Nông nghiệp - Nông thôn
Cây ngô “ xoá đói nghèo” cho Ngọc Sơn
Cập nhật: Thứ hai, 16/6/2008 | 12:00:00 Sáng
 
Bạt ngàn những cánh đồng ngô ở Ngọc Sơn.
(HBĐT) - Hơn 10 năm nay, cây ngô là cây trồng chính của người dân Ngọc Sơn (Lạc Sơn) Đến Ngọc Sơn. Mùa này, từ xóm Khú ngược về xóm Cha, xóm Bói, những cánh đồng ngô trải khắp các chân đồi, chân núi. Ông Bùi Văn Biên, Cán bộ xã chia sẻ: “Nếu không có cây ngô, cái đói còn ở lại Ngọc Sơn lâu đấy. Bởi cây lúa manh mún lắm...!”

Ngọc Sơn có 464 hộ lúa, với 2352 nhân khẩu, ở 8 xóm, nhưng vụ chiêm chỉ có 2 xóm cấy được 12 ha, hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên trong điều tiết nước. Nếu cộng cả 2 vụ, toàn xã cấy được 68 ha, năng suất dù đạt 38 tạ/ha, nhưng cũng bấp bênh. Vì vậy, không chỉ cái ăn, mà cả cái tiêu đồng bào cũng thấy nan giải, nếu không chuyển đổi nhanh về cơ cấu cây trồng.

    

Ban đầu, cây ngô cũng được đưa vào nhóm cây lương thực được kỳ vọng, nhưng là giống địa phương năng suất thấp. Đã thế, trình độ thâm canh của bà con có nhiều hạn chế (toàn xã có khoảng 100 ha ngô địa phương). Nhưng 5-7 năm nay, cây ngô ở Ngọc Sơn thực sự có bước “lột xác” mới về (năng suất, sản lượng và là cây hàng hoá nơi vùng cao). Mỗi năm, xã đều phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng mở được 2-3 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật thâm canh ngô cho bà con. Tiếp đó, xã liên tiếp mở 3-4 lớp mô hình điểm /năm tại các xóm.

 

Dần theo từng năm, cây ngô đã lấn dần cây sắn vốn “đeo đẳng” cuộc sống người dân hàng chục năm qua. 100% số hộ đều trồng ngô.

 

Ông Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Cây ngô Ngọc Sơn đang ở thời “hoàng kim”, khi có năm diện tích ngô lên đến 385 ha. Trong đó, ngô vụ xuân có 225 ha và vụ hè thu trồng trên 165 ha; năng suất  đạt khoảng 35 tạ/ha. Hàng năm, sản lượng ngô của xã đạt 13.675 tấn. Ngô đã thành hàng hoá, khi tư thương đến tận xóm bản mua bán, trao đổi. Năm 2007, ngô tươi bán được 2300 đồng/1 kg; còn hiện nay, giá ngô đã thành phẩm là 4300/1kg. Có ngô là có gạo và các tiện nghi sinh hoạt khác.

 

Bác Bùi Hồng Ngăm, xóm Bói cho biết: Trồng ngô mà không chịu đầu tư, thâm canh, ngoài việc năng suất, sản lượng bị ảnh hưởng, chất đất cũng nhanh hoang hoá, bạc màu. Vì thế, bà con khá tuân thủ các quy trình đầu tư, thâm canh. Nhà tôi, một năm đầu tư 3-4 tấn phân chuồng, 4-5 tạ phân chuồng. Dẫu bận rộn đến mấy, các thửa ruộng ngô đều được cày làm 2 lượt, bừa 2 lượt; 2 lần làm cỏ và 2 lần bón thúc. Chịu khó, nên một năm cũng thu được 5 tấn ngô”.

 

Nhiều hộ khác ở Ngọc Sơn được mệnh danh là “vua ngô” như anh Nhường (xóm Điện), anh Bảy (xóm Cha)...mỗi năm cũng thu được 10 tấn ngô. Các hộ khác “thường thường” cũng có 7-8 tấn như gia đình anh Bùi Văn Phương, Bùi Văn Son (xóm Bói).

 

Ngô là gạo, đồng thời cây ngô cũng là cây đảm bảo mức chi tiêu cho các hộ (mua sắm các vật dụng, tiền học hành cho con cái). Hiện nay, từ cây ngô, nhiều hộ không những hoàn thành việc “xóa đói, giảm nghèo” mà còn khẳng định là cây chủ lực quyết định mức sống hàng ngày của bà con. Tuy nhiên, nói như ông Chủ tich UBND xã: Nếu giữ vững, đồng thời phát huy tốt việc phát huy phát triển kinh tế rừng, đẩy mạnh chăn nuôi (thành hàng hoá), Ngọc Sơn còn có nhiều điều kiện để vươn lên trong phát triển KT -XH trong tương lai.  

                                                                               

 

 

                                                                       Bùi Huy

[Trở về]  |   In    
Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIÊU ĐIỂM
Quảng cáo
 

Nhiệt độ: 14-22°C

Nhiệt độ: 14-19°C

Nhiệt độ: 14-20°C
Tra cứu điện thoại VNPT
Chọn tỉnh
Nhập số
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Số lượt truy cập
0042146889
Built by ICT Group