(HBĐT) - Xuất phát từ mong muốn cộng đồng xung quanh mình có sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn, anh Bùi Phi Diệp, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị (Yên Thủy) không ngần ngại bỏ ra số tiền gần 700 triệu đồng đầu tư xây dựng phòng đọc sách miễn phí với diện tích 250 m2 để mang "kho tàng” tri thức về gần hơn với người dân nơi quê nghèo.


Ý tưởng xây dựng phòng đọc sách vì cộng đồng của anh Bùi Phi Diệp (đứng) thật đáng quý, đáng trân trọng trong xã hội hiện nay.

 

"Kho báu” cho cộng đồng...

 

16h30’, như thường lệ, sau khi tan học, cậu bé Đào Văn Thu, học sinh lớp 8a, trường THCS Yên Trị lại bỏ mặc những trò chơi đá bóng, đuổi nhau trên sân trường để tách chúng bạn một mình đạp xe đến phòng sách của anh Bùi Phi Diệp nằm ngay trên tuyến quốc lộ 12B. Với Thu đây là điểm đến quen thuộc sau mỗi giờ tan lớp là bởi "ở đây cháu luôn tìm được những cuốn sách hay, bổ ích”.

Quả vậy, với hơn 700 đầu sách đa dạng về chủng loại, phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, đối tượng xã hội, ở phòng đọc sách miễn phí của gia đình anh Diệp thực sự trở thành "kho báu” nơi vùng quê nghèo.

Hàng ngày đến với phòng đọc sách, không chỉ có các cậu bé như Đào Văn Thu mà còn có nhiều người, cả cán bộ, công chức địa phương và cả người từ các địa phương khác cũng thường xuyên có mặt ở phòng đọc.

Bà Vũ Quỳnh Thanh, Trưởng thôn Ninh Hòa (xã Yên Trị) dù nhà ở cách xa phòng đọc hơn 3 km nhưng cứ rảnh rỗi bà lại đạp xe đến phòng đọc sách. Bà chia sẻ: Đến phòng đọc này tìm đọc những cuốn sách hay đã trở thành thói quen khó bỏ. ở đây, tôi có thể tìm được nhiều cuốn sách hay phù hợp với mình, vừa đọc, vừa nghiền ngẫm. Đó cũng là thú vui bổ ích không làm lãng phí thời gian mà mình còn tiếp thu, làm giàu thêm vốn kiến thức bản thân.

ông Đỗ Ngọc Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Trị chia sẻ: Với chúng tôi, phòng đọc sách này thực sự là một nơi hữu ích. ở đây chúng tôi tìm thấy những quyển sách hay, quý như những cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay những cuốn tiểu thuyết gối đầu giường của thế hệ thanh trước đây như tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng người Nga Paven với "Thép đã tôi thế đấy” hay những cuốn sách về Luật tục của các dân tộc Việt Nam, Lịch sử Việt Nam qua các triều đại; lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc; các cuốn sách nói về đặc trưng văn hóa của các dân tộc... Chúng tôi tìm thấy cả những cuốn sách về hướng dẫn phương pháp trồng trọt, kỹ thuật chăm sóc cây trồng; làm thế nào để đem lại hiệu quả, năng suất cao trong sản xuất nông nghiệp... Từ những kiến thức được đọc, được tiếp thu đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc chỉ đạo, truyền đạt kinh nghiệm sản xuất; cách phòng trừ sâu bệnh an toàn cho hội viên nông dân trong xã cùng làm theo.

 

… của một người có tâm

 Có cả một "kho tàng” đồ sộ, lẽ thường người ta sẽ giữ cho riêng mình. Nhưng ở đây, anh Bùi Phi Diệp lại làm khác. Điều này xuất phát từ cái tâm của một người yêu sách. Trò chuyện với chúng tôi, anh kể: ngày xưa khi còn nhỏ, mình rất thích đọc sách nhưng để có một cuốn sách rất khó khăn, kiếm được cuốn sách hay lại càng khó khăn gấp bội. Thế nên, để có sách đọc chúng tôi thường trao đổi với nhau bằng cách, mỗi ngày mỗi người đọc xong một quyển sách rồi luân chuyển cho nhau. Cũng là người yêu sách nên ngay từ nhỏ, tôi đã lưu giữ, sưu tầm được nhiều cuốn sách hay. Có nhiều sách, tự nhiên nhà tôi trở thành nơi mọi người thường xuyên lui tới để mượn. Do vậy, tôi cũng có nhiều bạn bè hơn. Chính từ đó, tôi luôn ấp ủ ý tưởng xây dựng một phòng đọc sách miễn phí dành cho mọi người. Bởi một cuốn sách hay càng trở nên ý nghĩa hơn khi có nhiều người đọc.

Từ ý tưởng đó, năm 2011, khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị, anh Bùi Phi Diệp may mắn có cơ duyên được theo đoàn công tác của giáo sư sử học Lê Văn Lan khi ông về Yên Trị tìm hiểu các di chỉ khảo cổ. Quá trình đó, Bùi Phi Diệp đã được giáo sư trải lòng. Anh kể: Trong câu chuyện của mình, giáo sư Lê Văn Lan nói ông có rất nhiều tài liệu, sách, báo. Trong đó đa số là những tài liệu quý về lịch sử, dân tộc học, xã hội học. Nếu sau này giáo sư mất đi thì toàn bộ số sách đó sẽ bị đốt bỏ. Nghe vậy, mình thấy tiếc và mạnh dạn đề xuất với thầy là tới đây sẽ xây dựng phòng đọc sách miễn phí cho con cháu trong nhà và người dân địa phương. Nghe vậy, giáo sư đã đồng ý chuyển một phần số sách hiện có với 500 đầu sách về cho Bùi Phi Diệp mở phòng đọc miễn phí cho người dân. Ngoài ra, bằng các mối quan hệ, Bùi Phi Diệp đã vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ thêm hơn 200 đầu sách, nâng tổng số đầu sách của phòng đọc lên hơn 700 đầu sách với đầy đủ các chủng loại cho mọi đối tượng, từ sách thiếu nhi cho đến sách nghiên cứu, tác phẩm văn học nổi tiếng...

Để hiện thực hóa ý tưởng, ngay trong năm 2012, Bùi Phi Diệp đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng và huy động anh em họ hàng mỗi người giúp một ít để đầu tư xây dựng phòng đọc sách khang trang với diện tích 250 m2, tổng số tiền đầu tư gần 700 triệu đồng. Ngoài việc đầu tư, xây dựng phòng đọc khang trang, Bùi Phi Diệp còn vận động anh em, họ hàng, bà con trong xóm, xã có bàn ghế cũ không dùng thì mang đến ủng hộ. Nhờ vậy, phòng đọc sách của anh đã trở thành điểm đến quen thuộc, thường xuyên của nhiều người dân trong xóm, xã và các địa phương lân cận. Từ đó đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn. Hơn thế nữa, từ phòng đọc sách này đã khơi dậy và duy trì văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.

Không chỉ có vậy, thời gian qua, để phòng đọc sách của mình trở thànhđiểm đến hấp dẫn, Bùi Phi Diệp còn tìm kiếm, sưu tầm và trưng bày nhiều hiện vật lịch sử, nhất là những hiện vật từ thời chiến tranh để cho các cháu học sinh đến đây được tiếp cận và tìm hiểu về lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của thế hệ cha anh. Anh chia sẻ: Mặc dù việc trưng bày các hiện vật chưa được quy củ, khoa học như ở các bảo tàng, nhưng khi nào có điều kiện tôi sẽ làm các trích lục, hồ sơ hiện vật để giúp các cháu đến tìm hiểu, nghiên cứu có được những dẫn chứng chính xác, cụ thể...

ý tưởng, việc làm vì cộng đồng, tạo điều kiện cho mọi người được tiếp cận, hưởng thụ, tiếp thu nguồn tri thức từ "kho sách” của người cán bộ như anh Bùi Phi Diệp luôn là những điều thật đáng quý, đáng trân trọng khi văn hoá đọc của một bộ phận người dân dần mai một do sự phát triển của các phương tiện thông tin hiện đại có mặt ở hầu khắp các lĩnh vực trong cuộc sống và sự tiếp cận của người dân ngày càng dễ dàng hơn!

Mạnh Hùng

Các tin khác


Nữ chiến sỹ tự vệ vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Năm 2012, chị Nguyễn Thanh Hà tham gia lực lượng tự vệ Công ty cổ phần môi trường đô thị Hòa Bình. Nhận thức rõ chức trách, nhiệm vụ của một chiến sỹ tự vệ, chị tích cực tham gia các đợt sinh hoạt, học tập, diễn tập, huấn luyện, nghiêm túc chấp hành các nội quy, quy định của công ty, chủ trương, chính sách pháp luật về dân quân tự vệ. Đồng thời trong công việc, chị luôn nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ dân quân “hai giỏi”

(HBĐT) - Đinh Thị Như – chiến sỹ dân quân cơ động xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) là con lớn trong gia đình có 2 chị em, có bố là chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ nước bạn Lào và Campuchia phục viên, mẹ ở nhà làm nông nghiệp.

Chủ tịch Hội Phụ nữ tâm huyết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Công tác tại Hội LHPN huyện Lạc Sơn từ năm 1996, từ một cán bộ Hội cho đến khi làm công tác quản lý, chị Bùi Thị Ngợi (sinh năm 1972), Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn đã gắn bó 22 năm và có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ tại địa phương. Đặc biệt, chị là một trong những hạt nhân tiên phong, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương. Vừa qua, chị được T.ư Hội LHPN Việt Nam khen thưởng vì những đóng góp trong phong trào xây dựng NTM.  

Nữ đoàn viên thanh niên “với tình yêu” thanh long ruột đỏ

(HBĐT) - Băn khoăn, trăn trở với mảnh đất bỏ hoang nhiều năm, lãng phí cùng với thu nhập thấp từ những việc làm bấp bênh, đoàn viên Quách Thu Hương, Chi đoàn thôn Đồi, xã Thanh Nông (Lạc Thủy) quyết tâm phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Hương đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh cây trồng, mang lại thu nhập cao bằng mô hình trồng thanh long ruột đỏ.

Trưởng Công an xã được nhân dân tin yêu

(HBĐT) - Nhắc tới Trưởng Công an xã Đoàn Kết (Yên Thủy) Bùi Văn Sinh (ảnh), người dân đều hết mực kính trọng, tin yêu. Với phong cách gần dân, sâu sát cơ sở, anh đã kịp thời giải quyết những mâu mắc nảy sinh trong nội bộ nhân dân, từ đó tham mưu, đề xuất các biện pháp giải quyết có hiệu quả. Trưởng Công an xã Bùi Văn Sinh cũng là cá nhân tiêu biểu được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Gương sáng thương binh giữa đời thường

(HBĐT)- Nhập ngũ ngày 19/5/1971, thời điểm đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh ác liệt chống giặc Mỹ xâm lược, chàng trai trẻ xứ Mường Mông Hóa (Kỳ Sơn) Đinh Quốc Tự hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.