(HBĐT) - Với tâm niệm thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền”, hơn 10 năm qua, bác sỹ Bùi Thị Chửng, cán bộ Trạm y tế xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc luôn bám bản, bám làng để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Bác sỹ Bùi Thị Chửng, Trạm y tế xã Đồng Nghê, Đà Bắc nhiều năm nay bám bản khám chữa bệnh cho bà con vùng cao. 

Tốt nghiệp trung cấp y tế ở thành phố Hòa Bình, chị Bùi Thị Chửng quyết định về trạm y tế xã Suối Nánh, huyện Đà Bắc công tác. Là xã vùng sâu, vùng xa cách trung tâm huyện hơn 70 km, đường đi lại khó khăn, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Xã có trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Do vậy, điều kiện chăm sóc sức khỏe nhân dân còn nhiều thiếu thốn. Thấu hiểu những khó khăn của bà con, chị Chửng luôn tìm cách khắc phục thiếu thốn về thuốc men, điều kiện vật chất để chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian công tác, chị được cử đi học đại học y Thái Nguyên. Sau khi học xong chị được phân về trạm y tế xã Đồng Nghê. Đây là xã vùng sâu, xa, khó khăn nhất của huyện Đà Bắc; địa hình phức tạp, dân cư sống thưa thớt. Tuy nhiên, cả trạm y tế xã chỉ có 4 người, mình chị là bác sĩ, do vậy hầu hết việc khám, chữa bệnh, triển khai các chương trình mục tiêu của ngành đều do chị đảm nhiệm.

Theo thống kê, mỗi năm trạm thăm khám cho gần 2.000 lượt bệnh nhân, ngoài ra trạm thường xuyên tổ chức thăm khám tại các xóm của xã. Do đường xa, cách trở, có xóm cách trung tâm xã hơn 10 km đường rừng nên mỗi chuyến công tác của chị mất vài ngày.

ở những xóm vùng sâu, vùng xa, dân trí thấp nên việc chăm sóc sức khỏe cá nhân có nhiều hạn chế. Chị Chửng cho biết: ở vùng cao tuy không khí trong lành nhưng vào mùa lạnh nhiều người bị mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, cán bộ trạm lúc nào cũng phải túc trực, thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. Để phòng bệnh, cán bộ trạm thường xuyên tuyên truyền cho người dân cách phòng chống, nhất là giai đoạn chuyển mùa hoặc trời lạnh sâu. Đáng chú ý nhất là đối với trẻ nhỏ nếu để bệnh nặng, việc chuyển tuyến trên khó khăn, gây tốn kém, mệt mỏi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Bà Xa Thị Lưu ở xóm Nghê, xã Đồng Nghê cho biết: Trước đây, mỗi khi ốm đau người dân rất ngại đến khám, chữa bệnh. Họ thường chọn cách để ở nhà cúng bái hoặc tự chữa. Họ cũng ngại đưa đến trạm vì nghĩ rằng không có bác sĩ nên việc khám, chữa bệnh không khỏi. Từ khi có bác sĩ Chửng về công tác, người dân thường xuyên đến trạm y tế xã để khám, chữa bệnh. Những trường hợp bệnh nặng thì chuyển tuyến trên chứ không để ở nhà như trước nữa.

Trao đổi với chúng tôi, bà Xa Thị Tươi, Trưởng phòng Y tế huyện Đà Bắc cho biết: Huyện có nhiều xã khó khăn rất cần bác sĩ trẻ, tâm huyết, tận tình với người bệnh như bác sĩ Bùi Thị Chửng. Nhờ có những người như bác sĩ Chửng đã góp phần nâng cao năng lực khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở. Đồng thời hạn chế được không ít trường hợp bệnh nhân chết oan do hủ tục lạc hậu vì kém hiểu biết. Đây là hướng đi đúng đắn của ngành y tế nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà con vùng cao.

Việt Lâm


Các tin khác


Người trưởng khu mẫu mực

(HBĐT) - Hơn 17 năm gắn bó với công việc trưởng khu 7, thị trấn Cao Phong (Cao Phong), ông Đỗ Văn Quý luôn nhiệt tình, năng nổ với các hoạt động ở KDC; sống hết mình vì bà con lối xóm. ông 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.

Nhà giáo Phạm Hùng - người nặng lòng với công tác khuyến học

(HBĐT) - 70 tuổi đời, 40 tuổi Đảng và hơn 40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nhà giáo Phạm Hùng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Cao Phong (ảnh) là người nặng lòng với công tác khuyến học. Với ông, việc vận động thành công để thêm một người dân trên địa bàn được tiếp cận với sự học là niềm vui khôn xiết.

Tấm lòng của những thầy giáo làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò

(HBĐT) - Trường THCS Tân Dân (Mai Châu) được thành lập năm 2007 sau khi xã Tân Dân tách từ huyện Đà Bắc. Nhà trường có 116 học sinh với hơn chục lớp học, khu ở nội trú cho hơn 60 học sinh và hơn chục cán bộ, giáo viên. Đa phần giáo viên tại trường là người ở thị trấn Mai Châu hoặc sinh sống tại một số huyện khác, cuối tuần hoặc cuối tháng mới về thăm nhà. Mỗi lần quay trở lại trường, các thầy, cô đều phải vượt qua cung đường hiểm trở để mang theo con chữ đến dạy các em.

Ông Triệu Sinh Nhân làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Quyết tâm không để gia đình phải sống trong cảnh nghèo khó, làm lụng mãi vẫn không đủ ăn, ông Triệu Sinh Nhân ở bản Tiến Lâm 1 (xã Bắc Phong, Cao Phong) đã tìm tòi, vươn lên phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi đói nghèo, nuôi dạy các con học hành đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định. Đến nay, gia đình ông được xếp vào diện kinh tế khá trong bản.

Người có số trâu đứng đầu huyện

(HBĐT) - Chiều đến, ông Nguyễn Văn Mừng ở xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tất bật chặt mía, cỏ thành từng đốt, trộn với cám tiếp thêm thức ăn cho gia súc. Xung quanh ông là đàn trâu con nào, con nấy béo tốt, khỏe mạnh dàn hàng đợi cho ăn. Đó là cảnh tượng vui mắt khi chúng tôi đến thăm, tìm hiểu phương cách nào mà ông Mừng lại có đàn trâu đông đến vậy với hơn 40 con.

Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.