(HBĐT) - Tin Thạch Sanh được điều về làm cán bộ tín dụng của Ngân hàng  ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” khiến người dân khắp các bản làng đều hân hoan. Là vùng đất thuần nông, việc tiếp cận vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh để xóa đói, giảm nghèo bấy lâu nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên ai cũng nghĩ "Thạch Sanh là người bản địa, "nhất thân, nhì quen” chắc chắn việc vay vốn sẽ suôn sẻ, thuận lợi".

Nhờ ham học hỏi và luôn mẫn cán nên trong quá trình thực thi công vụ, cán bộ tín dụng Thạch đã tiếp thị, tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng. Khách hàng luôn thỏa mãn, tin tưởng khi tiếp xúc và được cán bộ tín dụng Thạch tư vấn. Không chỉ thẩm định chặt chẽ hồ sơ vay, cán bộ tín dụng Thạch còn nhiệt tỉnh hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình trạng sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, đạt hiệu quả cao để hạn chế tối đa nợ xấu, khó đòi.

Sự năng động, nhiệt tình, mẫn cán của cán bộ tín dụng Thạch được cấp trên đánh giá là nhân tố tích cực tác động đến hiệu quả hoạt động của ngân hàng ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Cũng vì thế, chỉ cần nguồn thu nhập từ lương, thưởng, cuộc sống của gia đình Thạch Sanh ngày càng đuề huề, khấm khá.
Hôm ấy, cán bộ tín dụng Thạch đang cắm cúi kiểm tra để hoàn thiện hồ sơ vay vốn của khách hàng thì ông anh kết nghĩa ùa đến như một cơ gió, giọng liến thoắng: "Chú mới ngoi lên được một tý đừng vội thỏa mãn, anh còn ối cách để chú phất lên như diều gặp gió”. Nghe giọng điệu của Lý Thông, Thạch Sanh tỏ ra rất cảnh giác: "Thôi, em xin bác, bác để em làm tốt bổn phận của mình thôi. Được như bây giờ, em mãn nguyện lắm rồi”. Thạch Sanh vừa dứt lời, ông anh họ đã ghé sát vào tai thì thầm. Chẳng hiểu họ lời to, tiếng nhỏ với nhau những gì, nhưng lúc hai người chia tay chỉ thấy Thạch Sanh gật gù: "Bác đúng là cao kiến”.

Sau lần gặp gỡ ấy, công việc của cán bộ tín dụng Thạch vẫn diễn ra đều đặn. Hiệu quả hoạt động của ngân hàng vùng "rừng xanh, núi đỏ” vẫn ngày một phát triển. Một thời gian sau, tình hình cho vay nặng lãi ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”, bỗng chốc diễn biến ngày càng phức tạp. Các cửa hiệu cầm đồ mọc lên như nấm, các tờ rơi "Cho vay trả góp”; "Hỗ trợ tài chính”; "Thủ tục vay nhanh gọn, chỉ cần giấy chứng minh hoặc giấy phép lái xe”… dán khắp các cột điện, tường rào, tường nhà trong vùng. Nhưng cũng không lâu sau đó, không ít hộ trong vùng đã khuynh gia, bại sản, tan cửa, nát nhà vì vướng vay lãi ngày với lãi suất khủng bởi những thủ tục được gọi là nhanh gọn. Không ít con nợ đã bị xã hội đen đe dọa, sử dụng vũ lực và nhiều trò ép buộc khác. Cũng vì thế, an ninh, trật tự ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” ngày càng bất ổn.

Trước tình hình đó, triều đình đã vào cuộc và hàng loạt tay anh, chị xăm trổ, tóc xanh, tóc đỏ là chủ các hiệu cầm đồ, chuyên đòi nợ thuê đã bị vào vòng lao lý. Đến lúc ấy, chân tướng của cán bộ tín dụng Thạch mới bị vạch trần.

Chả là nghe ông anh họ mách nước, cán bộ tín dụng Thạch đã ngấm ngầm thiết lập hàng loạt hồ sơ vay vốn. Với danh nghĩa giải ngân cho khách hàng, hàng tỷ đồng của ngân hàng vùng "rừng xanh, núi đỏ” đã bị cán bộ tín dụng Thạch sử dụng để câu kết với xã hội đen cho vay nặng lãi.

Ngồi sau song sắt, trong bộ đồ "juventus”, chàng tiều phu suốt ngày lầm lì, thường xuyên bỏ bữa nên gầy tong teo. Còn ông anh họ, sau khi nhận những khoản hoa hồng hậu hĩnh đã cao chạy, xa bay.


Đại Quang

Các tin khác


Thạch Sanh tân truyện: “Đối ngoại”

(HBĐT) - Vốn là một quan võ của triều đình, đi đến đâu cũng "tiền hô, hậu ủng”, nhưng Thạch Phò mã mắc khá nhiều khuyết điểm, nên Phụ vương đành hạ chỉ đưa về làm Phó trưởng phòng GD&ĐT phụ trách khối mầm non ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Chuyện đời thường: Phía sau lưng...

(HBĐT) - Đầu tuần, bộ phận nọ sao rôm rả vậy. 3 người, gồm 2 nữ và 1 nam trong căn phòng mát rượi, tiếng nhạc không lời nhè nhẹ cất lên xen lẫn tiếng người. Đang chờ xuất vật liệu sản xuất nên rảnh rang chút, chị hơi lớn tuổi, nhìn sang cô bạn phía bên, thì thào vẻ quan trọng:

Chữa bách bệnh

(HBĐT) - Từ mấy chuyện lùm xùm do Thạch Sanh và thuộc hạ gây ra, để tránh tai tiếng, vua cha đành hạ chỉ buộc thôi việc chàng rể quý. Thậm chí tài sản còn bị kê biên, nhà ở bị tịch thu để khắc phục hậu quả. Trắng tay trở về vùng "rừng xanh, núi đỏ”, chàng tiều phu vô cùng ngán ngẩm vì không biết làm gì để kiếm kế sinh nhai.

Về hưu non

(HBĐT) - Với những chiến công diệt trăn tinh, ác điểu cứu công chúa, Thạch Sanh không chỉ trở thành phò mã mà còn được nhà vua phong cho làm Giám đốc của một Sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Quán xuyến hàng nghìn quân cán, chỉ đạo hàng trăm đầu việc khiến Thạch Giám đốc suốt ngày đêm trăn trở để lo cho công việc trôi chảy, "ấm trên, bền dưới”.

Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục