Chị Bùi Thị Mửu chăm sóc vườn su su lấy ngọn

Chị Bùi Thị Mửu chăm sóc vườn su su lấy ngọn

(HBĐT) - Gần giữa tháng 4 âm lịch, trong khi nhiều gia đình ở các xã vùng cao Tân Lạc thèm một bữa cơm trắng thì trong nhà chị Bùi Thị Mửu, xóm Biệng, xã Quyết Chiến thóc vẫn đầy bồ. Mùa giáp hạt năm nay may mà có ngọn cây su su đổi gạo không thì chưa biết xoay sở ra sao - chị Mửu bộc bạch.

Để chứng minh lời nói của mình, chị Mửu dẫn chúng tôi vào góc nhà chỉ cho xem những tải thóc vừa được chuyển về. Tháng ba ngày tám này, từ hạt gạo, hạt muối đều nhờ trồng cây su su lấy ngọn mà có. Từ trên cửa voóng qua làn sương mờ, nhìn ra khu vườn là một màu xanh mướt những ngọn su su vươn mầm. Chị Mửu cho biết: Gia đình chị tham gia vào mô hình trồng cây su su lấy ngọn do Trung tâm ng dụng KHCN tỉnh thực hiện. Trung tâm hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật và cho đi học tập kinh nghiệm tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Trung tuần tháng 11/2007, chị bắt đầu trồng, kết hợp bón phân đạm, lân và phân chuồng sẵn có của gia đình theo đúng quy trình đã được hướng dẫn. Theo chị, trồng cây su su lấy ngọn hợp với chất đất, khí hậu ở Quyết Chiến, cây que làm giàn thì sẵn có trên rừng. Cái khó nhất là khi mới trồng, cây cần đủ nước tưới và phân bón. Khi cây đã phát triển chỉ cần mỗi tháng một lần bón phân cách gốc 20 cm, làm cỏ và tỉa những ngọn bé. Đến cuối tháng 1/2008, mùa giáp hạt bắt đầu trở lại thì ngọn su su đã vươn dài, trở thành sản phẩm hàng hoá. Với 800 m2 đất vườn, giá bán tại xã 3.000 đồng /kg như hiện nay, mỗi tháng gia đình chị cũng thu về khoảng 1 triệu đồng. Trước đây, với diện tích này, gia đình trồng ngô, năng suất trên 40 tạ/ha nhưng vụ nhiều nhất cũng chỉ thu đổi được 2 tạ thóc. Gia đình anh Bùi Văn Bia trồng 300 m2, thu hái 2 lần /tuần (gần 20 kg /lần), đem lại thu nhập trên 100.000 đồng. Mười gia đình trồng su su lấy ngọn trong xã không hộ nào thiếu gạo ăn. 

 

Anh Bùi Văn Bền, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Chiến cho biết: Mô hình trồng cây su su lấy ngọn được triển khai tại 5 xã vùng cao Tân Lạc với diện tích 0,5 ha/xã. Xã Quyết Chiến có 9 hộ xóm Biệng và 1 hộ xóm Bắc Hưng tham gia. Mỗi xã phân công một người làm tổ trưởng đứng ra thu mua, kiểm tra chất lượng và giao hàng cho công ty TNHH Phương Huyền tiêu thụ tại Hà Nội. Mỗi ngọn su su phải đảm bảo chất lượng dài 35 cm, đường kính 0,5 cm.

 

Theo anh Bền, cây su su là một hướng mở cho xã giải quyết vấn đề đói giáp hạt. Cứ tháng 3 - 4 âm lịch, không ít hộ trong xã hết gạo, ăn độn hoặc đứt bữa, không có nghề phụ, không thu nhập. Diện tích cấy lúa ít, vụ chiêm cả xã chỉ có 30,4 ha, (trong đó, 2 xóm Biệng và Khau hầu như không có đất cấy lúa) còn lại bà con trồng ngô, sắn đổi gạo. Riêng vụ chiêm -xuân, do nhiệt độ ở vùng cao xuống thấp nên trên 80% diện tích phải cấy giống lúa địa phương, năng suất chưa đạt 40 tạ/ha. Năm 2008, năng suất có thể giảm hơn do đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm một số diện tích lúa đã cấy bị chết. Thực tế cho thấy, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 3 độ C nhưng cây su su không bị chết. Sau hơn 2 tháng, ngọn su su đã cho thu hoạch, giá trị kinh tế cao hơn so với cây ngô, khoai lang, thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 8 - 9/2008.

 

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm ng dụng KHCN tỉnh cho biết: Khí hậu, đất đai ở 5 xã vùng cao Tân Lạc phù hợp với cây su su lấy ngọn. Trung tâm đã triển khai mô hình theo phương châm có sự liên kết của bốn nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp), hướng dẫn sản xuất theo hướng hàng hoá, nâng cao kiến thức thị trường. Những xã như Quyết Chiến, Nam Sơn, Bắc Sơn, người dân thực hiện theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn, đạt năng suất, hiệu quả. Bà con có thể tự để giống cho vụ sau, tận dụng diện tích đất đá trồng các loại cây khác không hiệu quả để làm giàn trồng su su. Rau su su lấy ngọn được trồng và chăm sóc theo mô hình rau an toàn. Nếu đảm bảo chất lượng, số lượng, đầu ra cho sản phẩm không khó, nông dân hoàn toàn có thể làm giàu chứ không dừng lại ở cứu đói. 

 

                                                                             

                                                                Cẩm

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Thêm 42 xã đạt tiêu chí giao thông, thủy lợi, điện

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tổng các nguồn kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới hệ thống đường giao thông trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 159.218 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn trực tiếp từ chương trình đã hỗ trợ đầu tư xây dựng 145 công trình giao thông với tổng kinh phí 46.200 triệu đồng. Toàn tỉnh cứng hóa thêm trên 41,55 km đường giao thông nông thôn các loại; làm mới 2 cầu; dọn vệ sinh, phát quang 12,3 km đường liên xã. Qua đánh giá, đến nay có 67/191 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông (tăng 6 xã so với cuối năm 2016).

Tháng 8, sản lượng cá thu hoạch ước đạt 337 tấn

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 2.681 ha nuôi thủy sản trong ao, hồ nhỏ; 3.726 lồng cá; 28 trang trại và hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (có 8 cơ sở nuôi chuyên thủy sản, 20 cơ sở kết hợp nuôi thủy sản). Trong tháng 8, sản lượng cá thu hoạch trên toàn tỉnh ước đạt 337 tấn.

Trên 10 tỷ đồng hỗ trợ phát triển cá lồng bè hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng vùng hồ thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2015-2020, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ 558 lồng cá với kinh phí 10,18 tỷ đồng.

Tổ chức Hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn vừa tổ chức hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Bạn Cần Biết: Các phương pháp nhân giống phổ biến với cam, quýt và các dòng cây có múi

(HBĐT) - Gieo hạt: Là phương pháp lấy hạt giống cho nảy mầm thành cây con. Nhân giống theo phương pháp này có ưu điểm vận chuyển và bảo quản hạt giống dễ dàng, cây con có bộ rễ khỏe, ăn sâu xuống đất. Nhược điểm là cây con mọc từ hạt thường biến dị, không giữ được phẩm cấp cây mẹ. Thời kỳ kiến thiết cơ bản dài, lâu cho ra quả.

Ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.