(HBĐT) - Đã bước vào tuổi "thất thập cổ lai hy”, già Bùi Văn Phượng ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) giống như "cây cao, bóng cả”, nêu gương sáng, với vai trò người có uy tín đã khích lệ, động viên bà con cùng thực hiện, chung lo "việc nước, việc nhà”.Tuổi cao nhưng già Bùi Văn Phượng, xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) vẫn hăng say "việc làng, việc nước”, mang tâm sức để cứu giúp người bệnh.

Danh tiếng già Phượng lâu nay gắn liền với nghề bốc thuốc nam, chữa trị nhiều bệnh hiểm nghèo như xơ gan cổ chướng, rắn cắn, viêm cầu thận, suy thận, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trĩ nội, trĩ ngoại, đau khớp, đau thần kinh… Đặc biệt, trong 40 năm làm lương y, già đã làm được nhiều việc thiện như khám, chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, người không nơi nương tựa, hộ nghèo, tàn tật… Bình quân mỗi năm có từ 350 - 400 bệnh nhân được già khám, điều trị miễn phí, ước chi phí khám, chữa bệnh miễn phí mỗi năm trên 150 triệu đồng.

Ở xóm Tân Thành có di tích đình Thượng, qua năm tháng đã bị mối mọt làm hư hỏng, xuống cấp. Năm 2017, bằng vai trò người có uy tín, già Phượng đã tuyên truyền, vận động các hộ trong xóm đồng thuận chủ trương xã hội hóa. Hơn ai hết, già trở thành người tiên phong đóng góp tham gia, là trưởng Ban quản lý di tích kêu gọi nhân dân trong làng, con em xa quê, các đơn vị đứng chân trên địa bàn chung tay xây dựng đình Thượng mới khang trang, đẹp đẽ, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cho cộng đồng, làng xã. Đình Thượng mới đang được phục dựng, tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng, dự kiến khoảng tháng 3 - 4/2019 sẽ hoàn thành. Tại bảng danh sách công đức vô lượng của tập thể, gia đình, cá nhân đóng góp xây dựng đình Thượng mới, già Phượng là cá nhân đóng góp hàng đầu (100 triệu đồng). 

Cũng với những đóng góp trong huy động xã hội hóa xây dựng đình Thượng, già Phượng nêu gương bằng việc xung phong đảm nhận góp 12 cột cái bằng gỗ xoan lớn. Các đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng xóm thấy vậy không ai bảo ai góp mỗi người 1 cột quân. Bà con trong xóm nhìn vào, không phải vận động nhiều, tự giác góp gỗ làm cột quân, thanh xà để dựng đình.

Nhà văn hóa, cổng làng, các trục đường giao thông ở xóm Tân Thành giờ được xem là mô hình kiểu mẫu sạch đẹp, khang trang. Có được thành quả này, già Phượng là một trong số người góp công đầu. Già kể, bà con làng xóm cơ bản đồng thuận chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước nhưng cũng có những người bước đầu chưa thông suốt chủ trương, nhất là chủ trương về xã hội hóa. Vậy là già Phượng bằng sự thuyết phục khéo léo, phân tích rành mạch đúng, sai để tất cả các hộ cùng tham gia, ủng hộ chủ trương, các phong trào. Điển hình như đóng góp cứng hóa đường giao thông nông thôn hay làm nhà văn hóa, già không bình quân, cào bằng mà tuyên truyền, vận động luôn động viên các hộ kinh tế khá đóng góp cao hơn.

Không chỉ thuyết phục suông, bản thân già Phượng luôn gương mẫu, đi đầu trong quyên góp ủng hộ các phong trào, hoạt động, nhất là Chương trình xây dựng NTM. Chỉ riêng các công trình NTM  (cổng làng, đường bê tông, nhà văn hóa xóm) và đình làng, già đã đóng khoảng 500 triệu đồng. Già Phượng còn góp sức không nhỏ trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giải quyết những vấn đề khó của địa phương, đóng góp tham mưu cho xóm Minh Thành để Sở VH-TT&DL trình UBND tỉnh công nhận đình Trung là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, từ đó triển khai làm đường bê tông, nhà văn hóa… Cũng bằng uy tín của bậc cao niên, già Phượng cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân hiến 3.000 m2 đất làm mới 4,5 km đường nhựa, đường bê tông liên thôn, xóm; vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng - chống tai - tệ nạn xã hội... 

70 năm tuổi đời, đáng lẽ là lúc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhưng già Phượng lại nghĩ khác, tiếp tục lao động, cống hiến, giúp người, giúp đời chừng nào có thể để xứng là bậc "trưởng bối” nêu gương. Già là một trong những người có uy tín tiêu biểu vinh dự tham dự hội nghị biểu dương, tôn vinh người có uy tín của tỉnh năm 2018. Trước đó, già được tặng thưởng nhiều bằng khen, danh hiệu như bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017, bằng khen Ủy ban Dân tộc năm 2017, danh hiệu Lương y tiêu biểu toàn quốc của T.Ư Hội Đông y Việt Nam năm 2016, 2017… Già đồng thời là cá nhân điển hình xuất sắc của huyện Yên Thủy trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

 Bùi Minh


Các tin khác


“Bác Tập cờ tướng” - đam mê quản chi tuổi tác

(HBĐT) - Lần đầu tìm đến nhà bác Lê Huy Tập, 73 tuổi, tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) thì bác đang tập thể thao dưỡng sinh, bóng mềm cùng các cụ trong khu. Lần sau tìm đến, được biết bác đang tập cờ tướng với các kỳ thủ bên phố. Gặp được rồi, trò chuyện mới thấy niềm đam mê môn thể thao trí tuệ này trong bác thật lớn. Quan trọng nữa là sự say mê đó lan truyền tới những người xung quanh.

Nữ sinh Hòa Bình giành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh

(HBĐT) - Đó là Đỗ Phương Thanh (SN 2000) - cựu học sinh ưu tú của lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Thanh thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương với 26,2 điểm. Tối 22/12/ 2018, Thanh đã xuất sắc vượt qua 5 thí sinh trong đêm chung kết để trở thành người chiến thắng cuộc thi My FutureNZ do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, New Zealand ENZ và VTV7 phối hợp đồng tổ chức tại Hà Nội.

Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) -Năng động, nhiệt tình, không ngừng sáng tạo là cảm nhận của đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) về Bí thư Đoàn phường Nguyễn Thị Minh Tuyết. Năm 2018, với những đóng góp nổi bật trong công tác Đoàn, Minh Tuyết đã vinh dự là 1 trong 2 cán bộ Đoàn tiêu biểu của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Mai Châu đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Trong đó, CCB Vì Văn Thìn, xóm Lầu, xã Mai Hạ là tấm gương điển hình.

Bác sỹ tâm huyết với chương trình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS

(HBĐT) - Mặc dù đã về hưu nhưng bác sỹ Nguyễn Thị Thành, nguyên Trưởng khoa truyền nhiễm, Trưởng phòng khám ngoại trú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vẫn được mời tham gia giảng dạy tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại tỉnh. Nhìn những học viên say mê nghe chị giảng bài, cảm nhận được chị đang truyền lửa nhiệt tình, truyền cả tâm huyết nghề nghiệp cho thế hệ sau, những người đang tham gia chương trình chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt - bệnh nhân HIV/AIDS.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã “tay cuốc, tay cày”

(HBĐT) - Sau 35 năm công tác, từng giữ nhiều cương vị công tác từ đoàn thể, chính quyền, rồi Bí thư Đảng ủy xã Dũng Phong (Cao Phong), đồng chí Bùi Mộng Lân đã cùng tập thể lãnh đạo xã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đưa Dũng Phong trở thành xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Nay về nghỉ chế độ, đồng chí vẫn miệt mài lao động sản xuất, góp sức xây dựng quê hương, được sự tin yêu, trân trọng của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây.