(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.


Cô Quách Thị Bích Nụ, giáo viên trường Mầm non Đồng Ruộng, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) trên chuyến đò đưa học sinh tới trường.

Đồng Ruộng là xã khó khăn bậc nhất của huyện Đà Bắc, địa hình núi cao, chia cắt, các xóm, bản nằm rải rác ở triền đồi ven sông Đà, tỷ lệ hộ nghèo cao, việc vận động học sinh ra lớp, đến trường vất vả, tỷ lệ học sinh chuyên cần còn thấp. Sinh ra và lớn lên ở vùng khó khăn Đồng Ruộng, cô Quách Thị Bích Nụ thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả của người dân và trẻ em. Năm 2005, cô viết đơn xin làm hợp đồng tại chi xóm Nhạp - vùng khó khăn nhất của xã. Trường mầm non Đồng Ruộng có 1 điểm chính và 3 điểm lẻ đặt tại các bản: Hày, Hồm và Nhạp. Chi trường xóm Nhạp hồi ấy cơ sở vật chất chẳng có gì, trường được dựng tạm trên nền đất san, còn gồ ghề sỏi đá, thiếu mọi thứ để phục vụ giảng dạy. Xóm Nhạp có dòng suối Nhạp bình thường hiền hoà trong xanh, nhưng vô cùng trắc trở, hiểm nguy vào mùa mưa lũ. Muốn đến chi xóm Nhạp bắt buộc phải chèo thuyền vượt sông. Khi ấy, giáo viên hợp đồng lương chỉ có 50.000 đồng/tháng. Chứng kiến nỗi nhọc nhằn, vất vả của người dân, thấy nguy hiểm luôn rình rập mỗi khi học sinh qua suối đến trường, cô Nụ đã có ý kiến với các hộ gia đình tình nguyện đưa đón các cháu đến trường để phụ huynh yên tâm. "Bắt đầu từ những mong muốn giản đơn như vậy, lặng lẽ ngày qua ngày, sáng sớm và chiều tối, tôi đã chở những chuyến đò đưa đón học sinh vùng hồ Đồng Ruộng đến trường” - cô Nụ tâm sự.  

Năm 2007, cô Nụ lập gia đình, đây cũng là thời gian khó khăn  khi cô cùng lúc vừa theo học các khóa nâng cao để hoàn thiện chuyên môn, nghiệp vụ vừa lo cuộc sống, vừa đi làm, tranh thủ dạy bù và trông trẻ cả ngày. Sau thời gian dài đưa đón các cháu, chiếc thuyền nhỏ xuống cấp, không đảm bảo an toàn, năm 2011,  khi bàn bạc và được sự ủng hộ của gia đình, cô Nụ bán cặp bò để đóng 1 chiếc thuyền bằng sắt và sử dụng đến nay. Trận mưa lũ kinh hoàng năm 2017 gây trượt sạt, lở đất, san phẳng toàn bộ hạ tầng, cuốn trôi trường học, nhà cửa, tài sản, người dân phải di cư đến nơi ở mới; trường học chưa kịp xây dựng; điểm trường của xóm phải chuyển đến học tạm tại một điểm xa hơn. Vì vậy, 17 cháu lớp mầm non và tiểu học tại chi trường xóm Nhạp phải đi học xa hơn; phụ huynh học sinh không thể đưa đón các cháu hàng ngày, nguy cơ các cháu phải bỏ học giữa chừng. Để giúp trẻ đến trường, cô Nụ tiếp tục huy động và tình nguyện đưa đón các cháu hàng ngày đến hết năm học, cũng là khi điểm trường ở nơi định cư mới được xây dựng xong.

Đến nay, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhà hảo tâm, các cháu độ tuổi mầm non và tiểu học của điểm trường xóm Nhạp đã có lớp học khang trang, ở gần khu tái định cư mới. Các cháu không phải vượt sông đến trường. Nhưng học sinh THCS vẫn hàng ngày phải vượt sông đến trường, đoạn đường từ xóm đến trường mất 30 phút đi thuyền trên sông và 30 phút đi xe gắn máy. Để bảo đảm an toàn cho các cháu, cô Nụ tình nguyện đưa đón học sinh THCS đến trường hàng ngày. Từ năm 2005 đến nay, cô Nụ luôn duy trì công việc đưa đón các cháu đi học hoàn toàn tự nguyện, không yêu cầu gia đình đóng góp bất cứ thứ gì. "Trong suốt 17 năm qua, tôi không thống kê được mình đã đưa đón được bao nhiêu cháu, bao nhiêu chuyến đò, chỉ nhớ năm học ít nhất đưa đón 2 cháu, năm nhiều nhất 17 cháu. Việc đưa đón các cháu luôn diễn ra an toàn, đảm bảo các cháu đến lớp kịp giờ. Hạnh phúc nhất đối với tôi là mỗi ngày, mỗi sáng nhìn thấy những ánh mắt, gương mặt hân hoan, tiếng cười vui tươi tới lớp của các cháu, mong muốn các cháu học được nhiều kiến thức hơn để bước vào tương lai” - cô Nụ chia sẻ.

Trong quá trình công tác, cô Nụ đã cùng tập thể nhà trường nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dạy trẻ, xây dựng nhà trường ngày một phát triển. Năm học 2020 - 2021, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Cô Quách Thị Bích Nụ là một trong những cá nhân tiêu biểu được BTV Tỉnh uỷ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen là cá nhân xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Lê Chung


Các tin khác


Làm giàu từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Mường

(HBĐT) - Hôm tôi đến Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại tổ 6, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), thật vui được cùng biên tập viên Mai Trang, Đài Truyền hình Việt Nam phỏng vấn ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường.

Lê Va - người trao trọn tình yêu cho mảnh đất Hòa Bình

(HBĐT) - 45 năm gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông đã dành cho nơi đây một tình yêu trọn vẹn, sâu sắc. Tình yêu đó dẫn dắt ông đi qua muôn nẻo đường, tìm hiểu những mảnh đời, những câu chuyện, những lớp lang văn hóa hiển hiện trong cuộc sống… Để rồi, ông sáng tác không biết mệt mỏi những áng văn, bài thơ, bài báo, thậm chí, ông còn đi sâu nghiên cứu về lịch sử Hòa Bình thời kỳ trung đại và cho ra đời những cuốn sách được đánh giá cao về chuyên môn. Ông là nhà văn, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình.

Tích cực học tập để đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ quân y giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.

Nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục