(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).


Bùi Thanh Thủy (đứng giữa) xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) kiểm tra chất lượng phân giun quế trước khi cung cấp cho khách hàng.

Bùi Thanh Thủy, xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) chia sẻ: Những năm gần đây, chứng kiến bố mẹ và và nhiều người dân trong vùng làm nông nghiệp phụ thuộc vào phân hoá học; chăn nuôi phụ thuộc thức ăn công nghiệp, tôi rất trăn trở. Tìm hiểu thông tin, tham khảo những người có trách nhiệm và tâm huyết với sản phẩm sạch trong làm nông nghiệp, tôi đã biết đến giun quế. Giun quế ăn được tất cả các loại phân của động vật và các loại rác thải hữu cơ. 1 tấn giun quế có thể xử lý được 80 tấn rác thải hữu cơ và 50 tấn phân động vật như phân trâu, bò, lợn... khi tất cả các loại rác thải này qua hệ tiêu hóa của giun tạo ra loại phân, đó là phân hữu cơ sạch cho cây trồng. Giun quế có tỷ lệ chất đạm cao, sau 45 ngày có thể khai thác giun làm cám hữu cơ sạch cho chăn nuôi thay thế cám công nghiệp.

Từ những kiến thức được tiếp cận ban đầu như vậy, Thủy đã nuôi thử nghiệm 25 m2 . Không bất ngờ khi sản phẩm phân giun làm ra rẻ hơn nhiều so với giá thành phân hóa học. Từ nguồn vốn 24 triệu đồng để mua nguyên liệu phân, giống giun, sản phẩm phân giun thu được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp của gia đình và anh em họ hàng. Thủy mạnh dạn giới thiệu sản phẩm phân giun đến nhiều hộ dân trong vùng sau khi sử dụng bón cho cây trồng hiệu quả. Tiếp đó, Thủy sử dụng sản phẩm giun làm thức ăn chăn nuôi gà, vịt, ngan cũng đem lại giá trị lợi nhuận tốt, chất lượng thịt được người tiêu dùng ưa chuộng, đặt hàng thường xuyên.

Hiện nay, diện tích nuôi giun quế của gia đình Thủy được mở rộng trên 1.000 m2 . Mỗi tháng gia đình đầu tư 100 tấn thức ăn nuôi giun (phân chuồng và rác thải hữu cơ như: rơm, rạ, bèo, rau, củ, quả thối). Trung bình giá thu gom thức ăn là 450 nghìn đồng/tấn. Với diện tích 1.000 m2 , trại nuôi giun của Thủy mỗi tháng thu được 50 tấn phân, 1 năm thu 600 tấn. Giá bán các loại khác nhau theo nhu cầu của khách là: 2.500 - 3.200 - 5.000 đồng/kg. Trại có 2 công nhân làm thường xuyên với mức lương 250 nghìn đồng/công, 2 công nhân thời vụ là 220 nghìn/công.

Tuy còn những khó khăn, nhưng Thủy vẫn quyết tâm mở rộng trại nuôi lên 2.000 m2 trong năm 2023. Thủy trăn trở với mong muốn: Tất cả phụ nữ, những người đầu bếp chính của gia đình hãy cùng nuôi giun quế. Những gia đình không có đất rộng vẫn có thể nuôi giun trong thùng xốp để những con giun xử lý rác thải hữu cơ thừa hàng ngày cho gia đình. Nguồn phân giun để bón hoa, cây cảnh…

Anh Trần Văn Tuyên, khu 4, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là khách hàng sử dụng lượng phân hữu cơ giun quế khá lớn từ trại nuôi giun của gia đình Thủy chia sẻ: Gia đình tôi trồng cam gần 20 năm. Có thời điểm trồng trên 17 ha. Gia đình đã biết đến phân giun quế từ 6 - 7 năm trước, nhưng gần đây mới tiếp cận và đưa vào bón cho cây trồng. Phải thừa nhận là khá tiếc khi gần đây mới sử dụng phân giun, bởi nếu sử dụng sớm hơn có lẽ tuổi thọ của cây cam sẽ được kéo dài hơn do đất không bị thoái hóa do tưới, bón các loại phân trước đó. Diện tích cây trồng của gia đình 2 năm nay không phải bón một loại phân nào khác ngoài phân giun quế. Cây trồng phát triển, kháng bệnh tốt, đặc biệt giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại phân bón khác. Sử dụng phân hữu cơ giun quế để xác định hướng đi sản xuất sản phẩm sạch, bền vững, gắn với BVMT.

Đồng chí Bùi Thị Lệ Khuyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thung Nai cho biết: Bùi Thanh Thủy là hội viên nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động Hội ở cơ sở, mạnh dạn trong đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, lựa chọn nuôi giun quế để cung cấp ra thị trường sản phẩm phân hữu cơ hữu ích cho sản xuất nông nghiệp sạch là hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Chị Thủy luôn nhiệt tình chia sẻ ý nghĩa của sản phẩm đến hội viên phụ nữ và người dân địa phương, từ đó chung tay cùng địa phương hướng tới sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ bền vững. Trong đợt hưởng ứng cuộc thi "Phụ nữ chung tay phục hồi hệ sinh thái”, chị Thủy đã tích cực hưởng ứng. Tuy không giành được giải thưởng nhưng bài thi của chị đã tạo được tính lan tỏa trong các cấp Hội Phụ nữ.

 Hồng Duyên


Các tin khác


Người “giữ lửa” văn hoá dân tộc Mường

(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

"Thủ lĩnh áo xanh" năng động, trách nhiệm

(HBĐT) - Năng động, trách nhiệm, sáng tạo, luôn hết mình trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn Thanh niên… đó là nhận xét của đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) dành cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn phường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục