(HBĐT) - Là nhân viên thuộc Ban Xe máy, phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) nhưng những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là một "cây sáng kiến” của LLVT tỉnh.

 

Thượng uý Bùi Văn Trọng (bên phải) cùng nhân viên Trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô bằng hệ thống do anh chế tạo.

 

Với nhiệm vụ được phân công phụ trách Ban Xe - máy thuộc phòng Kỹ thuật - Bộ CHQS tỉnh, trong những năm qua, thượng uý Bùi Văn Trọng luôn phát huy tốt vai trò, tích cực tham mưu, đề xuất cho chỉ huy đơn vị thực hiện các biện pháp, phương án phân cấp chất lượng xe - máy theo định kỳ. Chủ động tham mưu, giúp trưởng phòng tổ chức tiếp nhận, đăng ký và đưa vào sử dụng có hiệu quả các loại phương tiện được trang bị mới; phân cấp, đề nghị loại biên chế những phương tiện có tình trạng kỹ thuật xuống cấp không có khả năng phục hồi, sửa chữa, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT”.

Những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là "cây sáng kiến” của đơn vị. Ngoài thời gian công tác chuyên môn, thượng uý Bùi Văn Trọng luôn dành thời gian nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn ở đơn vị. Trong 2 năm 2016 - 2017, thượng úy Trọng có 2 sáng kiến được Hội đồng khoa học quân sự Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 3 công nhận và đưa vào áp dụng tại đơn vị. Được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng bằng khen về công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện. Trong đó, điển hình là sáng kiến hệ thống "Kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô”. Đây là sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm tra hệ số kỹ thuật phương tiện xe - máy của LLVT tỉnh.

Nói về sáng kiến này, thượng uý Bùi Văn Trọng cho biết: Xuất phát từ đặc điểm tình hình thực tế của đơn vị có nhiều phương tiện xe - máy cũ, trải qua hàng chục năm sử dụng. Hệ số kỹ thuật đã xuống cấp, xuất hiện những hỏng hóc cần phải thay thế, sửa chữa kịp thời để đảm bảo tốt yêu cầu phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của đơn vị. Tuy nhiên, việc kiểm tra, phát hiện các lỗi, nhất là đối với hệ thống đánh lửa của xe ôtô gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi có các trang thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, do hầu hết các xe của đơn vị đều thuộc các thế hệ xe đời cũ nên các thiết bị kiểm tra không có.

Trước yêu cầu đó, thượng uý Trọng đã trăn trở làm thế nào để kiểm tra, phát hiện kịp thời lỗi ở hệ thống đánh lửa xe ô tô mà không cần phải tháo hệ thống để kiểm tra một cách thủ công như vẫn thường làm. Sau những thử nghiệm, thượng uý Bùi Văn Trọng đã sáng chế thành công bộ dụng cụ "kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô”. Từ khi có bộ dụng cụ này, các phương tiện xe - máy của Bộ CHQS tỉnh đã được kiểm tra nhanh chóng, chính xác. Đáng nói hơn, với sáng kiến này, việc kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn trên xe ô tô của đơn vị được thực hiện thường xuyên và có thể làm với số lượng lớn trong thời gian ngắn, đạt hiệu quả cao với sự chính xác tuyệt đối. Qua đó, tiết kiệm thời gian, kính phí cho đơn vị.

Cùng với sáng kiến trên, thượng uý Bùi Văn Trọng còn chế tạo thành công bộ "Vam tháo lắp lò xo supáp trên xe ô tô” bằng việc tận dụng cần gạt mưa cũ, hỏng. Bộ vam này đã tiết kiệm được công trong thao tác tháo lắp lò xo supáp. Theo thiếu tá Nguyễn Trọng Thiện, nhân viên trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh, trước đây, việc tháo lắp lò xo supáp máy xe ô tô phải có 2 người làm. Bên cạnh đó, việc tháo lắp thủ công rất nguy hiểm đối với người thợ bởi khi tháo, các lò xo nén được giải phóng có thể bắn vào gây thương tích cho người thợ. Tuy nhiên, khi áp dụng bộ "Vam tháo lắp lò xo supáp trên xe ô tô” do thượng uý Bùi Văn Trọng sáng chế, việc tháo lắp trở nên dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn cho người thợ.

Đến nay, cả 2 sáng kiến của thượng uý Bùi Văn Trọng đều được Trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực trong sửa chữa, nâng cấp hệ thống xe - máy của đơn vị, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của LLVT tỉnh.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông

Trung tá Mẫn Văn Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc.