(HBĐT) - Sáng 17/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã làm việc với Công ty TNHH Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn di sản tiến sỹ Việt Nam về tình hình hoạt động của Công ty tại Dự án Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong) và hoạt động của Công ty TNHH công nghệ và xét nghiệm y học (Medlatec) trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh và Thường trực Huyện ủy Cao Phong.


Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh kết luận buổi làm việc.

 

Với mục tiêu phát triển thành một Công viên đa chức năng từ các hoạt động thu thập, lưu trữ, bảo tồn, trưng bày những tài liệu vật thể và phi vật thể về các nhà khoa học Việt Nam, cung cấp các dịch vụ trong hoạt động nghiên cứu khoa học, hội nghị, hội thảo, hoạt động văn hóa kết hợp với các hoạt động vui chơi giải trí và du lịch, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam có diện tích trên 30 ha tại xã Bắc Phong (Cao Phong). Đến hết năm 2017, tổng vốn đầu tư khoảng 130 tỷ đồng. Đến nay, Trung tâm đã sưu tầm tài liệu của khoảng 1.300 nhà khoa học, với hơn 700.000 tài liệu, hiện vật. Dự án đi vào hoạt động cuối năm 2016, đến nay đã đón được 92.000 lượt khách tham quan. Tổ chức hơn 150 sự kiện, hội thảo, tri ân khách hàng. Cuối năm 2017, Trung tâm đã tổ chức triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật của các nhà khoa học Việt Nam” và đã thu hút được đông đảo khách tham quan trong nước và nước ngoài…Qua đó, từ cuối năm 2016 đến nay đã nộp NSNN trên 133 triệu đồng, tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương. Năm 2018, Công ty sẽ đầu tư khoảng 30 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Dự kiến đến năm 2020 về cơ bản đưa công viên đi vào hoạt động toàn diện theo đúng tiến độ được tỉnh phê duyệt. Cùng với những kết quả đạt được, lãnh đạo Công ty đã đề xuất một số vấn đề liên quan đến đường giao thông, điện, đất đai, nguồn nhân lực, công tác truyền thông và liên kết các điểm du lịch, hội nghị, hội thảo, lễ hội của tỉnh và huyện Cao Phong.

Công ty NTHH Medlatec Hòa Bình được thành lập tháng 5/2015. Tháng 8/2016 thành lập Phòng khám chuyên khoa Nội – Medlatec Hòa Bình để tổ chức khám chữa bệnh nội khoa; tiếp nhận và thực hiện các xét nghiệm kỹ thuật cao cho các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chương trình "Tầm soát và quản lý nguồn gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”, Medlatec đã phối hợp tổ chức triển khai, tư vấn sàng lọc gen bệnh Thalassemia cho 543 người dân 2 xã Yên Thượng, Yên Lập (Cao Phong). Tại buổi làm việc, đại diện Medlatec đề xuất được đầu tư, liên doanh thành lập Phòng xét nghiệm lâm sàng tổng hợp tại BVĐK tỉnh hoặc cho phép đầu tư xây dựng tại tổ 4 phường Thái Bình (TP Hòa Bình); tiếp tục triển khai đề tài "Tầm soát và quản lý nguồn gen bệnh Thalassemia ở cộng đồng tại tỉnh Hòa Bình”.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai đầu tư và kết quả hoạt động của Dự án Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam và hoạt động của Công ty TNHH Medlatec trên địa bàn tỉnh. Đồng chí định hướng một số nhiệm vụ trong thời gian tới, gồm: Huyện Cao Phong xem xét lồng ghép các dự án và phối hợp với chủ đầu tư để đầu tư hệ thống đường vào Dự án. Các ngành nghiên cứu và tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm triển khai các hoạt động kỹ năng sống, ngoại khóa cho HSSV, hội nghị, hội thảo, lễ hội, nghiên cứu khoa học và tăng cường quảng bá các hoạt động của Trung tâm. Điện lực Hoà Bình phối hợp để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn đáp ứng yêu cầu hoạt động của Trung tâm. Trung tâm cần đẩy mạnh liên kết về du lịch trên địa bàn tỉnh và huyện để hoạt động bền vững, lâu dài. Chi bộ Trung tâm phát huy vai trò lãnh đạo để Dự án phát triển và hoạt động đạt hiệu quả cao, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng, BVĐK tỉnh phối hợp chặt chẽ để trong quý 3/2018 Công ty TNHH Medlatec hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng và tạo điều kiện tốt nhất để Phòng xét nghiệm lâm sàng tổng hợp đi vào hoạt động tại BVĐK tỉnh đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn. Công ty TNHH Medlatec phối hợp có hiệu quả trong đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đạo tạo tại chỗ. Ngành y tế phối hợp với Công ty Medlatec xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả phương án tầm soát và quản lý nguồn gen bệnh Thalassemia để góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

 

Đức Phượng

Các tin khác


Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội làm việc với lãnh đạo tỉnh

(HBĐT) - Chiều 17/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội do ông Thạch Thụy Kỳ, Trưởng đại diện Văn phòng làm trưởng đoàn về trao đổi, hợp tác, tiềm năng, cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở Tài chính, KH&ĐT, GT-VT.

Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 16/5, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2017 – 2018. Dự lễ tuyên dương có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã tương xứng với tiềm năng, thể mạnh của tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Liên minh HTX tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017 về phát triển HTX theo Luật HTX năm 2012; tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và những kiến nghị, đề xuất; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng củng cố phát triển kinh tế hợp tác, HTX đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Tham dự có lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Quy định số 109-QĐ/TW của Ban Bí thư

(HBĐT) - Ngày 15/5, BTV Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Quy định số 109-QĐ/TW ngày 3/1/2018 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của CB,ĐV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh biểu dương điển hình tiên tiến phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Sáng ngày 13/5, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05, ngày 19/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2018 và biểu dương các điển hình tiên tiến. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, UV BCH Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Công an tỉnh qua các thời kỳ.

Ông Trần Thanh Mẫn và Trần Cẩm Tú được bầu vào Ban Bí thư

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu bổ sung Uỷ viên Ban Bí thư khoá XII gồm: Ông Trần Thanh Mẫn và ông Trần Cẩm Tú.