(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.Vợ chồng chị Bùi Minh Nguyệt, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) với những bảng thành tích học tập của các con. 

Nghề chính của gia đình chị là làm nông nghiệp, mặc dù công việc nhà nông vất vả, kinh tế gia đình nhiều khó khăn nhưng để các con có một tương lai tươi sáng, có tri thức, vợ chồng chị luôn nỗ lực không ngừng, ngày đêm khuya sớm tảo tần, giáo dục các con từ tấm bé, động viên các con chăm ngoan, học giỏi.  Năm 2018, chị bàn với chồng vay 50 triệu đồng vốn Ngân hàng CSXH huyện để cải tạo 1.000 m2 vườn tạp, trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi, gia súc, gia cầm… Bình quân mỗi năm cho thu nhập 150 triệu đồng. Vợ chồng chị kết hợp làm thêm dịch vụ trang điểm vừa để phục vụ Nhân dân vừa tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế, đầu tư cho các con  học hành. 

Có lẽ thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ, hai con của chị Nguyệt đều rất chăm ngoan, học giỏi. Hiện, cháu lớn của gia đình học Đại học Y Thái Nguyên, cháu trai thứ 2 học trường THPT Yên Thủy A. Khi nhắc tới 2 con, bạn bè, hàng xóm đều khâm phục tinh thần tự học của 2 cháu, không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, các cháu còn rất có ý thức làm việc nhà, phụ giúp gia đình. Chị Nguyệt chia sẻ: "Muốn giáo dục con tốt, trước tiên người làm cha, làm mẹ phải gần gũi với con, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của con, làm bạn, tâm sự để con thoải mái chia sẻ với mình. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, vợ chồng tôi luôn tin tưởng,  động viên nhau khi gặp khó khăn”. 

Ngoài chăm sóc gia đình, chị Nguyệt tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2019, chị được chị em trong xóm tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ, kiêm trưởng ban công tác mặt trận xóm. Dù với vai trò nào chị đều  gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động, phong trào thi đua, cuộc vận động do các cấp phát động, vận động chị em áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2019 xóm có 32 hộ nghèo, đến hết năm 2021 còn 12 hộ nghèo. Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Nguyệt thường xuyên chia sẻ phương pháp nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc cho chị em trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết nhận xét: "Trong quá trình hoạt động công tác hội, chị Nguyệt rất năng động, nhiệt tình. Bên cạnh đó, chị cũng là gương điển hình trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực vận động, tuyên truyền chị em xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ. Cùng hỗ trợ hội viên vay vốn, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương”.
Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của chị Bùi Minh Nguyệt, hàng năm, chị đều được bình xét đạt cán bộ hội giỏi, gia đình văn hoá tiêu biểu. Năm 2020, chị được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Năm 2021 được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Gia đình chị được xã Đoàn Kết công nhận danh hiệu "Gia đình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2020".

 Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Cán bộ tiêu biểu của lực lượng cảnh sát nhân dân

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công anTP Hoà Bình. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thiếu tá Hùng là sự khiêm tốn, trách nhiệm, kỷ luật trong công việc, cùng với cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) trong đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ nhiệt huyết với công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Trong những tháng gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thương binh Phạm Đình Chiều - tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực phấn đấu

(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Người làm vơi nỗi đau của nhiều gia đình liệt sĩ

(HBĐT) - Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi đã ra mắt bạn đọc hai tập truyện ngắn và hai tập thơ. Anh khiêm tốn, không khoe khoang nên được bạn văn, bạn đọc quý mến. Ngày chưa về hưu, anh giữ nhiều chức vụ trong ngành Công an: Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Trưởng Công an huyện Lương Sơn… Hơn 40 năm công tác, anh đã được tặng 7 Huân, Huy chương, có một Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cô giáo 17 năm chèo đò trên vùng hồ Hoà Bình đưa học sinh đến trường

(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.

Người thầy giáo đam mê sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ

(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục