Ông Nguyễn Văn Sính giới thiệu về cuốn Album sưu tầm ảnh và sáng tác thơ về Bác Hồ.

Ông Nguyễn Văn Sính giới thiệu về cuốn Album sưu tầm ảnh và sáng tác thơ về Bác Hồ.

(HBĐT) - Tại hội nghị sơ kết 1 năm Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các đại biểu tham dự vô cùng xúc động trước những chia sẻ bình dị mà ý nghĩa của ông Nguyễn Văn Sính, Bí thư chi bộ tổ 10, phường Thái Bình (thành phố Hòa Bình): Nhờ có Bác, gia đình tôi có cuộc sống ấm no, con cái được học hành đầy đủ. Tôi nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương và đạo đức Hồ Chí Minh Rồi ông kết thúc bằng bài thơ. "Tuổi nhỏ Nguyễn Sinh Cung” do chính ông sáng tác viết về thời niên thiếu khó khăn, gian khổ của Bác Hồ khiến bài phát biểu càng trở nên khó quên.

 

Đây là lần thứ hai tôi gặp ông Nguyễn Văn Sính. Lần đầu gặp ông tại gia đình riêng cùng với đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hòa Bình và lãnh đạo UBND phường Thái Bình để thông báo về việc ông được lựa chọn là một trong những cá nhân điển hình được thành phố khen thưởng trong dịp sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 03. Khác xa những gì mà tôi tưởng tưởng về một ông lão 80 tuổi già nua, chậm chạp. Ra tận cổng nhà đón chúng tôi là một cụ ông dáng người hơi đậm, nhanh nhẹn với giọng nói trầm ấm, nằng nặng của người miền Trung. Phấn khởi trước thông báo này, việc đầu tiên là ông mời chúng tôi lên căn phòng nhỏ tại gác 2 mà ông gọi là phòng truyền thống của gia đình. Căn phòng giản dị với nhiều huân chương, huy chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, những bằng khen, giấy khen mà ông đạt được trong quá trình công tác cũng như đã nghỉ hưu. Nhưng điểm đáng chú ý hơn cả là bàn thờ ảnh Bác được treo trang trọng cùng với ảnh các vị lãnh tụ Mác, ăng ghen, Lênin, Sittalin. ông kính cẩn thắp một nén nhang như thầm báo công với Bác. ông Sính tâm sự: Là người con sinh ra và lớn lên tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, ngay từ nhỏ, ông đã được nghe kể về Bác Hồ- người con vĩ đại của quê hương xứ Nghệ. ông thầm mong một ngày được trông thấy Bác. Điều đó đã thành sự thực khi ông trở thành học sinh trường Cao đẳng Giao thông Công chính (Hà Nội) từ năm 1955-1957. Trong đoàn học sinh, sinh viên diễu hành qua quảng trường nhân dịp ngày Quốc khánh 2/9, ông nhìn rất rõ Bác Hồ trên đài cao với bộ quần áo kaki giản dị và chiếc mũ rộng vành vẫy chào toàn thể nhân dân. Tuy không được trò chuyện mà chỉ nhìn thấy Bác 4 lần vào những dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước nhưng ông cảm thấy vô cùng xúc động và kính trọng Bác. ông Sính kể: Ngày còn nhỏ, người dân quê ông bị chế độ phong kiến, thực dân, đế quốc áp bức, bóc lột đói khổ lắm. Nhờ có Bác ra đi tìm đường cứu nước, cách mạng mới thành công, người dân nghèo như gia đình ông mới được chia ruộng để làm ăn dần vượt qua đói nghèo. Sau này, dù được Đảng, Nhà nước giao bất cứ công việc gì, ông đều luôn nhớ về hình ảnh và những lời dạy của Bác để phấn đấu, cống hiến. Năm 1951, ông là bộ đội tham gia mở đường chiến lược phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ tại tỉnh Thanh Hóa và mở đường chiến lược sang nước bạn Lào. Cuối năm 1957, được cơ quan phân công lên công tác ở Ty Giao thông Công chính Hòa Bình. Mặc dù quê mãi tận miền Trung, xa vợ con, làm việc tại một tỉnh miền núi nhưng ông vẫn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1962, ông được đề bạt làm Đoạn phó rồi Đoạn trưởng Đoạn bảo đưỡng đường bộ Hòa Bình. Năm 1974-1976, ông làm thư ký, chánh thư ký công đoàn của ngành giao thông Hòa Bình, Hà Sơn Bình... Năm 1984, ông được hưởng chế độ nghỉ hưu. Tuy đã nghỉ chế độ Nhà nước nhưng từ năm 1985 đến nay, ông đều được nhân dân tổ 10, phường Thái Bình tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ.

 

Năm 2007, khi triển khai CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông nghĩ, ngoài việc học tập theo tấm gương đạo đức của Bác, mình phải làm một việc gì đó thiết thực để nhớ đến Bác và tạo động cơ để con cháu phấn đấu. Vì vậy, từ năm 2007, ông đã sưu tầm ảnh Bác trên sách, báo, tranh, ảnh và sáng tác thơ về Bác Hồ dán vào quyển Album mang tên “Hưởng ứng CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ năm 2007- 2010. Trong quyển Anbum này có 79 bức ảnh thể hiện 79 mùa xuân của Bác, 19 bài thơ thể hiện sinh nhật 19/5 của Người với một số bài thơ tiêu biểu như: “Rạng rỡ Việt Nam - Hồ Chí Minh, “Mùa xuân ơn Đảng, Bác Hồ”, “Tháng 5 nhớ Bác, “Vào lăng viếng Bác”, “Học tập Người cuộc sống thanh tao”, “Một lòng theo Bác”...

 

Hàng ngày, học tập Bác dù đã 80 tuổi tròn với 50 năm tuổi Đảng, ông vẫn chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, viết, sáng tác thơ luyện trí nhớ, nêu gương sáng về đạo đức, lối sống cho con, cháu học tập. Trong gia đình, ông thường giáo dục con, cháu học tập và làm theo Bác bằng những việc làm giản dị như: chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế, tiết kiệm chi tiêu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đối với công việc xã hội, là một Bí thư chi bộ có nhiều năm kinh nghiệm, từ khi có CVĐ, sau này là Chỉ thị 03 về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông đều tuyên truyền đầy đủ đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. ông còn lồng ghép đọc thơ, ca về Bác vào những cuộc họp tổ để người dân dễ hiểu, dễ học tập. Cuốn phim tài liệu “Hồ Chí Minh - chân dung một con người” được ông cất giữ cẩn thận để khi có dịp chiếu cho con, cháu và bà con hàng xóm xem. Đến nay, chi bộ tổ 10 luôn đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đời sống nhân dân ngày càng ổn định. Thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người/năm. Tổ không còn hộ nghèo với 80% gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Để đạt được kết quả đó là nhờ sự góp sức không nhỏ của Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Sính. Với những việc học tập và làm theo Bác cụ thể, ông Sính được Ban chỉ đạo CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” TPHB tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong CVĐ năm 2007- 2010. Vừa qua, ông vinh dự là một trong 7 cá nhân có thành tích xuất sắc được TPHB khen thưởng thực hiện Chỉ thị số 03- CT/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

 

                                                                            Hương Lan

 

Các tin khác


Làm giàu từ nuôi hươu lấy nhung

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội CCB xã Lâm Sơn (Lương Sơn), chúng tôi đến thăm gia đình CCB Nguyễn Minh Thắng ở chi hội Nam Sơn, người đã có gần 20 năm nuôi hươu lấy nhung. Nhờ tích cực học hỏi và tìm tòi sáng tạo, đến nay mô hình nuôi hươu của gia đình CCB Nguyễn Minh Thắng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, được nhân rộng trên địa bàn huyện.

Nữ đảng viên tiêu biểu học tập phong cách Bác Hồ

(HBĐT) - Đến thăm Trại tạm giam Công an tỉnh, được trao đổi với phạm nhân nữ tại trại, chúng tôi mới biết cán bộ quản giáo nơi đây được yêu mến và kính trọng như thế nào. Trong đó được nhắc đến nhiều hơn cả là thiếu úy Bàn Thị Huệ, nữ quản giáo trẻ nhưng tràn đầy nhiệt huyết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng đội và cấp trên ghi nhận.

Đinh Công Tuấn - đội trưởng phong trào gắn bó với nhân dân

(HBĐT) - Là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua của Công an tỉnh, thiếu tá Đinh Công Tuấn – Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT Công an huyện Tân Lạc nổi bật ở khả năng vận động quần chúng. Gắn bó với nhân dân, anh hiểu hơn về cuộc sống, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó, đề xuất các giải pháp liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, ổn định tình hình địa bàn.

20 năm tâm huyết chăm lo sức khỏe người cao tuổi

(HBĐT) - Nhiệt huyết, không ngừng sáng tạo là những gì mà tôi thấy được ở bà Lê Vân – chủ nhiệm CLB dưỡng sinh hưu trí tỉnh Hòa Bình. Tuy đã bước sang tuổi 70 nhưng tâm huyết với sự nghiệp chăm lo sức khỏe của người cao tuổi trong bà chưa một giây phút nào nguội lạnh.

Người đàn ông nặng tình với hát đối

(HBĐT) - Phía cuối con đường làng quanh co là nhà ông Bùi Văn Ểu, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc. Biết đến hát đối từ khi mới 13 tuổi, năm nay ông đã 67 tuổi và luôn cố gắng giữ gìn những giá trị văn hóa lâu đời của hát đối.

Người trưởng khu mẫu mực

(HBĐT) - Hơn 17 năm gắn bó với công việc trưởng khu 7, thị trấn Cao Phong (Cao Phong), ông Đỗ Văn Quý luôn nhiệt tình, năng nổ với các hoạt động ở KDC; sống hết mình vì bà con lối xóm. ông 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.