(HBĐT) - Đã bước vào tuổi "thất thập cổ lai hy”, già Bùi Văn Phượng ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) giống như "cây cao, bóng cả”, nêu gương sáng, với vai trò người có uy tín đã khích lệ, động viên bà con cùng thực hiện, chung lo "việc nước, việc nhà”.Tuổi cao nhưng già Bùi Văn Phượng, xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) vẫn hăng say "việc làng, việc nước”, mang tâm sức để cứu giúp người bệnh.

Danh tiếng già Phượng lâu nay gắn liền với nghề bốc thuốc nam, chữa trị nhiều bệnh hiểm nghèo như xơ gan cổ chướng, rắn cắn, viêm cầu thận, suy thận, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trĩ nội, trĩ ngoại, đau khớp, đau thần kinh… Đặc biệt, trong 40 năm làm lương y, già đã làm được nhiều việc thiện như khám, chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, người không nơi nương tựa, hộ nghèo, tàn tật… Bình quân mỗi năm có từ 350 - 400 bệnh nhân được già khám, điều trị miễn phí, ước chi phí khám, chữa bệnh miễn phí mỗi năm trên 150 triệu đồng.

Ở xóm Tân Thành có di tích đình Thượng, qua năm tháng đã bị mối mọt làm hư hỏng, xuống cấp. Năm 2017, bằng vai trò người có uy tín, già Phượng đã tuyên truyền, vận động các hộ trong xóm đồng thuận chủ trương xã hội hóa. Hơn ai hết, già trở thành người tiên phong đóng góp tham gia, là trưởng Ban quản lý di tích kêu gọi nhân dân trong làng, con em xa quê, các đơn vị đứng chân trên địa bàn chung tay xây dựng đình Thượng mới khang trang, đẹp đẽ, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cho cộng đồng, làng xã. Đình Thượng mới đang được phục dựng, tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng, dự kiến khoảng tháng 3 - 4/2019 sẽ hoàn thành. Tại bảng danh sách công đức vô lượng của tập thể, gia đình, cá nhân đóng góp xây dựng đình Thượng mới, già Phượng là cá nhân đóng góp hàng đầu (100 triệu đồng). 

Cũng với những đóng góp trong huy động xã hội hóa xây dựng đình Thượng, già Phượng nêu gương bằng việc xung phong đảm nhận góp 12 cột cái bằng gỗ xoan lớn. Các đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng xóm thấy vậy không ai bảo ai góp mỗi người 1 cột quân. Bà con trong xóm nhìn vào, không phải vận động nhiều, tự giác góp gỗ làm cột quân, thanh xà để dựng đình.

Nhà văn hóa, cổng làng, các trục đường giao thông ở xóm Tân Thành giờ được xem là mô hình kiểu mẫu sạch đẹp, khang trang. Có được thành quả này, già Phượng là một trong số người góp công đầu. Già kể, bà con làng xóm cơ bản đồng thuận chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước nhưng cũng có những người bước đầu chưa thông suốt chủ trương, nhất là chủ trương về xã hội hóa. Vậy là già Phượng bằng sự thuyết phục khéo léo, phân tích rành mạch đúng, sai để tất cả các hộ cùng tham gia, ủng hộ chủ trương, các phong trào. Điển hình như đóng góp cứng hóa đường giao thông nông thôn hay làm nhà văn hóa, già không bình quân, cào bằng mà tuyên truyền, vận động luôn động viên các hộ kinh tế khá đóng góp cao hơn.

Không chỉ thuyết phục suông, bản thân già Phượng luôn gương mẫu, đi đầu trong quyên góp ủng hộ các phong trào, hoạt động, nhất là Chương trình xây dựng NTM. Chỉ riêng các công trình NTM  (cổng làng, đường bê tông, nhà văn hóa xóm) và đình làng, già đã đóng khoảng 500 triệu đồng. Già Phượng còn góp sức không nhỏ trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giải quyết những vấn đề khó của địa phương, đóng góp tham mưu cho xóm Minh Thành để Sở VH-TT&DL trình UBND tỉnh công nhận đình Trung là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, từ đó triển khai làm đường bê tông, nhà văn hóa… Cũng bằng uy tín của bậc cao niên, già Phượng cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân hiến 3.000 m2 đất làm mới 4,5 km đường nhựa, đường bê tông liên thôn, xóm; vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng - chống tai - tệ nạn xã hội... 

70 năm tuổi đời, đáng lẽ là lúc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhưng già Phượng lại nghĩ khác, tiếp tục lao động, cống hiến, giúp người, giúp đời chừng nào có thể để xứng là bậc "trưởng bối” nêu gương. Già là một trong những người có uy tín tiêu biểu vinh dự tham dự hội nghị biểu dương, tôn vinh người có uy tín của tỉnh năm 2018. Trước đó, già được tặng thưởng nhiều bằng khen, danh hiệu như bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017, bằng khen Ủy ban Dân tộc năm 2017, danh hiệu Lương y tiêu biểu toàn quốc của T.Ư Hội Đông y Việt Nam năm 2016, 2017… Già đồng thời là cá nhân điển hình xuất sắc của huyện Yên Thủy trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

 Bùi Minh


Các tin khác


Chuyện về người cán bộ quân đội “của dân, của bản”

(HBĐT) - Trò chuyện với chúng tôi về đại uý Hàng A Phứ, cán bộ Ban CHQS huyện Mai Châu kiêm Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò, ông Sùng A Vờ ở bản Pà Cò lớn là người có uy tín của đồng bào người Mông nơi đây trầm ngâm nhớ về thời điểm ông hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trở về với đời thường.

Gặp thủ lĩnh thanh niên được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng

(HBĐT) - Về xóm Nàng, xã Chí Thiện - xã còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Sơn, chúng tôi gặp Bùi Văn Hoài, Bí thư Đoàn xã. Anh là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh được T.ư Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

Đội trưởng điều tra tội phạm ma túy lập nhiều chiến công xuất sắc

(HBĐT) - Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng - chống ma túy của thành phố Hòa Bình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với nòng cốt là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết đã "hạ nhiệt” sức nóng ma túy, chặn đứng nhiều đường dây gieo rắc "cái chết trắng” vào cộng đồng. Nổi bật trong thành công của lực lượng phòng - chống ma túy là vai trò đầu tàu của trung tá Bùi Văn Hùng (ảnh), người Đội trưởng mẫu mực với nhiều chiến công xuất sắc.

Chi hội trưởng phụ nữ người Dao làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN thành phố Hòa Bình, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Chi hội trưởng phụ nữ người dân tộc Dao Bàn Thị Bích Phượng, xóm Đậu Khụ, xã Thống Nhất.

Chủ tịch hợp tác xã “Đảo Xanh” năng động

(HBĐT) - Nhiều người đến thăm quan, du lịch và nghỉ ngơi trên lòng hồ sông Đà đều có ấn tượng sâu sắc về HTX du lịch sinh thái "Đảo Xanh” Thung Nai, nhất là cảnh quan, môi trường sinh thái, cách thức phục vụ chu đáo và những đổi mới đi lên của HTX nơi đây.