(HBĐT) - Ngày 25/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Huyện ủy Lương Sơn và Lạc Thủy về xây dựng huyện Lương Sơn thành đô thị loại IV, huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020; xây dựng huyện Lạc Thủy trở thành huyện NTM vào năm 2020. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đến năm 2018, Lương Sơn có 11/19 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 57,89%. Số tiêu chí bình quân/xã trong toàn huyện là 17,63 tiêu chí, tăng 1,42 tiêu chí/xã so với năm 2017. Huyện còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 2 (giao thông) và tiêu chí số 5 (y tế - văn hóa – giáo dục). Dự kiến tháng 5 năm nay, có thêm 5 xã về đích NTM, gồm: Hợp Hòa, Hợp Thanh, Tân Thành, Long Sơn và Trường Sơn. Các xã còn lại hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận NTM trong tháng 9/2019. Với sự tập trung chỉ đạo, đến nay, thị trấn Lương Sơn và khu vực dự kiến mở rộng đã cơ bản có đủ các điều kiện đô thị loại IV; tiến độ xây dựng đô thị Chợ Bến chậm hơn so với yêu cầu.

Đối với huyện Lạc Thủy, đến nay có 8/13 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 61,54%. Số tiêu chí bình quân/xã là 16,92% tiêu chí, tăng 1,23 tiêu chí/xã so với năm 2017. Huyện đặt mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành bộ tiêu chí NTM và đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2021.
Tại buổi làm việc, các huyện và các ngành liên quan phân tích, làm rõ kết quả xây dựng NTM, đề xuất những giải pháp cụ thể phấn đấu hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM. Đồng thời, đề xuất với tỉnh quan tâm bố trí nguồn lực xây dựng các tiêu chí đáp ứng yêu cầu tiến độ xây dựng NTM và xây dựng đô thị.  

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Với sự quyết tâm cao, chỉ đạo tập trung, sự vào cuộc của các cấp, ngành và người dân, chương trình xây dựng NTM của tỉnh đạt được kết quả quan trọng, đứng đầu các tỉnh Tây Bắc. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, thực hiện các giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến mạnh mẽ thực hiện chương trình xây dựng NTM, phấn đấu vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Đối với 2 huyện Lương Sơn và Lạc Thủy đặt mục tiêu trở thành huyện NTM trong năm 2019 và 2020, trong điều kiện ngân sách khó khăn, càng cần phải có quyết tâm trính trị, sáng tạo trong cách làm, nhất là việc huy động các nguồn lực ngoài ngân sách. Thực hiện các giải pháp tạo nguồn thu từ đất để đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, lập hồ sơ công nhận xã, huyện đạt chuẩn NTM theo kế hoạch. Ban chỉ đạo NTM, các cấp, ngành, cấp ủy các huyện phân công trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân, đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM chưa đạt; giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt quy định mới của bộ tiêu chí NTM, bảo đảm tính bền vững trong chương trình xây dựng NTM.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng giao nhiệm vụ cho các các ngành tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách phát triển thị trường nhà ở, đô thị, bất động sản, tạo nguồn thu từ đấu giá đất. Hỗ trợ các địa phương thực hiện mục tiêu xây dựng NTM và phát triển đô thị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.


                                              Lê ChungCác tin khác


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi

Nhân dịp Tết Trung thu 2019, ngày 9/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam ở trong nước, các cháu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các cháu người nước ngoài ở Việt Nam. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 9/9, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh: Cần tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài, vượt cấp

(HBĐT) - Ngày 6/9, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp công dân có khiếu kiện, khiếu nại kéo dài trong nhiều năm. Tham gia buổi tiếp công dân có lãnh đạo Ban Nội Chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, Ban tiếp công dân của tỉnh; UBND thành phố Hòa Bình...  

Tưng bừng khai giảng và "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường" năm học 2019 - 2020

* Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự và chúc mừng 
(HBĐT) - Sáng 5/9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, 230.980 học sinh, sinh viên tỉnh ta hân hoan bước vào năm học mới 2019 - 2020. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đến dự và chúc mừng các đơn vị, trường học trong tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 - 2020

(HBĐT) - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 - 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới ngành Giáo dục. Dưới đây là toàn văn bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Những tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua “Tuyên ngôn Độc lập”

Đảng ta, khi tuổi mới 15 đã lãnh đạo toàn dân đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, chấm dứt chế độ quân chủ mấy mươi thế kỷ và thoát ách nô lệ của thực dân Pháp hơn 80 năm. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á, là trang sử vẻ vang nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Từ đó Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời. Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước ta, dân tộc ta vững bước tiến lên trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang. Trong bản Tuyên ngôn Độc lập thể hiện những tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục