(HBĐT) - Sáng 9/1, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành của, đại diện Thường trực các Huyện, Thành ủy.

 

Bí thư Tỉnh ủy Bùi văn Tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2018, các cơ quan tư pháp của tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt, triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, đề ra nhiều giải pháp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào nhiệm vụ đảm bảo ANCT-TTAT xã hội. Sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp đạt hiệu quả tốt, tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Trách nhiệm công tố được tăng cường, chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên có nhiều tiến bộ, không để xảy ra oan, sai và hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm. Công tác kiểm sát tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng, chất lượng kháng nghị, kiến nghị tăng mạnh so với năm 2017, nhất là kháng nghị phúc thẩm ngang cấp, góp phần tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp. Công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, không bỏ lọt tội phạm, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Công tác tiếp công dân được củng cố, mối quan hệ phối hợp giữa các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương ngày càng hiệu quả hơn, hạn chế được nhiều sai sót trong quá trình giải quyết. Đa số các địa phương đã đề ra và thực hiện được nhiều chủ trương, biện pháp tích cực trong việc giải quyết KN-TC và hạn chế được khiếu kiện vượt cấp, đông người. Công tác đấu tranh, PCTN tiếp tục được BTV, Thường trực Tỉnh ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp các ngành thực hiện nghiêm túc. Xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với công tác xây dựng Đảng, phát triển KT-XH; mọi đối tượng vi phạm đều được xử lý đúng theo quy định của pháp luật, tạo chuyển biến tích cực được dư luận xã hội và các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua đó, công tác nội chính, PCTN đã góp phần tạo sư ổn định chính trị, đảm bảo QP-AN, thúc đẩy KT-XH trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

Quá trình thảo luận, hội nghị đã thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân và thống nhất cao với 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác nội chính, 4 nhiệm vụ trọng tâm về công tác PCNT năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, gồm: nghiêm túc triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Trung ương, của tỉnh, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, PCTN. Nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách mới và kịp thời kiến nghị những bất cập trong quy định của pháp luật để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp và chất lượng, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Các ngành khối nội chính tăng cường công tác nắm tình hình để chủ động giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, công tâm, minh bạch trong thực thi công vụ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, CB,ĐV và các tầng lớp nhân dân về công tác nội chính, PCTN. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kết luận của Đoàn công tác số 1 Bộ Chính Chính trị về công tác PCNT. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp đễ xảy sinh tiêu cực. Có giải pháp tiếp nhận, xử tin báo tố giác hành vi tham nhũng vặt. Các cấp, các ngành làm tốt công tác tôn giáo, dân tộc đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng dân cư. Gắn phát triển KT-XH với đảm bảo QP-AN. Chú trọng việc đối thoại với nhân dân và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để chính quyền là nơi giải quyết thủ tục hành chính tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Thực hiện tốt việc đánh giá cán bộ, phục vụ tốt việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ, kiên quyết xử lý những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực.

 

                                                                                  Đức Phượng


Các tin khác


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chống tham nhũng là không dừng nghỉ

Đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng thể hiện ở cương lĩnh, nghị quyết, luật pháp; chống hiện tượng co cụm, ngăn chặn thông tin xấu độc, chia rẽ nội bộ, nói xấu lẫn nhau.

Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 3 và ký kết quy chế phối hợp với UBND tỉnh

(HBĐT) - Ngày 20/3, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức kỳ họp thường kỳ tháng 3 năm 2019. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, Sở KH&ĐT, Sở NN&PTNT, Sở TNMT, UBND huyện Mai Châu.

Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên

Ngày 19-3, tại TP Plây Cu tỉnh Gia Lai, T.Ư Hội người cao tuổi Việt Nam phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên (2009-2019). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới

(HBĐT) - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tới hơn 100 điểm cầu trên toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TƯ của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; BTV Đảng uỷ Quân sự tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Hành động quyết liệt để củng cố niềm tin cho người dân và doanh nghiệp

Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành bám sát các nội dung của Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 để thúc đẩy giải quyết mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt nhằm củng cố niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.

Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn thuận lợi tại Việt Nam; sẵn sàng lắng nghe mọi kiến nghị để góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.