(HBĐT) - Là nhân viên thuộc Ban Xe máy, phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) nhưng những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là một "cây sáng kiến” của LLVT tỉnh.

 

Thượng uý Bùi Văn Trọng (bên phải) cùng nhân viên Trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô bằng hệ thống do anh chế tạo.

 

Với nhiệm vụ được phân công phụ trách Ban Xe - máy thuộc phòng Kỹ thuật - Bộ CHQS tỉnh, trong những năm qua, thượng uý Bùi Văn Trọng luôn phát huy tốt vai trò, tích cực tham mưu, đề xuất cho chỉ huy đơn vị thực hiện các biện pháp, phương án phân cấp chất lượng xe - máy theo định kỳ. Chủ động tham mưu, giúp trưởng phòng tổ chức tiếp nhận, đăng ký và đưa vào sử dụng có hiệu quả các loại phương tiện được trang bị mới; phân cấp, đề nghị loại biên chế những phương tiện có tình trạng kỹ thuật xuống cấp không có khả năng phục hồi, sửa chữa, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT”.

Những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là "cây sáng kiến” của đơn vị. Ngoài thời gian công tác chuyên môn, thượng uý Bùi Văn Trọng luôn dành thời gian nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn ở đơn vị. Trong 2 năm 2016 - 2017, thượng úy Trọng có 2 sáng kiến được Hội đồng khoa học quân sự Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 3 công nhận và đưa vào áp dụng tại đơn vị. Được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng bằng khen về công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện. Trong đó, điển hình là sáng kiến hệ thống "Kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô”. Đây là sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm tra hệ số kỹ thuật phương tiện xe - máy của LLVT tỉnh.

Nói về sáng kiến này, thượng uý Bùi Văn Trọng cho biết: Xuất phát từ đặc điểm tình hình thực tế của đơn vị có nhiều phương tiện xe - máy cũ, trải qua hàng chục năm sử dụng. Hệ số kỹ thuật đã xuống cấp, xuất hiện những hỏng hóc cần phải thay thế, sửa chữa kịp thời để đảm bảo tốt yêu cầu phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của đơn vị. Tuy nhiên, việc kiểm tra, phát hiện các lỗi, nhất là đối với hệ thống đánh lửa của xe ôtô gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi có các trang thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, do hầu hết các xe của đơn vị đều thuộc các thế hệ xe đời cũ nên các thiết bị kiểm tra không có.

Trước yêu cầu đó, thượng uý Trọng đã trăn trở làm thế nào để kiểm tra, phát hiện kịp thời lỗi ở hệ thống đánh lửa xe ô tô mà không cần phải tháo hệ thống để kiểm tra một cách thủ công như vẫn thường làm. Sau những thử nghiệm, thượng uý Bùi Văn Trọng đã sáng chế thành công bộ dụng cụ "kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô”. Từ khi có bộ dụng cụ này, các phương tiện xe - máy của Bộ CHQS tỉnh đã được kiểm tra nhanh chóng, chính xác. Đáng nói hơn, với sáng kiến này, việc kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn trên xe ô tô của đơn vị được thực hiện thường xuyên và có thể làm với số lượng lớn trong thời gian ngắn, đạt hiệu quả cao với sự chính xác tuyệt đối. Qua đó, tiết kiệm thời gian, kính phí cho đơn vị.

Cùng với sáng kiến trên, thượng uý Bùi Văn Trọng còn chế tạo thành công bộ "Vam tháo lắp lò xo supáp trên xe ô tô” bằng việc tận dụng cần gạt mưa cũ, hỏng. Bộ vam này đã tiết kiệm được công trong thao tác tháo lắp lò xo supáp. Theo thiếu tá Nguyễn Trọng Thiện, nhân viên trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh, trước đây, việc tháo lắp lò xo supáp máy xe ô tô phải có 2 người làm. Bên cạnh đó, việc tháo lắp thủ công rất nguy hiểm đối với người thợ bởi khi tháo, các lò xo nén được giải phóng có thể bắn vào gây thương tích cho người thợ. Tuy nhiên, khi áp dụng bộ "Vam tháo lắp lò xo supáp trên xe ô tô” do thượng uý Bùi Văn Trọng sáng chế, việc tháo lắp trở nên dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn cho người thợ.

Đến nay, cả 2 sáng kiến của thượng uý Bùi Văn Trọng đều được Trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực trong sửa chữa, nâng cấp hệ thống xe - máy của đơn vị, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của LLVT tỉnh.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Nữ chiến sỹ tự vệ vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Năm 2012, chị Nguyễn Thanh Hà tham gia lực lượng tự vệ Công ty cổ phần môi trường đô thị Hòa Bình. Nhận thức rõ chức trách, nhiệm vụ của một chiến sỹ tự vệ, chị tích cực tham gia các đợt sinh hoạt, học tập, diễn tập, huấn luyện, nghiêm túc chấp hành các nội quy, quy định của công ty, chủ trương, chính sách pháp luật về dân quân tự vệ. Đồng thời trong công việc, chị luôn nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ dân quân “hai giỏi”

(HBĐT) - Đinh Thị Như – chiến sỹ dân quân cơ động xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) là con lớn trong gia đình có 2 chị em, có bố là chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ nước bạn Lào và Campuchia phục viên, mẹ ở nhà làm nông nghiệp.

Chủ tịch Hội Phụ nữ tâm huyết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Công tác tại Hội LHPN huyện Lạc Sơn từ năm 1996, từ một cán bộ Hội cho đến khi làm công tác quản lý, chị Bùi Thị Ngợi (sinh năm 1972), Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn đã gắn bó 22 năm và có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ tại địa phương. Đặc biệt, chị là một trong những hạt nhân tiên phong, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương. Vừa qua, chị được T.ư Hội LHPN Việt Nam khen thưởng vì những đóng góp trong phong trào xây dựng NTM.  

Nữ đoàn viên thanh niên “với tình yêu” thanh long ruột đỏ

(HBĐT) - Băn khoăn, trăn trở với mảnh đất bỏ hoang nhiều năm, lãng phí cùng với thu nhập thấp từ những việc làm bấp bênh, đoàn viên Quách Thu Hương, Chi đoàn thôn Đồi, xã Thanh Nông (Lạc Thủy) quyết tâm phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Hương đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh cây trồng, mang lại thu nhập cao bằng mô hình trồng thanh long ruột đỏ.

Trưởng Công an xã được nhân dân tin yêu

(HBĐT) - Nhắc tới Trưởng Công an xã Đoàn Kết (Yên Thủy) Bùi Văn Sinh (ảnh), người dân đều hết mực kính trọng, tin yêu. Với phong cách gần dân, sâu sát cơ sở, anh đã kịp thời giải quyết những mâu mắc nảy sinh trong nội bộ nhân dân, từ đó tham mưu, đề xuất các biện pháp giải quyết có hiệu quả. Trưởng Công an xã Bùi Văn Sinh cũng là cá nhân tiêu biểu được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Gương sáng thương binh giữa đời thường

(HBĐT)- Nhập ngũ ngày 19/5/1971, thời điểm đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh ác liệt chống giặc Mỹ xâm lược, chàng trai trẻ xứ Mường Mông Hóa (Kỳ Sơn) Đinh Quốc Tự hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.