(HBĐT) - Dổi cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc (hạt dổi ngâm rượu là thuốc xoa bóp đau nhức xương khớp) quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay với lớp lớp mầm non đang vươn ra nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... Dổi - sản vật của đất Mường quê tôi!

Những cây dổi cao, thẳng tắp sai trĩu quả đang được người dân xã Chí Đạo thu hoạch.


Gia đình anh Bùi Văn Lanh, xóm Be Trên, xã Chí Đạo năm nay thu trên 2 tạ hạt đỏ và ươm gần 4 vạn cây dổi giống.Quả dổi mới thu hoạch được tách bỏ vỏ.Màu đỏ của hạt dổi tươi đầy hấp dẫn.

Hạt dổi tươi sau khi đem phơi khô dưới nắng sẽ chuyển sang màu đen óng.Sản phẩm hạt dổi được đóng hộp, có dán nhãn mác truy xuất nguồn gốc sản phẩm của HTX sản xuất và chế biến hạt dổi của xã Chí Đạo.Hạt dổi tươi sau khi được ngâm, tách phần vỏ tinh dầu để lấy phần nhân cứng sẽ được người dân đem ươm, sản xuất cây giống.Những cây giống đầy sức sống đang trở thành nguồn thu nhập ổn định và làm giàu của nhiều hộ dân trong xã.Nhiều hộ trong xã đã được học kỹ thuật ghép giống cây dổi từ đó mở rộng diện tích vườn ươm bán cây giống ra thị trường nhiều tỉnh thành trong nước. Hiện nay, những cây dổi ghép này sẽ cho quả bói sau hơn 4 năm trồng (thu ngắn thời gian hơn những cây trồng từ hạt ươm trước đây đến nửa thời gian).Hộ gia đình ông Bùi Văn Bin, xóm Be Ngoài giới thiệu với khách hàng đến từ Sơn La những cây dổi ghép đầy sức sống.

Hồng Duyên


Các tin khác


Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở ngôi trường mang tên Nguyễn Tất Thành

(HBĐT) - Chào mừng 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), ngôi trường mang tên Bác khi còn trẻ - Trường Phổ thông thực hành Chất lượng cao Nguyễn Tất Thành (TP Hòa Bình) tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. 

Sắc tím bằng lăng

(HBĐT) - Tháng 5, nắng vàng trên những con đường Thành phố. Những hàng cây bằng lăng rợp mát đang phủ lên mình màu tím nồng nàn của những chùm hoa mùa hạ. Đẹp đến nao lòng. Đẹp đến ngỡ ngàng… Đó là những cảm nhận của bao người khi ngợp trong sắc tím bằng lăng của thành phố Hòa Bình.

Săn mây trên đỉnh núi Pà Cò

(HBĐT) - Thiên nhiên ban tặng cho xã vùng cao Pà Cò, huyện Mai Châu khí hậu mát mẻ, cảnh sắc núi non hùng vĩ. Đặc biệt, đời sống sinh hoạt của đồng bào người Mông nơi đây mang đậm bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, trang phục, lời ăn tiếng nói vẫn còn lưu giữ được... Vì lẽ đó, Pà Cò đang là điểm đến vô cùng hút khách du lịch. Hãy cùng trải nghiệm, khám phá đỉnh núi Pà Cò tuyệt đẹp vào những kỳ nghỉ cuối tuần khi mùa hè đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục