Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2018 cho biết, dự kiến lễ hội năm nay sẽ đón khoảng 1,5 triệu lượt khách đến tham gia. 


Nằm trong khu di tích thắng cảnh chùa Hương, suối Yến thu hút du khách bởi vẻ đẹp như tranh vẽ

Đặc biệt, ban tổ chức lễ hội kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng Suối Yến để giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Gấp rút sửa chữa bến Yến

Ngay trong tháng 1-2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức "Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư năm 2018” tại xã Hương Sơn, nhằm tuyên truyền về lợi ích du lịch đem lại, hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với du khách cho hàng trăm người dân trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch trong mùa lễ hội chùa Hương.

Cùng với đó, công tác chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương cũng được UBND huyện Mỹ Đức gấp rút thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, các cán bộ y tế huyện đã triển khai công tác tập huấn về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe cho những người dân tham gia bán hàng trong lễ hội. Dự kiến bắt đầu từ khoảng 15 tháng Chạp (Âm lịch), người dân trong huyện bắt đầu dựng các hàng quán để phục vụ du khách.

Đồng thời, UBND xã Hương Sơn sẽ triển khai cho các thôn trong xã thống kê số lượng xuồng đò, đảm bảo chất lượng để vận chuyển du khách. Được biết, sau trận lụt tháng 10-2017, bến Yến đã bị ngập, hiện đang phải sửa chữa cơ sở hạ tầng để giao thông thuận tiện hơn khi khai hội. Theo kế hoạch, việc sửa chữa bến sẽ hoàn thiện trong một vài ngày tới.

Để đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội, đại diện Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, lực lượng công an huyện cũng được tăng cường, kế hoạch phân luồng giao thông những ngày đông khách cũng được tính đến như phân luồng bằng các biện pháp nghiệp vụ hoặc tạm dừng vận chuyển khách bằng cáp treo, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình ép giá, ép khác, đòi tiền bồi dưỡng của khách…

 

Lễ hội chùa Hương 2018 với chủ đề "Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”

Tăng cường xử lý các vi phạm

Chia sẻ thêm về công tác chuẩn bi cho mùa lễ hội chùa Hương năm nay, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, các tổ kiểm tra liên ngành sẽ duy trì hoạt động liên tục trong 3 tháng diễn ra lễ hội.

Trước lo ngại về việc lặp lại hình ảnh phát lộc phản cảm gây nên cảnh tranh cướp lộc lộn xộn tại mùa lễ hội năm ngoái, đại diện UBND huyện Mỹ Đức khẳng định: "Việc ném lộc, phát lộc tại lễ hội hàng năm đều không có. Năm trước xảy ra sự việc phát lộc gây phản cảm là do phát sinh, huyện đã có những chấn chỉnh để năm nay lễ hội diễn ra đúng phong tục tập quán, lễ nghi của người Việt”.

Bên cạnh đó, huyện Mỹ Đức cũng đã có hoạch để tổ chức tốt ngày khai hội, ngày Phật Đản bảo đảm trang trọng, đúng nghi thức tôn giáo để lại ấn tượng đẹp cho Phật tử và du khách. Đáng chú ý, khách tham quan sẽ được hướng dẫn dâng lễ, đặt tiền lễ đúng nơi quy định, tránh tình trạng đặt tiền lễ, tiền công đức lên bàn thờ hoặc gài tiền vào tượng Phật cũng như các hiện vật khác làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của di tích.

Đối với dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy tại chùa Hương, UBND huyện Mỹ Đức đã giao xã Hương Sơn bố trí lực lượng trông giữ tại các bến xe Hương Sơn, bến xe mô tô và sân tập luyện thể dục, thể thao thôn Yến Vỹ, thôn Đục Khê. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chức năng quản lý, tổ chức dịch vụ chụp ảnh trong lễ hội Chùa Hương.

Ông Nguyễn Văn Hậu chia sẻ, mùa lễ hội năm nay với chủ đề "Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”, vì vậy lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ và xử lý các đối tượng "cò mồi”, chèo kéo, "chặt chém” giá hay các đối tượng kinh doanh hình thức "vui chơi có thưởng”, bán hàng giá cao, lừa đảo…

 

                                         TheoANTĐ

Các tin khác


Lên phương án tránh lộn xộn ở Hội Gióng

Trong cuộc làm việc sáng 30/1 với Ban tổ chức Hội Gióng đền Sóc, Bộ VHTTDL và Hà Nội lưu ý địa phương sớm hoàn thiện kịch bản lễ hội, trong đó có phương án tránh lộn xộn khi tán lộc.

Hội Xuân 2018 với không gian Tết Việt

Mỗi dịp đón Tết Nguyên đán, Hội Xuân lại được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm văn hóa - nghệ thuật Việt Nam (Vân Hồ, Hà Nội) và trở thành điểm đến văn hóa, giải trí và mua sắm quen thuộc phục vụ người dân Thủ đô đón Tết cổ truyền của dân tộc. Năm nay, Hội Xuân 2018 diễn ra từ ngày 2 đến 8-2 với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, vừa đáp ứng nhu cầu văn hóa nghệ thuật, vừa phục vụ mua sắm các mặt hàng Tết chất lượng cao.

Hội đền Sóc: Cải tiến để tránh nạn cướp lễ vật

Ông Lê Hữu Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã công bố một số cải tiến trong nghi thức hội đền Sóc (thờ Thánh Gióng) diễn ra vào trong ba ngày từ 21 đến 23-2 (tức ngày 6 đến 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại Khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn sắp tới.

Mai anh đào Đà Lạt nở rộ khắp phố, 10 ngày nữa mới khai hội

Dù mai anh đào đã nở rộ nhiều tuyến đường tại Đà Lạt và vùng ven nhưng tới cuối tháng 1-2018, Ngày hội hoa anh đào (người dân Đà Lạt gọi là mai anh đào) mới chính thức diễn ra.

Trải nghiệm Tết truyền thống Nhật Bản Oshougatsu ngay tại Hà Nội

Lễ hội văn hóa Nhật Bản Oshougatsu 2018” sẽ diễn ra vào chủ nhật 14-1-2018 tại sân C9, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm tái hiện lại không khí ngày Tết truyền thống Oshougatsu của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như phát triển hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Độc đáo Lễ mừng lúa mới của người Xê Đăng

Đã trở thành truyền thống, cứ sau vụ thu hoạch cuối năm, vào ngày đầu tiên của năm mới, đồng bào dân tộc Xê Đăng ở buôn Kon H’ring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đác Lắc lại tổ chức Lễ mừng lúa mới, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.