(HBĐT) - Sáng 17/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã làm việc với Công ty TNHH Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn di sản tiến sỹ Việt Nam về tình hình hoạt động của Công ty tại Dự án Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong) và hoạt động của Công ty TNHH công nghệ và xét nghiệm y học (Medlatec) trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh và Thường trực Huyện ủy Cao Phong.


Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh kết luận buổi làm việc.

 

Với mục tiêu phát triển thành một Công viên đa chức năng từ các hoạt động thu thập, lưu trữ, bảo tồn, trưng bày những tài liệu vật thể và phi vật thể về các nhà khoa học Việt Nam, cung cấp các dịch vụ trong hoạt động nghiên cứu khoa học, hội nghị, hội thảo, hoạt động văn hóa kết hợp với các hoạt động vui chơi giải trí và du lịch, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam có diện tích trên 30 ha tại xã Bắc Phong (Cao Phong). Đến hết năm 2017, tổng vốn đầu tư khoảng 130 tỷ đồng. Đến nay, Trung tâm đã sưu tầm tài liệu của khoảng 1.300 nhà khoa học, với hơn 700.000 tài liệu, hiện vật. Dự án đi vào hoạt động cuối năm 2016, đến nay đã đón được 92.000 lượt khách tham quan. Tổ chức hơn 150 sự kiện, hội thảo, tri ân khách hàng. Cuối năm 2017, Trung tâm đã tổ chức triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật của các nhà khoa học Việt Nam” và đã thu hút được đông đảo khách tham quan trong nước và nước ngoài…Qua đó, từ cuối năm 2016 đến nay đã nộp NSNN trên 133 triệu đồng, tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương. Năm 2018, Công ty sẽ đầu tư khoảng 30 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Dự kiến đến năm 2020 về cơ bản đưa công viên đi vào hoạt động toàn diện theo đúng tiến độ được tỉnh phê duyệt. Cùng với những kết quả đạt được, lãnh đạo Công ty đã đề xuất một số vấn đề liên quan đến đường giao thông, điện, đất đai, nguồn nhân lực, công tác truyền thông và liên kết các điểm du lịch, hội nghị, hội thảo, lễ hội của tỉnh và huyện Cao Phong.

Công ty NTHH Medlatec Hòa Bình được thành lập tháng 5/2015. Tháng 8/2016 thành lập Phòng khám chuyên khoa Nội – Medlatec Hòa Bình để tổ chức khám chữa bệnh nội khoa; tiếp nhận và thực hiện các xét nghiệm kỹ thuật cao cho các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chương trình "Tầm soát và quản lý nguồn gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”, Medlatec đã phối hợp tổ chức triển khai, tư vấn sàng lọc gen bệnh Thalassemia cho 543 người dân 2 xã Yên Thượng, Yên Lập (Cao Phong). Tại buổi làm việc, đại diện Medlatec đề xuất được đầu tư, liên doanh thành lập Phòng xét nghiệm lâm sàng tổng hợp tại BVĐK tỉnh hoặc cho phép đầu tư xây dựng tại tổ 4 phường Thái Bình (TP Hòa Bình); tiếp tục triển khai đề tài "Tầm soát và quản lý nguồn gen bệnh Thalassemia ở cộng đồng tại tỉnh Hòa Bình”.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai đầu tư và kết quả hoạt động của Dự án Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam và hoạt động của Công ty TNHH Medlatec trên địa bàn tỉnh. Đồng chí định hướng một số nhiệm vụ trong thời gian tới, gồm: Huyện Cao Phong xem xét lồng ghép các dự án và phối hợp với chủ đầu tư để đầu tư hệ thống đường vào Dự án. Các ngành nghiên cứu và tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm triển khai các hoạt động kỹ năng sống, ngoại khóa cho HSSV, hội nghị, hội thảo, lễ hội, nghiên cứu khoa học và tăng cường quảng bá các hoạt động của Trung tâm. Điện lực Hoà Bình phối hợp để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn đáp ứng yêu cầu hoạt động của Trung tâm. Trung tâm cần đẩy mạnh liên kết về du lịch trên địa bàn tỉnh và huyện để hoạt động bền vững, lâu dài. Chi bộ Trung tâm phát huy vai trò lãnh đạo để Dự án phát triển và hoạt động đạt hiệu quả cao, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng, BVĐK tỉnh phối hợp chặt chẽ để trong quý 3/2018 Công ty TNHH Medlatec hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng và tạo điều kiện tốt nhất để Phòng xét nghiệm lâm sàng tổng hợp đi vào hoạt động tại BVĐK tỉnh đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn. Công ty TNHH Medlatec phối hợp có hiệu quả trong đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đạo tạo tại chỗ. Ngành y tế phối hợp với Công ty Medlatec xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả phương án tầm soát và quản lý nguồn gen bệnh Thalassemia để góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

 

Đức Phượng

Các tin khác


Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc với cử tri huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng ngày 13/12, tại UBND xã Hữu Lợi, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế; Bạch Thị Hương Thủy, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ VKSND tỉnh đã tiếp xúc với cử tri huyện Yên Thủy. Cùng tham dự có Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Hội nghị Xúc tiến đấu tư tỉnh Hòa Bình: Trao quyết định chủ trương đầu tư vào tỉnh trị giá trên 4 tỷ USD

(HBĐT) - Ngày 11/12, tại thành phố Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các công trình dự án trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh. Dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành T.Ư, các tỉnh trong khu vực. Tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri 6 xã vùng cao huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 10/12, tại xã Mường Chiềng, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Bạch Thị Hương Thuỷ, Trưởng phòng Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri 6 xã vùng cao huyện Đà Bắc gồm Mường Chiềng, Đồng Nghê, Suối Nánh, Mường Tuổng, Giáp Đắt, Đồng Chum sau kỳ họp thứ 6, quốc hội khóa 14, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đưa ra nhiều quyết sách quan trọng phát triển KT-XH năm 2019


*Thông qua 27 nghị quyết

(HBĐT) - Ngày 6/12, ngày làm việc thứ 3 và cũng là phiên bế mạc Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh khóa XVI được mở đầu bằng phần việc thảo luận tại hội trường, tiếp đó là phần chất vấn và trả lời chất vấn và thông qua các nghị quyết. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự phiên thảo luận tại hội trường, nghe chất vấn và trả lời chất vấn.

Đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp thúc đẩy phát triển KT-XH đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội của tỉnh

(HBĐT) -Ngày 5/12, ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình nghị sự với các hoạt động: nghe các Tờ trình, dự thảo nghị quyết; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 và thảo luận tại tổ

Nghe báo cáo tình hình KT-XH và lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu

(HBĐT) - Sáng ngày 4/12, tại hội trường Tỉnh ủy, HĐND tỉnh khóa XVI đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Dự phiên khai mạc phía T.Ư có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UV BCH T.Ư Đảng, UV Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; đại diện các Vụ, Viện thuộc Ban Tổ chức T.Ư Đảng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Ban Nội chính T.Ư. Tỉnh ta có đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ; đồng chí Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các sở, ngành của tỉnh.