Ngay sáng 16/ 2, sau khi nhận được tin báo sạt lở đất trên quốc lộ 6, được sự chỉ đạo của UBND xã, 100% đoàn viên thanh niên cũng như dân quân xã với 30 đoàn viên thanh niên và 48 dân quân thuộc xã Đồng Bảng đã được huy động và có mặt tại hiện trường. Theo anh Lò Văn Tuấn, xã Đội trưởng xã Đồng Bảng (Mai Châu), thực hiện chỉ đạo của các cấp, đơn vị chức năng có mặt tại hiện trường, công tác cứu hộ, đặc biệt là sơ tán dân cũng như di dời nhà cửa trong khu vực nguy hiểm đã được lực lượng đoàn viên thanh niên và dân quân xã triển khai thực hiện nhanh chóng. Không quản ngại giá rét, nguy hiểm thường trực bởi hàng ngàn m3 đất, đá có thể đổ xuống bất cứ lúc nào, trong thời gian gần 2 tiếng đồng hồ, toàn bộ 3 ngôi nhà cùng trang thiết bị vật dụng trong các hộ dân tiếp giáp với khu vực sạt lở đã được di dời đến nơi an toàn, tạo điều kiện cho các đơn vị chức năng có mặt bằng đưa phương tiện vào khắc phục sự cố. Ngoài ra, công tác đảm bảo về an ninh, an toàn trật tự tại hiện trường cũng được lực lượng đoàn viên thanh niên và dân quân xã chú trọng.

Lực lượng dân quân xã Đồng Bảng (Mai Châu) khẩn trương tháo dỡ nhà dân, tạo điều kiện cho các đơn vị đưa thiết bị thi công khắc phục sự cố sạt núi.
Theo lãnh đạo Công ty CP Đầu tư xây dựng công trình 222 - đơn vị quản lý tuyến đường trên, toàn tuyến quốc lộ 6, đoạn qua địa bàn huyện Mai Châu hiện còn nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao. Do vậy, khi xảy ra sự cố, vai trò của chính quyền cơ sở trong đó là lực lượng dân quân và đoàn viên thanh niên hết sức quan trọng. Đây cũng là bài học thực tiễn để sẵn sàng triển khai lực lượng ứng cứu khi có sự cố sạt lở làm ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân cư trú ven tuyến đường này. Được biết, sau khi lực lượng dân quân và đoàn viên thành niên xã Đồng Bảng di dời toàn bộ 3 gia đình ra khỏi vùng nguy hiểm, chưa đầy 10 tiếng đồng hồ sau, hàng vạn khối đât đá từ trên núi cao lại tiếp tục ập xuống chùm kín toàn bộ khu vực các nhà dân, nơi trước đó đã được kịp thời di dời.
Hồng Trung