Đại biểu Nguyễn Cao Sơn phát biểu thảo luận tại hội trường.

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn phát biểu thảo luận tại hội trường.

   Sau khi nghe báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2013 của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế trình bày trước Quốc hội cho thấy kết quả trong năm 2012 có 11/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế. Tổng sản phẩm trong nước GDP quý 1 tăng 4,89%. Đạt mục tiêu đề ra và cao hơn so với cùng kỳ năm 2012.

 

Giá tiêu dùng 4 tháng đầu năm tăng 2,4%, thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng nâng cao chất lượng hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 - 2020. Trong đó tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được các bộ, ngành tích cực triển khai.

Ví dụ Bộ Giao thông vận tải năm 2001 có 438 doanh nghiệp đến nay chỉ còn 84 doanh nghiệp. Mặc dù trong bối cảnh đầu tư cho hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, số lượng phương tiện giao thông liên tục tăng nhanh nhưng với sự nỗ lực của toàn xã hội tỷ lệ tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2012. Tình trạng ùn tắc giao thông giảm đáng kể. Thành phố Hà Nội giảm 46%, thành phố Hồ Chí Minh giảm 36%. Không còn tình trạng ách tắc kéo dài sau 30 phút kể từ năm 2001. Năm 2012 là năm con số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 10 nghìn người. Tôi cho rằng trong điều kiện kinh tế nước ta đang tiếp tục gặp khó khăn thì kết quả đạt được như báo cáo đã nêu là rất trân trọng. Thể hiện sự cố gắng điều hành của Chính phủ, bộ, ngành, trung ương, các địa phương và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân

Bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế gặp không ít khó khăn, thách thức, tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đang bị ngừng trệ, hàng hóa tồn kho nhiều, số doanh nghiệp bị giải thể ngừng hoạt động còn lớn, đã đến mức báo động đỏ, nguy cơ trầm trọng. Trong tháng 4 đầu năm có khoảng 3.000 doanh nghiệp giải thế, 16,6 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Năm 2013 lãi suất huy động và cho vay các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm. Xảy ra tình trạng nhiều ngân hàng thừa vốn, doanh nghiệp lại khó tiếp cận được vốn. Đối với các khoản nợ vay quá hạn doanh nghiệp đang phải gồng mình trả lãi với lãi suất lên tới 15 - 16 %. Thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng. Việc làm, thu nhập và đời sống của nhân dân, đặc biệt là đối tượng chính sách người nghèo, cận nghèo, người lao động có thu nhập thấp, đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tình trạng tội phạm vị thành niên, bạo lực học đường đang là nỗi lo của toàn xã hội. Trong những năm qua công tác xóa đói giảm nghèo của Đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm. Thực tế cho thấy nguyên nhân đói nghèo được xác định là do hạ tầng kinh tế xã hội còn thấp kém, đường giao thông, cơ sở giáo dục, cơ sở khám chữa bệnh, hệ thống thủy lợi v.v... Hiện nay trên một số tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 6, Quốc lộ 12B là những tuyến đường huyết mạch đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Số vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra làm cho cử tri băn khoăn, lo lắng.

Từ thực tiễn trên tôi đề xuất kiến nghị  như sau:

Một, thực hiện nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về việc đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A từ Hà Nội đến Cần Thơ và Quốc lộ 14 qua Tây Nguyên là hết sức cần thiết và cấp bách. Đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù cho các dự án BOT của Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14. Chỉ đạo Ngân hàng nhà nước chuẩn bị nguồn vốn ưu tiên giải ngân nhanh cho các nhà đầu tư vay vốn thuộc dự án BOT của Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nơi có tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14 đi qua tạo điều kiện hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Đề nghị Quốc hội cho phép Chính phủ tiếp tục phát hành trái phiếu Chính phủ để thực hiện dự án Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14 cho những đoạn còn lại nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành dự án vào cuối năm 2016.

