 tầng năm trên đường Văn Minh, Quảng Châu, Trung Quốc vẫn còn giữ được những nét xưa cổ kính.

 

Trong những gian phòng ở tầng 2 ngôi nhà, nơi Bác và nhiều chiến sỹ cách mạng học tập và họat động, chúng tôi thật sự xúc động khi bắt gặp chiếc máy chữ mà Bác đã viết ra nhiều bài báo, nhiều tài liệu quan trọng để dẫn dắt cách mạng nước ta trên con đường giải phóng dân tộc lật đổ ách thực dân- phong kiến. Vẫn còn đó chiếc bàn làm việc, chiếc giường cá nhân mộc mạc, giản dị, viên gạch hồng sưởi ấm Bác trong những đêm lạnh giá ở đất người. Vẫn còn đó những chiếc ghế, tấm bảng đen mờ bụi phấn mà Bác đã đào tạo lớp những lớp cán bộ cộng sán cốt cán  đầu tiên Đảng ta, trong số đó có những người làm báo vô sản đầu tiên của Việt Nam như Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu, Lê Duy Điềm, Trương Văn Lĩnh...

 

                          

 

Báo Thanh Niên - Tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta

 

 

 

Người trông nom ngôi nhà bồi hồi giới thiệu cho chúng tôi nghe những hoạt động bí mật của Bác và các đồng chí các mạng trong không gian nhỏ hẹp của ngôi nhà. Tháng 6/1925, tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã mở lớp đào tạo chính trị đặc biệt cho những thanh niên Cách mạng Việt Nam. Sau đợt huấn luyện, Người đã thành lập Thanh niên cách mạng đồng chí Hội. Hiểu rõ tầm quan trọng của báo chí, trong việc tuyên truyền vận động cuộc cách mạng theo Chủ nghĩa Mác-Lênin, nhằm gây ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng, để tạo điều kiện cho công tác tuyên truyền của Hội Thanh niên cách mạng đồng chí, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập và cho ra mắt bạn đọc Báo Thanh Niên. Số báo đầu tiên xuất bản tại Quảng Châu ngày 21/6/1925. Thông qua Báo Thanh Niên, Bác Hồ đã truyền bá Chủ nghĩa Mác-Lênin và cách mạng tháng Mười Nga vào Việt Nam. Báo Thanh Niên vừa có tác dụng định hướng, vạch lối chỉ đường cho cách mạng, vừa làm nhiệm vụ: "Nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm". Trang đầu Báo Thanh Niên ra số đầu tiên, ngày 21/6/1925, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết bài kêu gọi tinh thần đoàn kết dân tộc, ký tên là ZAC. Nguyễn Ái Quốc còn viết bài giới thiệu về Trường Đại học Phương Đông, để cho nhân dân lao động Việt Nam hiểu về chế độ tốt đẹp của một trường học Cộng sản...

 

Tờ Báo Thanh Niên ra đời trong hoàn cảnh cách mạng Việt Nam đang hoạt động bí mật ở nước ngoài, kinh phí để ra các số báo rất eo hẹp, phần lớn do gia đình ông Hồ Học Lãm tài trợ, bởi vậy số lượng in mỗi số chỉ có được 100 bản. Sau khi báo phát hành, số lớn được đóng gói cẩn thận, theo đường dây bí mật của Đảng, từ Quảng Châu chuyển về trong nước và sang Xiêm, Nhật để tuyên truyền đường lối cách mạng.

 

Báo Thanh Niên từ tờ số 1 ra ngày 21/6/1925 đến số 108 ra ngày 28/7/1929, được in bằng hai thứ tiếng Việt và Hán. Góc bên trái phía trên của tờ báo được trang trí bằng ngôi sao vàng năm cánh. Tít trên cùng được đóng khung chạy dài suốt trang báo với dòng chữ: "Cơ quan ngôn luận của Việt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí Hội".

            

       

     Chiếc máy in mà Bác dùng để in tờ Báo Thanh Niên đầu tiên

 

 

 

Để phù hợp với giai đoạn lịch sử, Báo Thanh Niên từ số 108 ra ngày 28/7/1929 đến số 208 ra vào tháng 5- 1930 được đổi tên là: "Cơ quan của Đảng Việt Nam cách mạng Thanh niên". Vị trí vẽ ngôi sao vàng được thay bằng hình vẽ Búa Liềm, tượng trưng cho mối liên minh Công-Nông, tiến hành cuộc cách mạng Vô sản ở Việt Nam. Báo Thanh niên thể hiện sâu sắc các nguyên tắc căn bản của báo chí cách mạng Việt Nam. Ðó là báo chí đứng vững trên nền tảng tư tưởng - chính trị của giai cấp vô sản; là việc thông tin, ngôn luận xuất phát từ thực tiễn cách mạng, để chỉ đạo, hướng dẫn, cổ vũ phong trào cách mạng; là báo chí hướng tới người đọc, vì người đọc là đông đảo nhân dân lao động; là báo chí thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn và phát triển tiếng Việt văn hóa... 

 

Thời gian chúng tôi ở bên những kỷ vật thiêng liêng của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc hoạt động cách mạng nơi đất bạn không nhiều. nhưng chúng tôi đã cảm nhận được nhiều điều về tình cảm, tâm huyết của một nhà cách mạng , một chiến sỹ kiên cường của phong trào cộng sản quốc tề.. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng nhiệt thành, đầy biến động mà vinh quang của mình, Bác luôn gắn bó với báo chí. Bác coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng, hiệu quả nhất.

 

Bên những kỷ vật thiêng liêng của Người trong ngôi nhà này, chúng tôi càng thấy tự hào về Bác Hồ kính yêu bởi Người là nhà báo vĩ đại và thấm thía trách nhiệm của những người làm báo cách mạng ngày hôm nay. Chúng tôi cũng cảm thấy vô cùng trân trọng tình cảm và những việc làm của những người bạn Trung Quốc đã dày công lưu giữ những kỷ vật về Bác Hồ kính yêu của chúng ta.

              

                                                              Ngọc Vinh

 

 

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIÊU ĐIỂM
Quảng cáo
 

Nhiệt độ: 25 - 35 °C

Nhiệt độ: 25 - 34 °C

Nhiệt độ: 27 - 35 °C
Tra cứu điện thoại VNPT
Chọn tỉnh
Nhập số
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Số lượt truy cập
0098402215
Built by ICT Group