(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Vườn cam của gia đình ông Lê Chí Sơn, xã Phong Phú (Tân Lạc) được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Ấn tượng đầu tiên khi thăm mô hình trồng cây ăn quả có múi của gia đình ông Lê Chí Sơn là màu xanh ngát của cây cam, bưởi trải rộng khắp quả đồi. Những cây cam, bưởi sai trĩu quả hứa hẹn đem lại năng suất cao. Ông Sơn cho biết: Hiện tại, gia đình có 5,5 ha trồng cam lòng vàng, V2, cam Canh và 5,5 ha trồng bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc. Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19, việc tiêu thụ khó khăn, tư thương ép giá nên gia đình phải tự cắt đem bán tại Hà Nội. Năm nay, cam được mùa, sai quả, nhưng sản lượng bưởi lại kém do ảnh hưởng thời tiết có mưa vào giai đoạn thụ phấn, đậu quả nên sản lượng chỉ bẳng nửa mọi năm. Toàn bộ diện tích trồng cam, bưởi đều đang trong giai đoạn cho thu và đã được tư thương đến đặt mua, chỉ đợi khi chín đến cắt. Ước tính, năm nay với giá thành và sản lượng thu được, sau khi trừ chi phí vẫn cho thu về trên 1 tỷ đồng.

Để có được đồi cam, bưởi phát triển tốt như hiện nay là cả một quá trình lâu dài. Nhớ lại thời gian đầu mới bắt tay vào trồng ông Sơn chia sẻ: Năm 2013, khi thấy cam Cao Phong phát triển mạnh, tôi đã bàn với gia đình đầu tư gần 2 tỷ đồng mua 5,5 ha đất đồi thuộc xóm Chuông, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) rồi cải tạo, san ủi phân cấp bậc, làm hệ thống nước tưới để chuẩn bị mặt bằng trồng cây. Để có giống tốt, tôi đến các vườn lớn ở Cao Phong học tập kinh nghiệm, chọn giống tốt đem về Viện giống cây trồng T.Ư ghép, khi cây phát triển đạt yêu cầu mới đem về trồng. Mạnh dạn đầu tư, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, nhưng khi bắt tay vào trồng thực tế gặp không ít khó khăn, cây phát triển kém. Năm 2014, tôi tiếp tục đầu tư mua mở rộng thêm 5,5 ha để trồng bưởi. Năm 2016, diện tích cam cho thu lứa đầu tiên với sản lượng 30 tấn được 600 triệu đồng. Năm 2017, năng suất đạt 130 tấn thu được gần 2 tỷ đồng. Vừa làm vừa đến các mô hình ở Cao Phong, Nghệ An học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu áp dụng KHKT vào chăm sóc như: Đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, tự chế biến phân hữu cơ để đưa vườn cây phát triển theo hướng hữu cơ, an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, chăm sóc theo quy trình VietGAP… Nhờ đó, chất lượng quả không chỉ ngon, mọng nước, ngọt mà hình thức quả lại đẹp nên được tư thương đến tận vườn đặt mua. Song song với việc trồng 5,5 ha cam và 5,5 ha bưởi, ông Sơn trồng thêm 100 gốc nhãn Hưng Yên và 1.000 gốc chanh xung quanh. Hiện tại, các cây trồng đều phát triển tốt, đã cho thu hoạch.

Việc xây dựng mô hình trồng cây ăn quả an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Sơn giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đảm bảo được thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng và 30 lao động thời vụ.

Đỗ HàCác tin khác


Đại úy Công an xã Tử Nê trả lại tài sản cho người đánh rơi

(HBĐT) - Sáng 4/11, đại úy Hoàng Việt Hưng, cán bộ Công an xã Tử Nê, huyện Tân Lạc trên đường đi làm nhiệm vụ nhặt được 01 chiếc ví tại xóm 3, xã Tử Nê, bên trong có 01 căn cước công dân, 01 giấy phép lái xe mang tên Bùi Văn Phong, sinh năm 2002, trú tại xóm Đông, xã Thanh Hối và 659.000 đồng tiền mặt.

Ông Đinh Văn Phan - gương sáng phát triển kinh tế ở xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau nhiều năm làm ăn vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2019, ông Đinh Văn Phan, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo mô hình VAC.

Chị Khà Thị Nận vượt khó từ mô hình nuôi cá dầm xanh và trồng cây ăn quả

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua, Hội LHPN xã Vạn Mai (Mai Châu) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Ông Sùng A Chênh - người góp phần làm sáng bản, sáng làng

(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...

Tấm gương tự học của thủ khoa dân tộc Mường

(HBĐT) - Trong số 117 học sinh, sinh viên xuất sắc vừa được Hội Khuyến học tỉnh trao chứng nhận đạt danh hiệu "Học không bao giờ cùng”, có Bùi Thị Hồng Tuyết - cựu học sinh lớp 12B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, tân sinh viên khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Thiếu tá Xa Thanh Hải - cán bộ công an điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Thiếu tá Xa Thanh Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Đà Bắc được nhiều người biết đến là người chỉ huy tận tâm, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục