(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tuy tác động không nhanh và mạnh nhưng cùng với tay nghề của người thầy thuốc giỏi về y lý lẫn y thuật, tùy vào dược tính trong từng loại thảo dược, từng loại bệnh mà kết hợp các loại thảo dược và liều lượng khác nhau để khi sử dụng an toàn, mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Do vậy, việc sử dụng thuốc đông y chữa bệnh là phương pháp luôn được tin dùng. Tuy nhiên, nguồn thảo dược ở nước ta cũng như ở Hòa Bình dần cạn kiệt, trong khi nguồn thảo dược nhập khẩu với mức giá cao, lại không kiểm định được chất lượng rõ ràng cũng như nguồn cung ứng, dẫn tới các vị thảo dược còn chứa nhiều lượng thuốc không tốt cho sức khỏe.

Với mong muốn phát triển nghề gia truyền và bảo tồn những giống cây thuốc quý ông đã chọn mô hình trồng, sản xuất, chế biến, chữa bệnh bằng bài thuốc nam gia truyền. Nhiều loại dược liệu quý đã được ông chọn và bảo tồn như: Cây Xạ vàng, xạ đen, xạ ngạn, chân chim, giảo cổ lam, sa nhân, khôi nhung, dương quy, đinh lăng… trên diện tích hơn 1 ha của gia đình. Ngoài nguồn thuốc trồng của gia đình, những bài thuốc của ông bắt nguồn từ thuốc nam gia truyền, nguyên liệu thuốc từ tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, được đảm bảo từ khâu thu hái, bảo quản, sơ chế theo đúng tiêu chuẩn của dược điển Việt Nam. Cùng với tay nghề, sự hiểu biết về y học hiện đại và y đức của người thầy thuốc, ông đã kết hợp các vị thuốc thành bài thuốc trị bệnh, đưa ra phương pháp, hướng dẫn sử dụng đúng cách để chữa được nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh nan y, bệnh cấp tính…

Cơ sở khám, chữa bệnh của ông luôn nhận được sự tín nhiệm của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân trong huyện, trong tỉnh, ngoài tỉnh và các nước bạn. Hàng năm, ông khám, chữa khoảng 10.500 người bệnh, bình quân 1 ngày khoảng 35 lượt.

Ngoài ra, gia đình ông còn hướng dẫn nhân dân trong xã trồng dược liệu, cách chăm sóc, thu hoạch để thu mua, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho nhân dân. Hằng năm, gia đình ông thu mua dược liệu của nhân dân khoảng 2, 5 tỷ đồng. Nhiều năm nay, với trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc, ông đã khám, chữa bệnh miễn phí cho trên 200 bệnh nhân thuộc các đối tượng chất độc da cam, bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, quân đội, công an. Thời gian chữa bệnh từ 6-7 tháng, chi phí cho 1 bệnh nhân khoảng 4 triệu đồng, tổng giá trị 800 triệu đồng. Khám và cấp thuốc giảm một nửa chi phí cho hơn 300 bệnh nhân thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ. Ngoài ra, ông còn đóng góp tiền sửa chữa, tôn tạo đình Thượng, xây dựng cổng làng, nhà văn hoá xóm… trị giá trên 1, 6 tỷ đồng.

Tận tâm chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân, ông Bùi Văn Phượng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh tặng bằng khen. Hội Đông y Việt Nam phong tặng danh hiệu Lương y tiêu biểu toàn quốc.

                                                                                        Việt Lâm


Các tin khác


Thiếu uý Bàn Thị Huệ - nữ cán bộ quản giáo tiêu biểu

(HBĐT) - Thiếu úy Bàn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Bắc 1, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Cô gái người dân tộc Dao nhỏ nhắn, xinh xắn có ước mơ làm chiến sỹ Công an để thức tỉnh những mảnh đời lầm lỗi. Ước mơ lớn dần và trở thành sự thật khi Huệ trúng tuyển vào trường trung cấp cảnh sát. Cô là nữ dân tộc Dao duy nhất ở bản vinh dự khoác lên mình bộ sắc phục Công an.

Vì Thị Hoa - điển hình phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.

“Nói đi đôi với làm” – bài học thành công của người Bí thư “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Trong 2 tháng, trên 40 ha đất sản xuất manh mún của xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được tập trung, phân loại, dồn đổi, bàn giao đến từng hộ dân. Với cách làm sáng tạo, thấu tình, đạt lý, đồng chí Vũ Mạnh Hải, Bí thư Chi bộ xóm đã làm cho 133/133 hộ dân trong xóm "tâm phục, khẩu phục”. 

Nghị lực vượt khó, làm giàu của nữ cán bộ Đoàn

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Đoàn Thanh niên phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình), chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất nhôm kính Mạnh Tuân. Cơ sở này nằm sâu trong Tổ dân phố số 1, phường Hữu Nghị nhưng khá bề thế, mặt bằng rộng rãi. Chủ nhân của cơ sở là vợ chồng anh Hà Mạnh Tuân và chị Đặng Thị Thanh Nga. Nhìn vào cơ ngơi này, ít ai nghĩ rằng, xuất phát điểm của cặp vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn.

Điển hình học tập và làm theo lời Bác- truyền “lửa” cho người khuyết tật

(HBĐT) - Bị tai nạn, tàn phế, liệt nửa người, từng muốn quên sinh, tự giải thoát, anh Lê Huy Tích đã bền bỉ vượt lên những đau đớn về thể xác và tinh thần, trở thành chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện, sản xuất ra những sản phẩm xe điện đầu kéo "hoàn thiện sự di chuyển cho người già và người khuyết tật” có uy tín khắp ba miền đất nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Nghị lực, việc làm của anh Tích đã truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội. Anh Lê Huy Tích được đề cử là điển hình học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ của TP Hòa Bình.

Người đảng viên nói đi đôi với làm

(HBĐT) - Con đường vào xóm người Dao đặc biệt khó khăn Đậu Khụ giờ đây rộng mở, đời sống của bà con nhờ vậy mà đổi thay mỗi ngày. Chi trường mầm non xây dựng khang trang, giúp trẻ nhỏ được nuôi dạy chu đáo. Không chỉ làm đường trong xã, bà con còn tự nguyện đóng góp mở đường giao thông đến xã Tú Sơn (Kim Bôi) để thuận tiện giao thương hàng hóa... Có được những công trình quan trọng này, người dân xã Thống Nhất không thể không nhắc đến vai trò đầu tàu gương mẫu của người đảng viên già Triệu Văn Báo, xóm Đồng Chụa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục