(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tuy tác động không nhanh và mạnh nhưng cùng với tay nghề của người thầy thuốc giỏi về y lý lẫn y thuật, tùy vào dược tính trong từng loại thảo dược, từng loại bệnh mà kết hợp các loại thảo dược và liều lượng khác nhau để khi sử dụng an toàn, mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Do vậy, việc sử dụng thuốc đông y chữa bệnh là phương pháp luôn được tin dùng. Tuy nhiên, nguồn thảo dược ở nước ta cũng như ở Hòa Bình dần cạn kiệt, trong khi nguồn thảo dược nhập khẩu với mức giá cao, lại không kiểm định được chất lượng rõ ràng cũng như nguồn cung ứng, dẫn tới các vị thảo dược còn chứa nhiều lượng thuốc không tốt cho sức khỏe.

Với mong muốn phát triển nghề gia truyền và bảo tồn những giống cây thuốc quý ông đã chọn mô hình trồng, sản xuất, chế biến, chữa bệnh bằng bài thuốc nam gia truyền. Nhiều loại dược liệu quý đã được ông chọn và bảo tồn như: Cây Xạ vàng, xạ đen, xạ ngạn, chân chim, giảo cổ lam, sa nhân, khôi nhung, dương quy, đinh lăng… trên diện tích hơn 1 ha của gia đình. Ngoài nguồn thuốc trồng của gia đình, những bài thuốc của ông bắt nguồn từ thuốc nam gia truyền, nguyên liệu thuốc từ tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, được đảm bảo từ khâu thu hái, bảo quản, sơ chế theo đúng tiêu chuẩn của dược điển Việt Nam. Cùng với tay nghề, sự hiểu biết về y học hiện đại và y đức của người thầy thuốc, ông đã kết hợp các vị thuốc thành bài thuốc trị bệnh, đưa ra phương pháp, hướng dẫn sử dụng đúng cách để chữa được nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh nan y, bệnh cấp tính…

Cơ sở khám, chữa bệnh của ông luôn nhận được sự tín nhiệm của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân trong huyện, trong tỉnh, ngoài tỉnh và các nước bạn. Hàng năm, ông khám, chữa khoảng 10.500 người bệnh, bình quân 1 ngày khoảng 35 lượt.

Ngoài ra, gia đình ông còn hướng dẫn nhân dân trong xã trồng dược liệu, cách chăm sóc, thu hoạch để thu mua, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho nhân dân. Hằng năm, gia đình ông thu mua dược liệu của nhân dân khoảng 2, 5 tỷ đồng. Nhiều năm nay, với trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc, ông đã khám, chữa bệnh miễn phí cho trên 200 bệnh nhân thuộc các đối tượng chất độc da cam, bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, quân đội, công an. Thời gian chữa bệnh từ 6-7 tháng, chi phí cho 1 bệnh nhân khoảng 4 triệu đồng, tổng giá trị 800 triệu đồng. Khám và cấp thuốc giảm một nửa chi phí cho hơn 300 bệnh nhân thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ. Ngoài ra, ông còn đóng góp tiền sửa chữa, tôn tạo đình Thượng, xây dựng cổng làng, nhà văn hoá xóm… trị giá trên 1, 6 tỷ đồng.

Tận tâm chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân, ông Bùi Văn Phượng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh tặng bằng khen. Hội Đông y Việt Nam phong tặng danh hiệu Lương y tiêu biểu toàn quốc.

                                                                                        Việt Lâm


Các tin khác


Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông

Trung tá Mẫn Văn Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc.

Người cán bộ công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) -Nhiệt tình, gần gũi, cần mẫn, tâm huyết là những gì chúng tôi cảm nhận được ở chị Phan Thị Ngọc Tú - UV BCH Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam tại KCN bờ trái sông Đà - một trong những tấm gương tiêu biểu, có thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh.

Nữ cán bộ công tác xã hội tâm huyết với nghề

(HBĐT) - Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc là cảm nhận của đồng nghiệp, các em học sinh và cả những người cao tuổi khi tiếp xúc với chị Bạch Thị Thao, Phó phòng Tư vấn và chăm sóc đối tượng của Trung tâm công tác xã hội (CTXH) tỉnh. Trong nhiều năm qua, chị không chỉ là cán bộ gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động của Trung tâm, các cấp, ngành, địa phương phát động.