(HBĐT) - Năm 2020 là năm cuối thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) Giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2016 - 2020. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tỉnh đã có sự điều hành linh hoạt để vượt qua, cán đích mục tiêu giảm 2,8% hộ nghèo vào tháng 12/2020.

 


Cây Sa chi góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân ở xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Chánh Văn phòng Giảm nghèo tỉnh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng công tác GNBV vẫn được triển khai hết sức tích cực. Ngay từ đầu năm, các sở, ngành hữu quan đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, đề án, kế hoạch, quyết định để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ thuộc CTMTQG GNBV. Phân khai, bố trí nguồn vốn thực hiện CTMTQG GNBV năm 2020 cho các dự án: Chương trình 30a, Chương trình 135; dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và 135; dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin; dự án nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình GNBV.

Theo đó, tháng 3/2020, UBND huyện Đà Bắc ban hành Quyết định số 1389, giao chủ đầu tư các dự án Chương trình 30a thuộc CTMTQG GNBV kế hoạch năm 2020 để làm cơ sở tiến hành thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng quy trình, quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng. Dự kiến đến ngày 31/12/2020 sẽ đảm bảo khối lượng hoàn thành giải ngân 100% vốn kế hoạch giao. Kế hoạch vốn tu sửa 82 công trình đã phân bổ kinh phí giao UBND các xã làm chủ đầu tư. UBND các huyện cũng đã ban hành quyết định phân bổ 13 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, 22 mô hình giảm nghèo. Riêng với Chương trình 135, theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, vốn sự nghiệp 48.052 triệu đồng thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình, nâng cao năng lực cho cộng đồng, cán bộ cơ sở đã được UBND tỉnh phân bổ cho các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan. Đối với dự án đào tạo nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở đã trình thẩm định dự toán chi tiết, kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu. Ước thực hiện giải ngân đến hết quý III đạt 80% kế hoạch. Về dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, đến nay, UBND các huyện, thành phố đã phê duyệt phân bổ nguồn vốn chi tiết cho chủ đầu tư (UBND các xã), ước thực hiện đến hết quý III giải ngân đạt 80% kế hoạch, đến ngày 31/12/2020 giải ngân hoàn thành 100% kế hoạch giao. Với dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và 135, đã phê duyệt nội dung, dự toán kinh phí thực hiện 5 mô hình tại 4 huyện về chăn nuôi bò, lợn sinh sản, chăn nuôi gà thả vườn, nuôi cá lồng thương phẩm.

Theo đánh giá của Văn phòng Giảm nghèo tỉnh, từ đầu năm đến nay, các chính sách giảm nghèo được giải quyết kịp thời, đúng quy định, nhất là việc tổ chức mua, cấp thẻ BHYT miễn phí cho các đối tượng; hỗ trợ hộ nghèo vay vốn; đào tạo nghề, giải quyết việc làm... Tuy nhiên, do diễn biến của dịch Covid-19 đã làm chậm tiến độ công tác xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các chương trình. 

Văn phòng Giảm nghèo tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng tốc trên lộ trình GNBV. Trong đó, sẽ chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các chủ đầu tư tổ chức triển khai, đẩy nhanh tiến độ đối với đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu, bảo dưỡng công trình và hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế; nhân rộng mô hình giảm nghèo. Một mặt, đẩy mạnh tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến mọi cấp, mọi ngành, các tầng lớp dân cư và người nghèo nhằm thay đổi và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo. Tiếp tục vận động các nguồn lực để phục vụ thực hiện công tác giảm nghèo… Phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 8,56%.

                                                                           Thúy Hằng

Các tin khác


Sạt lở đất tại Nam Trà My, 53 người mất tích, đã tìm được bảy thi thể

Thông tin từ UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết, do hoàn lưu bão số 9, mưa lũ lớn đã làm sạt đất tại xã Trà Leng và Trà Vân làm vùi lấp, mất tích 53 người dân địa phương. Trong đó có 45 người ở thôn 1 (xã Trà Leng) và tám người ở thôn 1 xã Trà Vân. Tới tối qua, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của bảy nạn nhân trong vụ sạt lở tại xã Trà Vân.

Mong các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân dân miền Trung

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Trên 4.000 chiếc bánh chưng của bà con nhân dân xã Thượng Cốc được gửi tới đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Từ ngày 24 - 26/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn cùng một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân tại xã Thượng Cốc đã tổ chức quyên góp, vận chuyển, trao tận tay trên 4.000 chiếc bánh chưng tới huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

4 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung 186 triệu đồng

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 27/11, 04 đơn vị, doanh nghiệp đã đến trụ sở UB MTTQ tỉnh trao tiền ủng hộ.

Thăm quan mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xóm Bưng

(HBĐT) - Ngày 27/10, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo huyện Cao Phong đã tham dự sinh hoạt, thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xóm Bưng, xã Thu Phong.

Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục