(HBĐT) - Cùng cán bộ Phòng LĐ -TB&XH huyện Cao Phong, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Quyết Tiến, xóm Chẹo Ngoài 1, xã Nam Phong.


Ngôi nhà 3 tầng khang trang mới được xây dựng, xung quanh nhà là vườn cam xum xuê hoa trái cùng vườn mía đang vào thời kỳ thu hoạch. ông Tiến tâm sự: "Là thương binh hạng 4/4 trở về địa phương năm 1979. Năm 1980, tôi lập gia đình và tập trung phát triển kinh tế. Vợ chồng tôi sinh được 4 con (2 trai, 2 gái), thời kỳ đầu gặp không ít khó khăn. Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, mới đầu, trên diện tích 5.000 m2, gia đình chủ yếu cấy lúa, chăn nuôi thêm lợn, gà để duy trì cuộc sống. Năm 1982, tôi mạnh dạn vay vốn Ngân hàng NN &PTNT đầu tư trồng 3 ha mía trắng và mía tím. Sau này, tôi đầu tư trồng thêm trên 400 gốc cam Canh, cam lòng vàng. Cùng với kinh doanh dịch vụ, hiện nay, gia đình tôi thu về trên 1 tỷ đồng /năm”.


Thương binh Bùi Quyết Tiến, xóm Chẹo Ngoài 1, xã Nam Phong (Cao Phong) tiêu biểu trong phát triển kinh tế trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng LĐ -TB&XH huyện Cao Phong cho biết: Toàn huyện có 523 đối tượng người có công đang hưởng chế độ. Trong đó có 79 thương binh, 35 bệnh binh, 79 người hưởng tuất liệt sỹ, 280 người nhiễm chất độc hóa học, còn lại là các đối tượng khác… Xác định việc tri ân những người có công với cách mạng là đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Đặc biệt, trong năm 2017, Ban chỉ đạo Chăm sóc người có công với cách mạng, xây dựng và điều hành quỹ đền ơn - đáp nghĩa huyện đã xây dựng Kế hoạch chăm sóc người có công và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ trên địa bàn. Huyện đề ra mục tiêu 100% hộ gia đình có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư cùng địa bàn cư trú. 100% xã, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ. Toàn huyện không còn hộ chính sách đang hưởng trợ cấp thường xuyên thuộc diện nghèo. Vận động các hộ dân, người lao động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng quỹ Đền ơn, đáp nghĩa cấp huyện và cấp xã đạt 700 triệu đồng. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện xây dựng 7 nhà tình nghĩa cho các đối tượng là người có công và thân nhân liệt sỹ đang ở nhà tạm, nhà hư hỏng nặng. Hỗ trợ vốn cho một số hộ gia đình chính sách có khó khăn về vốn sản xuất. Trong năm 2017, hoàn thành khoảng 50% nhà ở cho các đối tượng mà các xã, thị trấn đề nghị lên bằng các nguồn vốn Nhà nước, quỹ Đền ơn, đáp nghĩa và cộng đồng...

Theo đồng chí Bùi Văn Dán, cùng với việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trong năm 2017, huyện sẽ đẩy mạnh xã hội hoá công tác chăm sóc thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với người có công; tích cực hưởng ứng cuộc vận động đặc biệt xây dựng quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa”; tổ chức giao lưu văn nghệ nhằm tôn vinh những công lao to lớn, sự hy sinh cống hiến của các thương binh, bệnh binh, anh hùng liệt sỹ. Huyện sẽ tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công trên địa bàn huyện. Tổ chức đoàn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí luân phiên cho các đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại thị trấn Cao Phong và 2 xã Thu Phong, Bắc Phong. Gặp mặt, biểu dương, tri ân người có công tiêu biểu; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh, liệt sỹ và người có công trên địa bàn huyện.


                                                                        Hương Lan

 


Các tin khác


Diễn đàn trẻ em huyện Lạc Thủy năm 2017

(HBĐT) - Ngày 27/6, phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Huyện đoàn Lạc Thủy tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2017. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, huyện và 200 trẻ em trên địa bàn.

Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Bao giờ mới hết họp chợ lấn đường?

(HBĐT) - Thiếu nề nếp trong thực hiện đảm bảo hành lang ATGT của người họp chợ và thói quen của người tiêu dùng "tiện đâu mua đấy” khiến tình trạng họp chợ, lấn đường gây bức xúc trong thời gian dài. Cho tới nay, tình trạng lộn xộn này có giảm nhưng không bền vững.

Tháng hành động vì trẻ em - điểm nhấn thúc đẩy công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Đồng chí Đào Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng LĐ -TB&XH huyện Kim Bôi cho biết: Với chủ đề "Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, việc tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2017 có ý nghĩa quan trọng. Đây là dịp để các cấp, ngành, tổ chức, các bậc cha mẹ, thầy, cô giáo và toàn xã hội thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em - những mầm non tương lai của đất nước. Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em và đặc biệt là phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với trẻ em.

Xã Chí Đạo trăn trở về an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện khoảng 6 km nhưng đời sống của phần lớn người dân xã Chí Đạo (Lạc Sơn) còn nhiều khó khăn. Với 99,9% dân số (trong tổng số 627 hộ và 2.862 nhân khẩu) là đồng bào dân tộc Mường, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn nỗ lực giữ vững nhịp cầu nối đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Cơ sở SX -KD sản phẩm nông nghiệp vi phạm nặng giảm còn 24,47%

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, công tác quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản và truyền thông được tăng cường giúp nâng cao nhận thức của người SX -KD, người tiêu dùng và trách nhiệm của cơ quan quản lý.