(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hơn 8 năm trực tiếp chiến đấu, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã góp phần tô thắm thêm bề dầy thành tích của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm. Chỉ tính từ tháng 7/2017 - 5/2018, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã chỉ đạo và cùng CB, CS trong Đội trực tiếp tham gia bắt, vận động được 22 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có 5 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, giúp các cơ quan điều tra phục hồi điều tra 15 vụ án các loại. Ngoài ra, anh còn tham gia bắt 4 đối tượng truy nã cho Công an các tỉnh, thành phố.
 
Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn bộc bạch: Đa số đối tượng truy nã đều có chung đặc điểm là rất gian manh, xảo quyệt, chúng thường mang trong mình vũ khí "nóng” và liều lĩnh chống trả khi bị truy bắt. Là người trực tiếp tham gia bắt giữ Nguyễn Văn Tình, tử tù trốn trại T16 ngày 10/9/2017, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn nhớ lại: Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về việc xác minh, truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình, tôi đã trực tiếp trinh sát, nắm tình hình, kiểm tra tạm trú hàng trăm lượt tại các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, các tụ điểm phức tạp trên địa bàn nhằm phát hiện đối tượng lẩn trốn. Sau khi nắm được thông tin Tình đã di chuyển lên địa bàn huyện Mai Châu để tìm cách sang địa bàn xã Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) ẩn náu, tôi tiếp tục phối hợp với các lực lượng tiến hành xác minh để kịp thời phát hiện khi đối tượng đến địa bàn lẩn trốn. Đến khoảng 22h30’ ngày 16/9/2017, phát hiện Tình xuất hiện tại khu vực lán trông nương của gia đình ông Sùng A Sớ thuộc địa bàn xã Pà Cò, tôi cùng đồng đội bao vây và mật phục. Đến khoảng 1h20’ ngày 17/9/2017, tổ công tác đã khống chế và bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình. Quá trình bắt giữ đảm bảo tuyệt đối an toàn lực lượng vây bắt và đối tượng.
 
Vận động đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm ra đầu thú là việc làm thể hiện rõ bản lĩnh và tinh thần "Đối với địch phải kiên quyết, khôn khéo” theo lời Bác Hồ dạy của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn. Đó là trường hợp Tráng A Di, trú tại bản Co Sung (Hang Kia - Mai Châu), năm 2005 bị Công an tỉnh Sơn La truy nã về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. Là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, Tráng A Di luôn mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt. Hắn giữ bí mật ngay với cả gia đình và người thân, thường lẩn trốn trong rừng sâu gần biên giới Việt - Lào nên việc xác minh, truy bắt rất khó khăn, vất vả và có thể gây hậu quả khôn lường về lực lượng và phương tiện. Từ thực tế đó, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã tham mưu lãnh đạo đơn vị sử dụng "Thư kêu gọi đầu thú” và thông qua già làng, người có uy tín ở địa phương vận động Tráng A Di ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước. Sự kiên trì, nhẫn nại của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã thành công, trưa ngày 23/3/2018, Tráng A Di đã đến trụ sở UBND xã Hang Kia đầu thú sau gần 13 năm lẩn trốn.
 
Là thương binh hạng 4/4, tổn hại 32% sức khoẻ, đó là dấu ấn hy sinh quên mình vì đồng đồng đội của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn khi tham gia chuyên án truy bắt Hàng A Phong, trú tại xã Pà Cò (Mai Châu), đối tượng bỏ trốn trên cầu Thăng Long (Hà Nội) khi bị phát hiện đang vận chuyển 10 bánh heroin. Quá trình vây bắt, Hàng A Phong đã dùng dao chống trả quyết liệt hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Trong tình huống đồng đội gặp hiểm nguy, Hoàng Anh Tuấn không một giây chần chừ quyết lăn xả để khống chế và bắt giữ bằng được đối tượng dù biết rằng nguy nan có thể đến với mình.
 
Với những thành tích xuất sắc, nhiều năm liên tục, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ xuất sắc, được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen. Anh thực sự là tấm gương sáng của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc.

                                                                                              Đức Phượng    

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ người Dao làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN thành phố Hòa Bình, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Chi hội trưởng phụ nữ người dân tộc Dao Bàn Thị Bích Phượng, xóm Đậu Khụ, xã Thống Nhất.

Chủ tịch hợp tác xã “Đảo Xanh” năng động

(HBĐT) - Nhiều người đến thăm quan, du lịch và nghỉ ngơi trên lòng hồ sông Đà đều có ấn tượng sâu sắc về HTX du lịch sinh thái "Đảo Xanh” Thung Nai, nhất là cảnh quan, môi trường sinh thái, cách thức phục vụ chu đáo và những đổi mới đi lên của HTX nơi đây.

Chị Thanh làm theo lời Bác dạy

(HBĐT) -Là thành viên chi hội phụ nữ xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), chị Bùi Thị Linh có hoàn cảnh kinh tế tương đối khó khăn. Năm 2016, được sự động viên, giúp đỡ của chị Bùi Thị Thanh cho vay 10 triệu đồng không lấy lãi, chị Linh có vốn đầu tư buôn bán. Đồng thời, chị Linh còn được chị Thanh cho mượn không gian trước cửa hàng tạp hóa của mình để buôn bán. Từ đó kinh tế gia đình chị Linh khá hơn trước.

Bản lĩnh của người thương binh công an

(HBĐT) - Giữa cái nắng oi ả, thiếu tá Bùi Trung Dũng, Phó Đại đội trưởng Đại đội cảnh sát cơ động Công an tỉnh vẫn miệt mài huấn luyện chiến sỹ mới. Giọt mồ hôi nhễ nhại thấm ướt bộ cảnh phục, nước da bánh mật săn chắc, thiếu tá Bùi Trung Dũng là nhân chứng của những trận đánh một mất, một còn với bọn tội phạm. Trong một cuộc chiến ấy, anh mang trong mình thương tích, mỗi khi trái gió, trở trời lại tái tê, đau buốt. Những giọt nước mắt lăn dài, những cái nấc nghẹn khi nhắc về chuyện xưa.

Nghị lực vượt khó, làm giàu của chiến sỹ dân quân

(HBĐT) - Không cam chịu đói nghèo, anh Nguyễn Xuân Tiên, thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thủy) không ngừng học hỏi, kiên trì xây dựng mô hình kinh tế phù hợp và có được thành quả xứng đáng. Không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương, anh Tiên còn là chiến sỹ dân quân luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.