(HBĐT) - Là một trong những nông dân tiên phong trồng bưởi trên mảnh đất Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) mang lại hiệu quả kinh tế cao, nông dân Vũ Văn Thái từng được chọn là nông dân xuất sắc của tỉnh năm 2019. Năm nay, với những đóng góp của mình cho quê hương, một lần nữa ông vinh dự là 1 trong 100 nhà nông tiêu biểu của cả nước được Hội đồng chung khảo bình chọn danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022.
Mỗi năm, gia đình ông Vũ Văn Thái, thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thu lãi gần 500 triệu đồng từ vườn bưởi.

Về vùng bưởi Đại Đồng trong một ngày đầu thu mát mẻ, dọc đường đi đã có thể thấy những vườn bưởi bạt ngàn, cây nào cũng trĩu quả, xanh mướt cả một vùng. Đâu đó vang vọng tiếng bà con gọi nhau vun gốc, cắt tỉa, có người cố gắng hái bưởi thật nhanh để kịp chuyến hàng cho xe thương lái đang chờ sẵn. Theo con đường thẳng tắp chúng tôi tìm tới nhà ông Thái. Người nông dân đậm chất lính ấy dáng người tuy nhỏ nhắn nhưng lại tạo nên một cơ ngơi khang trang từ vườn bưởi trĩu quả, mang lại nguồn thu nhập đến cả nửa tỷ đồng mỗi năm.  

Nhờ áp dụng tốt các quy trình chăm sóc an toàn, hữu cơ, hiện vườn bưởi của ông Thái đã mở rộng lên khoảng 1 ha với các loại bưởi Diễn, bưởi Thồ, bưởi da xanh. Cứ vào mùa là cây nào cây ấy sai trĩu quả, ước chừng trên 100 quả mỗi cây. Đưa chúng tôi thăm quan vườn bưởi đã được chăm sóc mấy chục năm, ông chia sẻ: Trước đây, sản xuất kinh tế của bà con vùng này chỉ dựa vào trồng mía, khoai, sắn, cuộc sống quanh năm chẳng đủ ăn. Từ năm 2012, nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tế để phát triển mô hình trồng bưởi, các giống bưởi lúc ấy trồng nhiều là bưởi Thồ, bưởi Diễn. Nhờ hợp thổ nhưỡng, lại được thời tiết mưa thuận, gió hòa, bưởi Đại Đồng hầu như năm nào cũng được mùa, thương lái từ các huyện, tỉnh lân cận đến thu mua tận vườn, có người còn đặt riêng cả cây trước vài tháng làm quà biếu.

Từ khi chuyển sang trồng bưởi, cuộc sống nhiều nông dân khấm khá lên trông thấy. Thời bưởi được giá, có nhà thu bạc tỷ là chuyện bình thường. Bởi bưởi Diễn, bưởi Thồ ở Đại Đồng có vị ngọt mát, dóc tép, mọng nước, mẫu quả đẹp, có hương thơm đặc trưng lại giàu dinh dưỡng nên khá được giá. Thời kỳ cao điểm giá bưởi bán ra từ 25 - 30.000 đồng/quả, hiện giá thấp hơn nhưng cũng ở mức 15 - 20.000 đồng/quả. Riêng với gia đình ông Thái, sau khi trừ chi phí mỗi năm thu lãi gần 500 triệu đồng từ vườn bưởi.

Theo ông Thái, bưởi là loại cây khá dễ trồng nhưng cũng khá "đỏng đảnh”. Phải lựa chọn giống tốt từ ban đầu mới có thể cho quả ngọt và chất lượng, khoảng 1 - 2 năm đầu nên cắt tỉa, tạo tán cho cây theo tiêu chí "bưởi cành la, na cành bổng". Bưởi ở Đại Đồng cho thu mỗi năm 3 vụ nên hiệu quả kinh tế cao. Vụ đầu tiên vào tháng tháng 4 - 5, nông dân thu bưởi non bán ghép cây chưng Tết, vụ này xuất đi khoảng 30 - 40 vạn quả. Vụ tiếp theo từ tháng 7 - 8 thu sớm bưởi da xanh, bưởi Thồ. Từ tháng 10 - 12 là thời gian thu bưởi Diễn.

Vừa tập trung phát triển kinh tế, ông Thái còn đảm nhiệm Bí thư chi bộ thôn Đại Đồng. Vì vậy, ông luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, tích cực vận động người dân trồng bưởi xen canh với cây cam, quýt… để nâng cao hiệu quả kinh tế. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nông dân từ khâu chăm sóc đến thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân địa phương cũng như gìn giữ giá trị thương hiệu bưởi Đại Đồng.

Đồng chí Lê Thị Minh Thu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Lương cho biết: Những nỗ lực của ông Thái cũng như người dân trong thôn đã góp phần đưa thương hiệu bưởi Đại Đồng vươn xa, hình thành vùng sản xuất cây có múi an toàn tập trung cho huyện; góp phần đưa Đại Đồng trở thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, làng văn hóa, QP-AN. Đặc biệt, đối với nông dân Vũ Văn Thái, những đóng góp của ông đã được ghi nhận với danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022); kỷ niệm 10 năm chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (2013 - 2022).

Thu Hằng

Các tin khác


Đại úy Công an xã Tử Nê trả lại tài sản cho người đánh rơi

(HBĐT) - Sáng 4/11, đại úy Hoàng Việt Hưng, cán bộ Công an xã Tử Nê, huyện Tân Lạc trên đường đi làm nhiệm vụ nhặt được 01 chiếc ví tại xóm 3, xã Tử Nê, bên trong có 01 căn cước công dân, 01 giấy phép lái xe mang tên Bùi Văn Phong, sinh năm 2002, trú tại xóm Đông, xã Thanh Hối và 659.000 đồng tiền mặt.

Ông Đinh Văn Phan - gương sáng phát triển kinh tế ở xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau nhiều năm làm ăn vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2019, ông Đinh Văn Phan, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo mô hình VAC.

Chị Khà Thị Nận vượt khó từ mô hình nuôi cá dầm xanh và trồng cây ăn quả

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua, Hội LHPN xã Vạn Mai (Mai Châu) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Ông Sùng A Chênh - người góp phần làm sáng bản, sáng làng

(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...

Tấm gương tự học của thủ khoa dân tộc Mường

(HBĐT) - Trong số 117 học sinh, sinh viên xuất sắc vừa được Hội Khuyến học tỉnh trao chứng nhận đạt danh hiệu "Học không bao giờ cùng”, có Bùi Thị Hồng Tuyết - cựu học sinh lớp 12B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, tân sinh viên khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Thiếu tá Xa Thanh Hải - cán bộ công an điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Thiếu tá Xa Thanh Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Đà Bắc được nhiều người biết đến là người chỉ huy tận tâm, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục