(HBĐT) - Đã bước vào tuổi "thất thập cổ lai hy”, già Bùi Văn Phượng ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) giống như "cây cao, bóng cả”, nêu gương sáng, với vai trò người có uy tín đã khích lệ, động viên bà con cùng thực hiện, chung lo "việc nước, việc nhà”.Tuổi cao nhưng già Bùi Văn Phượng, xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) vẫn hăng say "việc làng, việc nước”, mang tâm sức để cứu giúp người bệnh.

Danh tiếng già Phượng lâu nay gắn liền với nghề bốc thuốc nam, chữa trị nhiều bệnh hiểm nghèo như xơ gan cổ chướng, rắn cắn, viêm cầu thận, suy thận, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trĩ nội, trĩ ngoại, đau khớp, đau thần kinh… Đặc biệt, trong 40 năm làm lương y, già đã làm được nhiều việc thiện như khám, chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, người không nơi nương tựa, hộ nghèo, tàn tật… Bình quân mỗi năm có từ 350 - 400 bệnh nhân được già khám, điều trị miễn phí, ước chi phí khám, chữa bệnh miễn phí mỗi năm trên 150 triệu đồng.

Ở xóm Tân Thành có di tích đình Thượng, qua năm tháng đã bị mối mọt làm hư hỏng, xuống cấp. Năm 2017, bằng vai trò người có uy tín, già Phượng đã tuyên truyền, vận động các hộ trong xóm đồng thuận chủ trương xã hội hóa. Hơn ai hết, già trở thành người tiên phong đóng góp tham gia, là trưởng Ban quản lý di tích kêu gọi nhân dân trong làng, con em xa quê, các đơn vị đứng chân trên địa bàn chung tay xây dựng đình Thượng mới khang trang, đẹp đẽ, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cho cộng đồng, làng xã. Đình Thượng mới đang được phục dựng, tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng, dự kiến khoảng tháng 3 - 4/2019 sẽ hoàn thành. Tại bảng danh sách công đức vô lượng của tập thể, gia đình, cá nhân đóng góp xây dựng đình Thượng mới, già Phượng là cá nhân đóng góp hàng đầu (100 triệu đồng). 

Cũng với những đóng góp trong huy động xã hội hóa xây dựng đình Thượng, già Phượng nêu gương bằng việc xung phong đảm nhận góp 12 cột cái bằng gỗ xoan lớn. Các đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng xóm thấy vậy không ai bảo ai góp mỗi người 1 cột quân. Bà con trong xóm nhìn vào, không phải vận động nhiều, tự giác góp gỗ làm cột quân, thanh xà để dựng đình.

Nhà văn hóa, cổng làng, các trục đường giao thông ở xóm Tân Thành giờ được xem là mô hình kiểu mẫu sạch đẹp, khang trang. Có được thành quả này, già Phượng là một trong số người góp công đầu. Già kể, bà con làng xóm cơ bản đồng thuận chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước nhưng cũng có những người bước đầu chưa thông suốt chủ trương, nhất là chủ trương về xã hội hóa. Vậy là già Phượng bằng sự thuyết phục khéo léo, phân tích rành mạch đúng, sai để tất cả các hộ cùng tham gia, ủng hộ chủ trương, các phong trào. Điển hình như đóng góp cứng hóa đường giao thông nông thôn hay làm nhà văn hóa, già không bình quân, cào bằng mà tuyên truyền, vận động luôn động viên các hộ kinh tế khá đóng góp cao hơn.

Không chỉ thuyết phục suông, bản thân già Phượng luôn gương mẫu, đi đầu trong quyên góp ủng hộ các phong trào, hoạt động, nhất là Chương trình xây dựng NTM. Chỉ riêng các công trình NTM  (cổng làng, đường bê tông, nhà văn hóa xóm) và đình làng, già đã đóng khoảng 500 triệu đồng. Già Phượng còn góp sức không nhỏ trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giải quyết những vấn đề khó của địa phương, đóng góp tham mưu cho xóm Minh Thành để Sở VH-TT&DL trình UBND tỉnh công nhận đình Trung là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, từ đó triển khai làm đường bê tông, nhà văn hóa… Cũng bằng uy tín của bậc cao niên, già Phượng cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân hiến 3.000 m2 đất làm mới 4,5 km đường nhựa, đường bê tông liên thôn, xóm; vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng - chống tai - tệ nạn xã hội... 

70 năm tuổi đời, đáng lẽ là lúc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhưng già Phượng lại nghĩ khác, tiếp tục lao động, cống hiến, giúp người, giúp đời chừng nào có thể để xứng là bậc "trưởng bối” nêu gương. Già là một trong những người có uy tín tiêu biểu vinh dự tham dự hội nghị biểu dương, tôn vinh người có uy tín của tỉnh năm 2018. Trước đó, già được tặng thưởng nhiều bằng khen, danh hiệu như bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017, bằng khen Ủy ban Dân tộc năm 2017, danh hiệu Lương y tiêu biểu toàn quốc của T.Ư Hội Đông y Việt Nam năm 2016, 2017… Già đồng thời là cá nhân điển hình xuất sắc của huyện Yên Thủy trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

 Bùi Minh


Các tin khác


Thiếu uý Bàn Thị Huệ - nữ cán bộ quản giáo tiêu biểu

(HBĐT) - Thiếu úy Bàn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Bắc 1, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Cô gái người dân tộc Dao nhỏ nhắn, xinh xắn có ước mơ làm chiến sỹ Công an để thức tỉnh những mảnh đời lầm lỗi. Ước mơ lớn dần và trở thành sự thật khi Huệ trúng tuyển vào trường trung cấp cảnh sát. Cô là nữ dân tộc Dao duy nhất ở bản vinh dự khoác lên mình bộ sắc phục Công an.

Vì Thị Hoa - điển hình phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.

“Nói đi đôi với làm” – bài học thành công của người Bí thư “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Trong 2 tháng, trên 40 ha đất sản xuất manh mún của xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được tập trung, phân loại, dồn đổi, bàn giao đến từng hộ dân. Với cách làm sáng tạo, thấu tình, đạt lý, đồng chí Vũ Mạnh Hải, Bí thư Chi bộ xóm đã làm cho 133/133 hộ dân trong xóm "tâm phục, khẩu phục”. 

Nghị lực vượt khó, làm giàu của nữ cán bộ Đoàn

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Đoàn Thanh niên phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình), chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất nhôm kính Mạnh Tuân. Cơ sở này nằm sâu trong Tổ dân phố số 1, phường Hữu Nghị nhưng khá bề thế, mặt bằng rộng rãi. Chủ nhân của cơ sở là vợ chồng anh Hà Mạnh Tuân và chị Đặng Thị Thanh Nga. Nhìn vào cơ ngơi này, ít ai nghĩ rằng, xuất phát điểm của cặp vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn.

Điển hình học tập và làm theo lời Bác- truyền “lửa” cho người khuyết tật

(HBĐT) - Bị tai nạn, tàn phế, liệt nửa người, từng muốn quên sinh, tự giải thoát, anh Lê Huy Tích đã bền bỉ vượt lên những đau đớn về thể xác và tinh thần, trở thành chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện, sản xuất ra những sản phẩm xe điện đầu kéo "hoàn thiện sự di chuyển cho người già và người khuyết tật” có uy tín khắp ba miền đất nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Nghị lực, việc làm của anh Tích đã truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội. Anh Lê Huy Tích được đề cử là điển hình học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ của TP Hòa Bình.

Người đảng viên nói đi đôi với làm

(HBĐT) - Con đường vào xóm người Dao đặc biệt khó khăn Đậu Khụ giờ đây rộng mở, đời sống của bà con nhờ vậy mà đổi thay mỗi ngày. Chi trường mầm non xây dựng khang trang, giúp trẻ nhỏ được nuôi dạy chu đáo. Không chỉ làm đường trong xã, bà con còn tự nguyện đóng góp mở đường giao thông đến xã Tú Sơn (Kim Bôi) để thuận tiện giao thương hàng hóa... Có được những công trình quan trọng này, người dân xã Thống Nhất không thể không nhắc đến vai trò đầu tàu gương mẫu của người đảng viên già Triệu Văn Báo, xóm Đồng Chụa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục