Ba Khan là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu, cách xa trung tâm huyện lỵ. Xã có 3 xóm với hơn 320 hộ, trên 90% là đồng bào dân tộc Mường. Ở Ba Khan, đời sống, sinh hoạt của người dân vẫn còn lưu giữ được nếp sống của cư dân bản địa, cả xã chỉ có vài ba nhà xây, còn lại là nhà sàn truyền thống. Tuy nhiên, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm trên 31% tổng số hộ toàn xã.
Đồng chí Bùi Văn Đội, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Triển khai bước 1 cuộc vận động, xã thành lập Ban chỉ đạo gồm 16 đồng chí là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã. Đảng uỷ xã đã mở hội nghị toàn thể đảng viên quán triệt kế hoạch hướng dẫn của cấp trên, giới thiệu tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua học tập 2 chuyên đề: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay” và “Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.
Ban chỉ đạo phân công thành viên trực tiếp triển khai ở chi bộ về học tập, nghiên cứu thực hiện di chúc của Người. Để có cơ sở nghiên cứu, Đảng ủy và các chi bộ đăng ký mua sách về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thông qua các cuộc họp của chi bộ, cán bộ, đảng viên được nghe những lời dạy, bài nói, mẩu chuyện sinh động, điển hình, có ý nghĩa sâu sắc về giáo dục đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó thấm sâu vào suy nghĩ, tình cảm, nhận thức của cán bộ, đảng viên, thấy được phong cách thanh cao, giản dị của Bác Hồ. Nhiều cán bộ, đảng viên đã tích cực thực hành tiết kiệm, đấu tranh chống tham nhũng, chống các biểu hiện tiêu cực. Một số chi bộ đã khẳng định mình hơn sau quá trình triền khai thực hiện cuộc vận động. Tiêu biểu như chi bộ Khan Hò. Từ một chi bộ yếu, chỉ có 3 đảng viên, sau khi được quán triệt nội dung cuộc vận động, đảng viên trong chi bộ đã đồng lòng tập trung xây dựng cơ sở Đảng. Tích cực tham gia sinh hoạt, nâng cao vai trò của đảng viên, chi bộ Đảng ở cơ sở, quan tâm bồi dưỡng đối tượng quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng. Hoạt động của chi bộ như được thay mới, được nhân dân tin tưởng. Đến nay, chi bộ đã tăng lên 7 đảng viên. Từ chi bộ xếp loại hoàn thành nhiệm vụ, năm 2008 vừa qua đã vươn lên đạt TS-VM.
Chi bộ Khan Thượng với nữ bí thư chi bộ nay đã trên 60 tuổi, nguyên là Chủ tịch xã. Năng động, xông xáo, bí thư Đinh Thị Nủn đã “xốc” lại hoạt động của chi bộ. Đảng viên nghiêm túc thực hiện kỷ luật, chế độ sinh hoạt, nâng cao vai trò đấu tranh phê bình, tự phê bình, thẳng thắn nhưng giữ được đoàn kết, tránh e dè, nể nang, giúp đảng viên khắc phục được lệch lạc.
Đồng chí Bùi Văn Đội cho biết thêm: Việc triển khai thực hiện cuộc vận động ở Ba Khan đã có tác động tích cực, khơi dậy tinh thần đoàn kết, lối sống đạo đức lành mạnh, phát huy truyền thống trong mỗi cán bộ, đảng viên. Tuy vậy, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thiếu sót trong quá trình triển khai dẫn đến kết quả chưa cao, chưa đạt được như yêu cầu đề ra. Sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động, Đảng uỷ, thường vụ, Ban chỉ đạo xã đã tiến hành kiểm điểm, chỉ ra những hạn chế cụ thể. Đó là Ban chỉ đạo chưa cụ thể hoá, chi tiết các nội dung của cuộc vận động để áp dụng vào thực tiễn tại cơ sở. Do đó chưa tạo được nhiều hoạt động, hình thức học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đa dạng, thiết thực làm nhân tố biểu dương, cổ vũ. Công tác kiểm tra chỉ tiêu, kết quả thực hiện của mỗi đảng viên, chi bộ chưa thực hiện thường xuyên. Một số chi bộ xây dựng chương trình cụ thể chưa sâu. Quá trình triển khai còn mang tính chung chung, chưa giúp cho cán bộ, đảng viên nhanạ thức rõ khuyết điểm, hạn chế để sửa chữa, khắc phục. Từ những hạn chế đó là bài học kinh nghiệm để triển khai bước tiếp theo của cuộc vận động đạt kết quả cao hơn, góp phần vào việc xây dựng Đảng bộ vươn lên đạt TS-VM.
Thu Hà