Chị Bùi Thị Mửu chăm sóc vườn su su lấy ngọn

Chị Bùi Thị Mửu chăm sóc vườn su su lấy ngọn

(HBĐT) - Gần giữa tháng 4 âm lịch, trong khi nhiều gia đình ở các xã vùng cao Tân Lạc thèm một bữa cơm trắng thì trong nhà chị Bùi Thị Mửu, xóm Biệng, xã Quyết Chiến thóc vẫn đầy bồ. Mùa giáp hạt năm nay may mà có ngọn cây su su đổi gạo không thì chưa biết xoay sở ra sao - chị Mửu bộc bạch.

Để chứng minh lời nói của mình, chị Mửu dẫn chúng tôi vào góc nhà chỉ cho xem những tải thóc vừa được chuyển về. Tháng ba ngày tám này, từ hạt gạo, hạt muối đều nhờ trồng cây su su lấy ngọn mà có. Từ trên cửa voóng qua làn sương mờ, nhìn ra khu vườn là một màu xanh mướt những ngọn su su vươn mầm. Chị Mửu cho biết: Gia đình chị tham gia vào mô hình trồng cây su su lấy ngọn do Trung tâm ng dụng KHCN tỉnh thực hiện. Trung tâm hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật và cho đi học tập kinh nghiệm tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Trung tuần tháng 11/2007, chị bắt đầu trồng, kết hợp bón phân đạm, lân và phân chuồng sẵn có của gia đình theo đúng quy trình đã được hướng dẫn. Theo chị, trồng cây su su lấy ngọn hợp với chất đất, khí hậu ở Quyết Chiến, cây que làm giàn thì sẵn có trên rừng. Cái khó nhất là khi mới trồng, cây cần đủ nước tưới và phân bón. Khi cây đã phát triển chỉ cần mỗi tháng một lần bón phân cách gốc 20 cm, làm cỏ và tỉa những ngọn bé. Đến cuối tháng 1/2008, mùa giáp hạt bắt đầu trở lại thì ngọn su su đã vươn dài, trở thành sản phẩm hàng hoá. Với 800 m2 đất vườn, giá bán tại xã 3.000 đồng /kg như hiện nay, mỗi tháng gia đình chị cũng thu về khoảng 1 triệu đồng. Trước đây, với diện tích này, gia đình trồng ngô, năng suất trên 40 tạ/ha nhưng vụ nhiều nhất cũng chỉ thu đổi được 2 tạ thóc. Gia đình anh Bùi Văn Bia trồng 300 m2, thu hái 2 lần /tuần (gần 20 kg /lần), đem lại thu nhập trên 100.000 đồng. Mười gia đình trồng su su lấy ngọn trong xã không hộ nào thiếu gạo ăn. 

 

Anh Bùi Văn Bền, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Chiến cho biết: Mô hình trồng cây su su lấy ngọn được triển khai tại 5 xã vùng cao Tân Lạc với diện tích 0,5 ha/xã. Xã Quyết Chiến có 9 hộ xóm Biệng và 1 hộ xóm Bắc Hưng tham gia. Mỗi xã phân công một người làm tổ trưởng đứng ra thu mua, kiểm tra chất lượng và giao hàng cho công ty TNHH Phương Huyền tiêu thụ tại Hà Nội. Mỗi ngọn su su phải đảm bảo chất lượng dài 35 cm, đường kính 0,5 cm.

 

Theo anh Bền, cây su su là một hướng mở cho xã giải quyết vấn đề đói giáp hạt. Cứ tháng 3 - 4 âm lịch, không ít hộ trong xã hết gạo, ăn độn hoặc đứt bữa, không có nghề phụ, không thu nhập. Diện tích cấy lúa ít, vụ chiêm cả xã chỉ có 30,4 ha, (trong đó, 2 xóm Biệng và Khau hầu như không có đất cấy lúa) còn lại bà con trồng ngô, sắn đổi gạo. Riêng vụ chiêm -xuân, do nhiệt độ ở vùng cao xuống thấp nên trên 80% diện tích phải cấy giống lúa địa phương, năng suất chưa đạt 40 tạ/ha. Năm 2008, năng suất có thể giảm hơn do đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm một số diện tích lúa đã cấy bị chết. Thực tế cho thấy, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 3 độ C nhưng cây su su không bị chết. Sau hơn 2 tháng, ngọn su su đã cho thu hoạch, giá trị kinh tế cao hơn so với cây ngô, khoai lang, thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 8 - 9/2008.

 

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm ng dụng KHCN tỉnh cho biết: Khí hậu, đất đai ở 5 xã vùng cao Tân Lạc phù hợp với cây su su lấy ngọn. Trung tâm đã triển khai mô hình theo phương châm có sự liên kết của bốn nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp), hướng dẫn sản xuất theo hướng hàng hoá, nâng cao kiến thức thị trường. Những xã như Quyết Chiến, Nam Sơn, Bắc Sơn, người dân thực hiện theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn, đạt năng suất, hiệu quả. Bà con có thể tự để giống cho vụ sau, tận dụng diện tích đất đá trồng các loại cây khác không hiệu quả để làm giàn trồng su su. Rau su su lấy ngọn được trồng và chăm sóc theo mô hình rau an toàn. Nếu đảm bảo chất lượng, số lượng, đầu ra cho sản phẩm không khó, nông dân hoàn toàn có thể làm giàu chứ không dừng lại ở cứu đói. 

 

                                                                             

                                                                Cẩm

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huyện Đà Bắc: Trên 3 tỷ đồng vốn sự nghiệp xây dựng NTM

(HBĐT) - Năm 2016, huyện Đà Bắc được phân bổ 3.053 triệu đồng vốn sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó kinh phí hỗ trợ quản lý 88 triệu đồng; hỗ trợ tuyên truyền 95 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo, tập huấn 50 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp 110 triệu đồng.

Xã Trung Minh dồn sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang gấp rút tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình vào năm 2018. Trung Minh là xã cửa ngõ TP. Hòa Bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, là lợi thế để phát triển các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN.

Thể lệ cuộc thi

Viết về chủ đề “Hòa Bình chung sức xây dựng NTM” trên Báo Hòa Bình giai đoạn 2014 – 2016

 

THỂ LỆ CUỘC THI

Viết về chủ đề Xây dựng nông thôn mới trên Báo Hoà Bình năm 2013 - 2014

Anh Diến làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Diến, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn là hộ gia đình hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Công tác khuyến nông khuyến lâm ở Lạc Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Lạc Thủy đã làm tốt chức năng cầu nối chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đây là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện.