Chị Bùi Thị Mửu chăm sóc vườn su su lấy ngọn

Chị Bùi Thị Mửu chăm sóc vườn su su lấy ngọn

(HBĐT) - Gần giữa tháng 4 âm lịch, trong khi nhiều gia đình ở các xã vùng cao Tân Lạc thèm một bữa cơm trắng thì trong nhà chị Bùi Thị Mửu, xóm Biệng, xã Quyết Chiến thóc vẫn đầy bồ. Mùa giáp hạt năm nay may mà có ngọn cây su su đổi gạo không thì chưa biết xoay sở ra sao - chị Mửu bộc bạch.

Để chứng minh lời nói của mình, chị Mửu dẫn chúng tôi vào góc nhà chỉ cho xem những tải thóc vừa được chuyển về. Tháng ba ngày tám này, từ hạt gạo, hạt muối đều nhờ trồng cây su su lấy ngọn mà có. Từ trên cửa voóng qua làn sương mờ, nhìn ra khu vườn là một màu xanh mướt những ngọn su su vươn mầm. Chị Mửu cho biết: Gia đình chị tham gia vào mô hình trồng cây su su lấy ngọn do Trung tâm ng dụng KHCN tỉnh thực hiện. Trung tâm hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật và cho đi học tập kinh nghiệm tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Trung tuần tháng 11/2007, chị bắt đầu trồng, kết hợp bón phân đạm, lân và phân chuồng sẵn có của gia đình theo đúng quy trình đã được hướng dẫn. Theo chị, trồng cây su su lấy ngọn hợp với chất đất, khí hậu ở Quyết Chiến, cây que làm giàn thì sẵn có trên rừng. Cái khó nhất là khi mới trồng, cây cần đủ nước tưới và phân bón. Khi cây đã phát triển chỉ cần mỗi tháng một lần bón phân cách gốc 20 cm, làm cỏ và tỉa những ngọn bé. Đến cuối tháng 1/2008, mùa giáp hạt bắt đầu trở lại thì ngọn su su đã vươn dài, trở thành sản phẩm hàng hoá. Với 800 m2 đất vườn, giá bán tại xã 3.000 đồng /kg như hiện nay, mỗi tháng gia đình chị cũng thu về khoảng 1 triệu đồng. Trước đây, với diện tích này, gia đình trồng ngô, năng suất trên 40 tạ/ha nhưng vụ nhiều nhất cũng chỉ thu đổi được 2 tạ thóc. Gia đình anh Bùi Văn Bia trồng 300 m2, thu hái 2 lần /tuần (gần 20 kg /lần), đem lại thu nhập trên 100.000 đồng. Mười gia đình trồng su su lấy ngọn trong xã không hộ nào thiếu gạo ăn. 

 

Anh Bùi Văn Bền, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Chiến cho biết: Mô hình trồng cây su su lấy ngọn được triển khai tại 5 xã vùng cao Tân Lạc với diện tích 0,5 ha/xã. Xã Quyết Chiến có 9 hộ xóm Biệng và 1 hộ xóm Bắc Hưng tham gia. Mỗi xã phân công một người làm tổ trưởng đứng ra thu mua, kiểm tra chất lượng và giao hàng cho công ty TNHH Phương Huyền tiêu thụ tại Hà Nội. Mỗi ngọn su su phải đảm bảo chất lượng dài 35 cm, đường kính 0,5 cm.

 

Theo anh Bền, cây su su là một hướng mở cho xã giải quyết vấn đề đói giáp hạt. Cứ tháng 3 - 4 âm lịch, không ít hộ trong xã hết gạo, ăn độn hoặc đứt bữa, không có nghề phụ, không thu nhập. Diện tích cấy lúa ít, vụ chiêm cả xã chỉ có 30,4 ha, (trong đó, 2 xóm Biệng và Khau hầu như không có đất cấy lúa) còn lại bà con trồng ngô, sắn đổi gạo. Riêng vụ chiêm -xuân, do nhiệt độ ở vùng cao xuống thấp nên trên 80% diện tích phải cấy giống lúa địa phương, năng suất chưa đạt 40 tạ/ha. Năm 2008, năng suất có thể giảm hơn do đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm một số diện tích lúa đã cấy bị chết. Thực tế cho thấy, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 3 độ C nhưng cây su su không bị chết. Sau hơn 2 tháng, ngọn su su đã cho thu hoạch, giá trị kinh tế cao hơn so với cây ngô, khoai lang, thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 8 - 9/2008.

 

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm ng dụng KHCN tỉnh cho biết: Khí hậu, đất đai ở 5 xã vùng cao Tân Lạc phù hợp với cây su su lấy ngọn. Trung tâm đã triển khai mô hình theo phương châm có sự liên kết của bốn nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp), hướng dẫn sản xuất theo hướng hàng hoá, nâng cao kiến thức thị trường. Những xã như Quyết Chiến, Nam Sơn, Bắc Sơn, người dân thực hiện theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn, đạt năng suất, hiệu quả. Bà con có thể tự để giống cho vụ sau, tận dụng diện tích đất đá trồng các loại cây khác không hiệu quả để làm giàn trồng su su. Rau su su lấy ngọn được trồng và chăm sóc theo mô hình rau an toàn. Nếu đảm bảo chất lượng, số lượng, đầu ra cho sản phẩm không khó, nông dân hoàn toàn có thể làm giàu chứ không dừng lại ở cứu đói. 

 

                                                                             

                                                                Cẩm

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Dư nợ chương trình cho vay SX-KD tại vùng khó khăn đạt trên 34 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu, chương trình cho vay SX-KD vùng khó khăn được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2007.

Xây dựng 238 mô hình phát triển sản xuất

(HBĐT) - Trong 10 tháng năm 2017, các huyện, thành phố đã huy động nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án, chương trình 135 và nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2017 thực hiện được 238 mô hình sản xuất với kinh phí 41,739 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn có 15 xã đạt tiêu chí thuỷ lợi

(HBĐT) - Trong 9 tháng, huyện Lạc Sơn đã dành nguồn lực trên 23,5 tỷ đồng kiên cố được 17,3 km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, đưa tổng số km kênh mương được kiên cố lên 339,9 km/901 km, đạt 38%.

Huyện Kỳ Sơn đầu tư trên 2,2 tỷ đồng làm giao thông nông thôn

(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư 2.224 tỷ đồng làm giao thông nông thôn.

Huyện Kỳ Sơn huy động trên 12 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND huyện Kỳ Sơn, 9 tháng qua, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đạt 12.031,5 triệu đồng.

Huyện Lạc Sơn huy động nguồn lực trên 164 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 9, huyện đã huy động các nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt 164.625 triệu đồng.