Cử tri và nhân dân tỉnh Hòa Bình kiến nghị đối với Quốc lộ 6 đi qua các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên là tuyến huyết mạch nối trung tâm Hà Nội với thủ đô Tây Bắc có đường biên giới giáp với nước bạn  Lào hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị Chính phủ sớm có thực hiện các dự án cải tạo nâng cấp tuyến Quốc lộ 6 và bổ sung vốn tiếp tục hoàn thành tuyến Quốc lộ 12B, Quốc lộ 21, đường 12B đoạn qua địa phận tỉnh Hòa Bình.

Hai, các chủ trương chính sách của Chính phủ, Đảng và Quốc hội hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp như giảm lãi suất, giảm thuế v.v... là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhưng khi cụ thể hóa các chính sách lại rất chậm nên xảy ra tình trạng bệnh nặng đợi mãi thuốc mới về, khi chữa thì đã quá muộn làm cho doanh nghiệp mất cơ hội, khiến bệnh đã nặng lại càng trầm trọng thêm.

Đề nghị  Ngân hàng nhà nước có chính sách hạ lãi suất tiền vay xuống 8%, khoanh nợ các khoản vay cũ, các khoản vay quá hạn doanh nghiệp chưa trả được. Đề nghị áp dụng ngay lãi suất giảm dưới 10% áp dụng hồi tố từ ngày 1/1/2013. Điều chỉnh thủ tục vay rườm rà, giúp doanh nghiệp đang gặp khó khăn dễ tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Ba, đề nghị Chính phủ trình Quốc hội cho phát hành bổ sung trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011 - 2015 để thanh toán đối với các dự án đầu tư công mà nhà nước nợ doanh nghiệp do phát sinh trượt giá và các công trình đang đầu tư dở dang phải giãn, hoãn tiến độ.

Bốn, đề nghị  Chính phủ tiếp tục bổ sung nguồn vốn thực hiện đề án ổn định dân cư vùng lòng hồ sông Đà tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2015. Hiện nay cử tri vùng hồ sông Đà mong muốn nhà nước đầu tư về giao thông, nước sạch, trường học, trạm y tế để đời sống  nhân dân được ổn định.

Năm, tập trung nguồn nhân lực, ngân sách nhà nước ưu tiên đầu tư vào những địa phương có hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Đề nghị Chính phủ tiếp tục cho ứng hỗ trợ vốn để hoàn thành các chương trình dự án đã và đang thực hiện dở dang, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đã phê duyệt.

 

 

 

 

Các tin khác


Tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố trên toàn tỉnh

(HBĐT)-Sáng 17/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy, UBND phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) về tình hình thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, giám đốc Sở Nội vụ; Thường trực Thành ủy Hòa Bình.

Cần giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng đường 433

(HBĐT) - Dự án đường 433 - TP Hòa Bình đi huyện Đà Bắc là dự án trọng điểm của tỉnh. Qua hơn 6 năm triển khai, dự án vẫn chưa hoàn thành và phải gia hạn hợp đồng đến tháng 12/2018. Nguyên nhân chậm tiến độ là thiếu vốn và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB).

Sở Kế hoạch và đầu tư cần tham mưu giải pháp cụ thể đối với 3 chỉ tiêu khó đạt theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra

(HBĐT) - Ngày 16/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại sở Kế hoạch và Đầu tư về nội dung kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo Kế hoạch số 115 của BTV Tỉnh uỷ kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội. Tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tiếp tục đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào chiều sâu

Sáng 15-4, tại TP Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDNNTMKM), vườn mẫu. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư, các tỉnh, thành trong cả nước và đại diện một số cơ quan ngoại giao tại Việt Nam dự hội nghị.

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/4, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh ta. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Tiếp tục phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại để chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế

(HBĐT) - Chiều 12/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã làm việc với Sở Công thương về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và tình hình thực hiện các Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và BTV Tỉnh uỷ về phát triển CN-TTCN giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 và phát triển thương mại giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Cùng dự có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.