(HBĐT) - Với tâm niệm thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền”, hơn 10 năm qua, bác sỹ Bùi Thị Chửng, cán bộ Trạm y tế xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc luôn bám bản, bám làng để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Bác sỹ Bùi Thị Chửng, Trạm y tế xã Đồng Nghê, Đà Bắc nhiều năm nay bám bản khám chữa bệnh cho bà con vùng cao. 

Tốt nghiệp trung cấp y tế ở thành phố Hòa Bình, chị Bùi Thị Chửng quyết định về trạm y tế xã Suối Nánh, huyện Đà Bắc công tác. Là xã vùng sâu, vùng xa cách trung tâm huyện hơn 70 km, đường đi lại khó khăn, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Xã có trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Do vậy, điều kiện chăm sóc sức khỏe nhân dân còn nhiều thiếu thốn. Thấu hiểu những khó khăn của bà con, chị Chửng luôn tìm cách khắc phục thiếu thốn về thuốc men, điều kiện vật chất để chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian công tác, chị được cử đi học đại học y Thái Nguyên. Sau khi học xong chị được phân về trạm y tế xã Đồng Nghê. Đây là xã vùng sâu, xa, khó khăn nhất của huyện Đà Bắc; địa hình phức tạp, dân cư sống thưa thớt. Tuy nhiên, cả trạm y tế xã chỉ có 4 người, mình chị là bác sĩ, do vậy hầu hết việc khám, chữa bệnh, triển khai các chương trình mục tiêu của ngành đều do chị đảm nhiệm.

Theo thống kê, mỗi năm trạm thăm khám cho gần 2.000 lượt bệnh nhân, ngoài ra trạm thường xuyên tổ chức thăm khám tại các xóm của xã. Do đường xa, cách trở, có xóm cách trung tâm xã hơn 10 km đường rừng nên mỗi chuyến công tác của chị mất vài ngày.

ở những xóm vùng sâu, vùng xa, dân trí thấp nên việc chăm sóc sức khỏe cá nhân có nhiều hạn chế. Chị Chửng cho biết: ở vùng cao tuy không khí trong lành nhưng vào mùa lạnh nhiều người bị mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, cán bộ trạm lúc nào cũng phải túc trực, thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. Để phòng bệnh, cán bộ trạm thường xuyên tuyên truyền cho người dân cách phòng chống, nhất là giai đoạn chuyển mùa hoặc trời lạnh sâu. Đáng chú ý nhất là đối với trẻ nhỏ nếu để bệnh nặng, việc chuyển tuyến trên khó khăn, gây tốn kém, mệt mỏi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Bà Xa Thị Lưu ở xóm Nghê, xã Đồng Nghê cho biết: Trước đây, mỗi khi ốm đau người dân rất ngại đến khám, chữa bệnh. Họ thường chọn cách để ở nhà cúng bái hoặc tự chữa. Họ cũng ngại đưa đến trạm vì nghĩ rằng không có bác sĩ nên việc khám, chữa bệnh không khỏi. Từ khi có bác sĩ Chửng về công tác, người dân thường xuyên đến trạm y tế xã để khám, chữa bệnh. Những trường hợp bệnh nặng thì chuyển tuyến trên chứ không để ở nhà như trước nữa.

Trao đổi với chúng tôi, bà Xa Thị Tươi, Trưởng phòng Y tế huyện Đà Bắc cho biết: Huyện có nhiều xã khó khăn rất cần bác sĩ trẻ, tâm huyết, tận tình với người bệnh như bác sĩ Bùi Thị Chửng. Nhờ có những người như bác sĩ Chửng đã góp phần nâng cao năng lực khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở. Đồng thời hạn chế được không ít trường hợp bệnh nhân chết oan do hủ tục lạc hậu vì kém hiểu biết. Đây là hướng đi đúng đắn của ngành y tế nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà con vùng cao.

Việt Lâm


Các tin khác


Tình nguyện viên chữ thập đỏ 32 lần hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Từng e dè khi đăng ký tham gia hiến máu vì chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu nhân đạo, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được những giá trị nhân văn to lớn mà hoạt động hiến máu nhân đạo mang lại, chị Trịnh Thị Hồng Thu (ảnh), tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã trở thành tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh Hòa Bình với 32 lần tham gia.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.