(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.Thầy Trần Đức Long trao đổi nghiệp vụ với cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy và giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy.

Năm 2001, khi về công tác tại trung tâm, ngoài việc giảng dạy, thầy Long dồn hết tâm huyết vào việc sưu tầm, ghi chép lại những bài nói chuyện, mẩu chuyện về cuộc đời, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua báo chí, mạng internet. Năm nay 60 tuổi, đối với thầy, niềm đam mê sưu tầm những câu chuyện, bài nói chuyện của Bác Hồ luôn cháy bỏng và như "lẽ sống".

Thầy Long tâm sự: "Tuy không được gặp Bác, nhưng tất cả tài liệu mà tôi dày công sưu tầm được trong thời gian qua đủ để tái hiện cuộc đời cũng như những phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tôi, đó là tài sản quý giá nhất". Miệt mài theo đuổi đam mê, với bộ sưu tập khá đồ sộ hơn 300 bài thơ của Bác và 6 chuyên đề nghiên cứu dài hàng trăm trang về những vấn đề liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Theo dấu chân Bác, Những người thân trong gia đình Bác Hồ, Chung quanh việc giữ gìn thi hài Bác, Hồ Chí Minh trong lòng bạn bè quốc tế… Mỗi chuyên đề đều là tâm huyết và lòng kính yêu đối với Bác.

Đặc biệt, từ khi thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thầy Long lại càng cố gắng thực hiện thật tốt công tác tuyên truyền về tư tưởng Hồ Chí Minh, những bài học qua các câu chuyện của Người trong những buổi giảng dạy trên lớp và các buổi giao lưu, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề với các đảng bộ, chi bộ, trường học... Những tài liệu quý của thầy được đưa ra trong buổi sinh hoạt chi bộ để tất cả đảng viên nghiên cứu, học tập và làm theo gương Bác. Tại chi bộ thầy sinh hoạt, chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được diễn ra khá đều đặn, hiệu quả rõ nét, góp phần chuyển biến nhận thức, tư tưởng của không ít cán bộ, đảng viên.

Trong cuộc hành trình sưu tầm những tư liệu về Bác, thầy Long có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Theo lời kể của thầy, thời điểm cuối năm 2021, trong chuyến thăm quan hang Pắc Bó (Cao Bằng) tình cờ gặp một nhóm các cựu chiến binh bàn luận về quá trình Bác Hồ bị bắt, ra tù và trở về Pắc Bó. Với những hiểu biết của mình, thầy Long đã giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng theo cả quá trình.

Từ đam mê những câu chuyện về Bác đã giúp thầy Long học được rất nhiều bài học quý giá từ tấm gương đạo đức của Người. Thầy luôn noi gương, học tập và làm theo những lời Bác Hồ dạy trong công việc cũng như cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Ngoài việc sưu tầm những câu chuyện và nghiên cứu về cuộc đời Bác Hồ, vào những ngày cuối tuần, thầy dành thời gian làm vườn, trồng cây ăn quả. Khu vườn của gia đình thầy tại xã An Bình được công nhận vườn mẫu theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Với những hoạt động giảng dạy, nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, thầy Long được Ban Tuyên giáo Huyện ủy biểu dương cá nhân điển hình có thành tích trong học tập và làm theo Bác.

Thầy Long chia sẻ: Sau khi nghỉ hưu, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm các câu chuyện về Bác, hy vọng các cấp, ngành đẩy mạnh việc tuyên truyền tư tưởng Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, để từ đó học tập, noi theo tấm gương của Người.

Đinh Thắng

Các tin khác


Đại úy Công an xã Tử Nê trả lại tài sản cho người đánh rơi

(HBĐT) - Sáng 4/11, đại úy Hoàng Việt Hưng, cán bộ Công an xã Tử Nê, huyện Tân Lạc trên đường đi làm nhiệm vụ nhặt được 01 chiếc ví tại xóm 3, xã Tử Nê, bên trong có 01 căn cước công dân, 01 giấy phép lái xe mang tên Bùi Văn Phong, sinh năm 2002, trú tại xóm Đông, xã Thanh Hối và 659.000 đồng tiền mặt.

Ông Đinh Văn Phan - gương sáng phát triển kinh tế ở xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau nhiều năm làm ăn vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2019, ông Đinh Văn Phan, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo mô hình VAC.

Chị Khà Thị Nận vượt khó từ mô hình nuôi cá dầm xanh và trồng cây ăn quả

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua, Hội LHPN xã Vạn Mai (Mai Châu) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Ông Sùng A Chênh - người góp phần làm sáng bản, sáng làng

(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...

Tấm gương tự học của thủ khoa dân tộc Mường

(HBĐT) - Trong số 117 học sinh, sinh viên xuất sắc vừa được Hội Khuyến học tỉnh trao chứng nhận đạt danh hiệu "Học không bao giờ cùng”, có Bùi Thị Hồng Tuyết - cựu học sinh lớp 12B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, tân sinh viên khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Thiếu tá Xa Thanh Hải - cán bộ công an điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Thiếu tá Xa Thanh Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Đà Bắc được nhiều người biết đến là người chỉ huy tận tâm, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục