(HBĐT) - Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm nghệ thuật T.Ư, chuyên ngành sư phạm mỹ thuật, chị Nguyễn Thị Nông, tổ 11, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp từ niềm đam mê, năng khiếu hội họa.


Chị Nguyễn Thị Nông, tổ 11, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) thực hiện tác phẩm "Bà Chúa Thượng Ngàn".

Năm 2012, tốt nghiệp đại học với tấm bằng khá, chị Nông làm giáo viên tại một số câu lạc bộ (CLB) mỹ thuật ở TP Hà Nội. Khi đã tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm, chị trở về quê hương và lập nghiệp với việc mở lớp dạy vẽ. Sau 8 năm mở lớp dạy vẽ, đến nay, CLB học vẽ ART Nông Niêu của chị có các lớp cơ bản, nâng cao, dạy nghề người lớn, lớp chất liệu và phát triển kỹ năng cho trẻ đặc biệt với số lượng học sinh ổn định. Là giáo viên trẻ, tâm huyết, sáng tạo, chị Nông luôn cố gắng phát huy thế mạnh của từng học sinh, tạo tâm lý thoải mái, gần gũi. Chị chia sẻ: "Từ khi mới bắt đầu, tôi luôn mong muốn CLB có hướng đi đặc biệt hơn so với các lớp học vẽ thông thường. Tránh xa màn hình điện thoại, ti vi, áp lực học hành… các em được thỏa sức sáng tạo với cây bút vẽ. Không gian học tập đầy sắc màu, tiếp cận đa chất liệu: màu acrylic, màu bột, bút sáp, màu nước, phấn tiên và nhiều nguyên liệu gần gũi, thủ công; tư duy vẽ, các nền tảng cơ bản nhất của hội họa; phương pháp và cách thể hiện ý tưởng, sáng tạo chủ đề; nội dung gần gũi, thiết thực… Thông qua đó góp phần khơi dậy niềm đam mê, tăng khả năng tư duy sáng tạo, tăng cường vận động cổ tay, rèn luyện sự kiên trì, chăm chỉ, bộc lộ cảm xúc, phát triển khả năng quan sát, cải thiện sự tập trung, rèn luyện trí nhớ, khả năng tưởng tượng, sự tự tin cho trẻ…”.

Song song với việc dạy mỹ thuật tại CLB, chị Nông còn "bén duyên” với công việc vẽ tranh tường. Những thể loại tranh tường được khách hàng thuê vẽ nhiều nhất phong cảnh thiên nhiên, đồng quê, hoạt động trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhân vật hoạt hình, chân dung… tại các không gian nhà ở, nhà hàng, quán ăn, cơ quan, trường học. Để có được một tác phẩm đẹp, ngoài tài năng, đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, người vẽ còn phải kiên trì, tỉ mỉ, và có đam mê. Với những bức tường có độ cao, rộng, chị phải đứng trên giàn giáo mới có thể thực hiện được. Chất liệu để vẽ tranh tường là sơn acrylic, với không gian ngoài trời, thời tiết và khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng của bức tranh, vì vậy, phải dùng chất liệu có chất lượng cao. Trung bình tuổi thọ của các bức tranh tường khoảng từ trên 10 - 15 năm, phụ thuộc vào tác động của thời tiết. Tùy vào kích thước, sự cầu kỳ của từng bức tranh mà tranh tường có mức giá dao động từ 250.000 - 600.000 đồng/m2.

"Khi mới bắt đầu vẽ tranh tường, việc phải đứng trên giàn giáo cao trong thời gian dài khiến tôi gặp một số trở ngại. Nhưng vẽ là niềm đam mê từ thuở bé nên những khó khăn này chính là thử thách mà tôi phải vượt qua, chiến thắng được bản thân. Tôi luôn đặt cái tâm của mình vào từng sản phẩm. Các tác phẩm tranh tường khi hoàn thành được mọi người khen ngợi, yêu thích, tin tưởng là động lực để tôi cố gắng mỗi ngày, nâng cao tay nghề và hoàn thiện bản thân, đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao từ khách hàng” - chị Nông chia sẻ.

Với những nỗ lực trong việc dạy mỹ thuật tại CLB và vẽ tranh tường đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và gia đình. Có những thời điểm nhiều đơn đặt hàng, chị tạo việc làm cho 7 lao động thời vụ. Sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân khoảng trên 30 triệu đồng/ tháng. Công việc không chỉ giúp chị Nguyễn Thị Nông có thu nhập ổn định mà còn giúp chị  thỏa niềm đam mê, truyền lửa  hội họa cho trẻ em và nhiều bạn trẻ. 

 Linh Nhật


Các tin khác


Cán bộ tiêu biểu của lực lượng cảnh sát nhân dân

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công anTP Hoà Bình. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thiếu tá Hùng là sự khiêm tốn, trách nhiệm, kỷ luật trong công việc, cùng với cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) trong đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ nhiệt huyết với công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Trong những tháng gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thương binh Phạm Đình Chiều - tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực phấn đấu

(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Người làm vơi nỗi đau của nhiều gia đình liệt sĩ

(HBĐT) - Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi đã ra mắt bạn đọc hai tập truyện ngắn và hai tập thơ. Anh khiêm tốn, không khoe khoang nên được bạn văn, bạn đọc quý mến. Ngày chưa về hưu, anh giữ nhiều chức vụ trong ngành Công an: Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Trưởng Công an huyện Lương Sơn… Hơn 40 năm công tác, anh đã được tặng 7 Huân, Huy chương, có một Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cô giáo 17 năm chèo đò trên vùng hồ Hoà Bình đưa học sinh đến trường

(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.

Người thầy giáo đam mê sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ

(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục