(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hơn 8 năm trực tiếp chiến đấu, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã góp phần tô thắm thêm bề dầy thành tích của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm. Chỉ tính từ tháng 7/2017 - 5/2018, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã chỉ đạo và cùng CB, CS trong Đội trực tiếp tham gia bắt, vận động được 22 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có 5 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, giúp các cơ quan điều tra phục hồi điều tra 15 vụ án các loại. Ngoài ra, anh còn tham gia bắt 4 đối tượng truy nã cho Công an các tỉnh, thành phố.
 
Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn bộc bạch: Đa số đối tượng truy nã đều có chung đặc điểm là rất gian manh, xảo quyệt, chúng thường mang trong mình vũ khí "nóng” và liều lĩnh chống trả khi bị truy bắt. Là người trực tiếp tham gia bắt giữ Nguyễn Văn Tình, tử tù trốn trại T16 ngày 10/9/2017, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn nhớ lại: Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về việc xác minh, truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình, tôi đã trực tiếp trinh sát, nắm tình hình, kiểm tra tạm trú hàng trăm lượt tại các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, các tụ điểm phức tạp trên địa bàn nhằm phát hiện đối tượng lẩn trốn. Sau khi nắm được thông tin Tình đã di chuyển lên địa bàn huyện Mai Châu để tìm cách sang địa bàn xã Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) ẩn náu, tôi tiếp tục phối hợp với các lực lượng tiến hành xác minh để kịp thời phát hiện khi đối tượng đến địa bàn lẩn trốn. Đến khoảng 22h30’ ngày 16/9/2017, phát hiện Tình xuất hiện tại khu vực lán trông nương của gia đình ông Sùng A Sớ thuộc địa bàn xã Pà Cò, tôi cùng đồng đội bao vây và mật phục. Đến khoảng 1h20’ ngày 17/9/2017, tổ công tác đã khống chế và bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình. Quá trình bắt giữ đảm bảo tuyệt đối an toàn lực lượng vây bắt và đối tượng.
 
Vận động đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm ra đầu thú là việc làm thể hiện rõ bản lĩnh và tinh thần "Đối với địch phải kiên quyết, khôn khéo” theo lời Bác Hồ dạy của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn. Đó là trường hợp Tráng A Di, trú tại bản Co Sung (Hang Kia - Mai Châu), năm 2005 bị Công an tỉnh Sơn La truy nã về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. Là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, Tráng A Di luôn mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt. Hắn giữ bí mật ngay với cả gia đình và người thân, thường lẩn trốn trong rừng sâu gần biên giới Việt - Lào nên việc xác minh, truy bắt rất khó khăn, vất vả và có thể gây hậu quả khôn lường về lực lượng và phương tiện. Từ thực tế đó, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã tham mưu lãnh đạo đơn vị sử dụng "Thư kêu gọi đầu thú” và thông qua già làng, người có uy tín ở địa phương vận động Tráng A Di ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước. Sự kiên trì, nhẫn nại của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã thành công, trưa ngày 23/3/2018, Tráng A Di đã đến trụ sở UBND xã Hang Kia đầu thú sau gần 13 năm lẩn trốn.
 
Là thương binh hạng 4/4, tổn hại 32% sức khoẻ, đó là dấu ấn hy sinh quên mình vì đồng đồng đội của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn khi tham gia chuyên án truy bắt Hàng A Phong, trú tại xã Pà Cò (Mai Châu), đối tượng bỏ trốn trên cầu Thăng Long (Hà Nội) khi bị phát hiện đang vận chuyển 10 bánh heroin. Quá trình vây bắt, Hàng A Phong đã dùng dao chống trả quyết liệt hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Trong tình huống đồng đội gặp hiểm nguy, Hoàng Anh Tuấn không một giây chần chừ quyết lăn xả để khống chế và bắt giữ bằng được đối tượng dù biết rằng nguy nan có thể đến với mình.
 
Với những thành tích xuất sắc, nhiều năm liên tục, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ xuất sắc, được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen. Anh thực sự là tấm gương sáng của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc.

                                                                                              Đức Phượng    

Các tin khác


Bác sỹ tâm huyết với chương trình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS

(HBĐT) - Mặc dù đã về hưu nhưng bác sỹ Nguyễn Thị Thành, nguyên Trưởng khoa truyền nhiễm, Trưởng phòng khám ngoại trú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vẫn được mời tham gia giảng dạy tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại tỉnh. Nhìn những học viên say mê nghe chị giảng bài, cảm nhận được chị đang truyền lửa nhiệt tình, truyền cả tâm huyết nghề nghiệp cho thế hệ sau, những người đang tham gia chương trình chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt - bệnh nhân HIV/AIDS.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã “tay cuốc, tay cày”

(HBĐT) - Sau 35 năm công tác, từng giữ nhiều cương vị công tác từ đoàn thể, chính quyền, rồi Bí thư Đảng ủy xã Dũng Phong (Cao Phong), đồng chí Bùi Mộng Lân đã cùng tập thể lãnh đạo xã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đưa Dũng Phong trở thành xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Nay về nghỉ chế độ, đồng chí vẫn miệt mài lao động sản xuất, góp sức xây dựng quê hương, được sự tin yêu, trân trọng của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây.

Chị Tùy “su su” ở xã Lũng Vân

(HBĐT) - Gặp chị Bùi Thị Tùy, xóm Lự, xã Lũng Vân (Tân Lạc) đúng ngày chợ phiên. Chị tất bật, luôn tay với công việc và thực sự ấn tượng bởi sự nhiệt tình, cần mẫn, chu đáo của người phụ nữ vùng cao đã nỗ lực thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình từ trồng cây su su.

Lò Thị Kíu - người đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách

(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.

Chủ động áp dụng cách làm mới để làm giàu chính đáng

(HBĐT) - Xuất thân từ gia đình thuần nông, kinh tế nhiều khó khăn nhưng với nghị lực và quyết tâm, anh Đinh Quốc Hồng, tổ 15, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) đã vươn lên trở thành một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói - giảm nghèo.

Bí thư Đoàn xã tiêu biểu làm dân vận khéo

(HBĐT) -Bí thư Đoàn xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) Nguyễn Hải Trang là một trong hai Bí thư Đoàn có thành tích xuất sắc của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê với công tác Đoàn, được nhân dân tin yêu, Nguyễn Hải Trang xứng đáng là tấm gương sáng cho ĐV-TN xã Dân Hòa noi theo.