(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hơn 8 năm trực tiếp chiến đấu, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã góp phần tô thắm thêm bề dầy thành tích của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm. Chỉ tính từ tháng 7/2017 - 5/2018, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã chỉ đạo và cùng CB, CS trong Đội trực tiếp tham gia bắt, vận động được 22 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có 5 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, giúp các cơ quan điều tra phục hồi điều tra 15 vụ án các loại. Ngoài ra, anh còn tham gia bắt 4 đối tượng truy nã cho Công an các tỉnh, thành phố.
 
Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn bộc bạch: Đa số đối tượng truy nã đều có chung đặc điểm là rất gian manh, xảo quyệt, chúng thường mang trong mình vũ khí "nóng” và liều lĩnh chống trả khi bị truy bắt. Là người trực tiếp tham gia bắt giữ Nguyễn Văn Tình, tử tù trốn trại T16 ngày 10/9/2017, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn nhớ lại: Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về việc xác minh, truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình, tôi đã trực tiếp trinh sát, nắm tình hình, kiểm tra tạm trú hàng trăm lượt tại các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, các tụ điểm phức tạp trên địa bàn nhằm phát hiện đối tượng lẩn trốn. Sau khi nắm được thông tin Tình đã di chuyển lên địa bàn huyện Mai Châu để tìm cách sang địa bàn xã Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) ẩn náu, tôi tiếp tục phối hợp với các lực lượng tiến hành xác minh để kịp thời phát hiện khi đối tượng đến địa bàn lẩn trốn. Đến khoảng 22h30’ ngày 16/9/2017, phát hiện Tình xuất hiện tại khu vực lán trông nương của gia đình ông Sùng A Sớ thuộc địa bàn xã Pà Cò, tôi cùng đồng đội bao vây và mật phục. Đến khoảng 1h20’ ngày 17/9/2017, tổ công tác đã khống chế và bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình. Quá trình bắt giữ đảm bảo tuyệt đối an toàn lực lượng vây bắt và đối tượng.
 
Vận động đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm ra đầu thú là việc làm thể hiện rõ bản lĩnh và tinh thần "Đối với địch phải kiên quyết, khôn khéo” theo lời Bác Hồ dạy của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn. Đó là trường hợp Tráng A Di, trú tại bản Co Sung (Hang Kia - Mai Châu), năm 2005 bị Công an tỉnh Sơn La truy nã về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. Là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, Tráng A Di luôn mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt. Hắn giữ bí mật ngay với cả gia đình và người thân, thường lẩn trốn trong rừng sâu gần biên giới Việt - Lào nên việc xác minh, truy bắt rất khó khăn, vất vả và có thể gây hậu quả khôn lường về lực lượng và phương tiện. Từ thực tế đó, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã tham mưu lãnh đạo đơn vị sử dụng "Thư kêu gọi đầu thú” và thông qua già làng, người có uy tín ở địa phương vận động Tráng A Di ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước. Sự kiên trì, nhẫn nại của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã thành công, trưa ngày 23/3/2018, Tráng A Di đã đến trụ sở UBND xã Hang Kia đầu thú sau gần 13 năm lẩn trốn.
 
Là thương binh hạng 4/4, tổn hại 32% sức khoẻ, đó là dấu ấn hy sinh quên mình vì đồng đồng đội của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn khi tham gia chuyên án truy bắt Hàng A Phong, trú tại xã Pà Cò (Mai Châu), đối tượng bỏ trốn trên cầu Thăng Long (Hà Nội) khi bị phát hiện đang vận chuyển 10 bánh heroin. Quá trình vây bắt, Hàng A Phong đã dùng dao chống trả quyết liệt hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Trong tình huống đồng đội gặp hiểm nguy, Hoàng Anh Tuấn không một giây chần chừ quyết lăn xả để khống chế và bắt giữ bằng được đối tượng dù biết rằng nguy nan có thể đến với mình.
 
Với những thành tích xuất sắc, nhiều năm liên tục, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ xuất sắc, được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen. Anh thực sự là tấm gương sáng của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc.

                                                                                              Đức Phượng    

Các tin khác


“Người tìm kim”

(HBĐT) -Cứ ngỡ ông là người lính cựu bị ám ảnh bởi chiến tranh, day dứt vì biết còn nhiều đồng chí, đồng đội đã hy sinh ở nơi chiến trường xa thẳm chưa được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ. Nhưng không, khi tiếp xúc mới biết ông chưa từng qua quân ngũ. Việc ông lao tâm, khổ tứ đi tìm mộ liệt sỹ là bởi cơ duyên, được chỉ đường, dẫn lối bằng hai chữ nghĩa - tình. Biết việc mình làm như "mò kim đáy bể”, nhưng ông vẫn dốc vào đó tất cả sự tận tâm, lòng nhiệt huyết. Cái nick name Facebook "Người Tìm Kim” đã phần nào nói lên điều đó - ông là Nguyễn Tiến Lợi, đại tá công an về hưu, hiện đang là ủy viên BCH Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Hòa Bình.

Bí thư chi bộ tiên phong, gương mẫu

(HBĐT) - "Sâu sát với quần chúng, nhiệt huyết với công việc, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua, được nhân dân tin tưởng và làm theo” - đó là nhận xét của người dân khi nói về ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư chi bộ xóm Phú Châu, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Người mang “kho tàng” tri thức về với quê nghèo

(HBĐT) - Xuất phát từ mong muốn cộng đồng xung quanh mình có sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn, anh Bùi Phi Diệp, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị (Yên Thủy) không ngần ngại bỏ ra số tiền gần 700 triệu đồng đầu tư xây dựng phòng đọc sách miễn phí với diện tích 250 m2 để mang "kho tàng” tri thức về gần hơn với người dân nơi quê nghèo.

Thượng úy Bùi Văn Trọng - “cây sáng kiến” của LLVT tỉnh

(HBĐT) - Là nhân viên thuộc Ban Xe máy, phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) nhưng những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là một "cây sáng kiến” của LLVT tỉnh.

Tình nguyện viên chữ thập đỏ 32 lần hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Từng e dè khi đăng ký tham gia hiến máu vì chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu nhân đạo, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được những giá trị nhân văn to lớn mà hoạt động hiến máu nhân đạo mang lại, chị Trịnh Thị Hồng Thu (ảnh), tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã trở thành tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh Hòa Bình với 32 lần tham gia.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.