(HBĐT) - Lâu nay, cá nước lạnh thường được các doanh nghiệp, hộ đầu tư nuôi ở vùng lòng hồ có nguồn nước ổn định và nhiệt độ thích hợp, không ai hình dung có thể nuôi ở phía cuối nguồn. Vậy mà ngay tại thành phố Hòa Bình, một hộ dân đã "liều lĩnh” làm cái việc trước đó chưa ai dám làm - nuôi cá tầm ở… hạ lưu sông Đà.


Thu hoạch cá tầm trong mô hình nuôi cá nước lạnh của anh Đỗ Đức Nhuận, tổ 2A, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

 Đánh cược bằng cả cơ ngơi

Nói như vậy cũng chẳng ngoa bởi người chúng tôi nói đến anh Đỗ Đức Nhuận, thường trú tại tổ 2, phường Tân Thịnh đã đổ tiền, đổ của, có thể nói là gần hết sản nghiệp của mình vào nghề nuôi cá nước lạnh. Chỉ trong 2 năm (2015 - 2016), số vốn anh bỏ ra lên tới hàng chục tỷ đồng.

Khu vực hạ lưu nơi anh Nhuận chọn để neo, đậu, nuôi cá nước lạnh là bến phà Thia cũ, thuộc phường Tân Hòa. Từ nhà anh đến đó quãng vài km qua trục đường cảng Chân Dê. Qua khảo sát, thăm dò thấy nước ở khu vực này chảy khá xiết, độ sâu tương đối nên anh cho rằng có thể cá nước lạnh vẫn thích nghi được. Vậy là năm 2015, anh quyết định đầu tư mạo hiểm, dồn tâm sức chinh phục dòng nước nơi bến cuối sông Đà.

Trở ngại ngay buổi đầu quyết định đầu tư mà anh vấp phải từ phía tự nhiên. Tại quãng sông này, nước của Nhà máy thủy điện Hòa Bình lên, xuống mỗi ngày. Chưa kể vào mùa thiếu nước, nhà máy xả nước phục vụ sản xuất khiến nguy cơ trôi hệ thống lồng bè vô cùng lớn. Chấp nhận đầu tư tốn kém cùng suy nghĩ sáng tạo, anh xây dựng hệ thống lồng bè "có một không hai”. Các lồng cá được giữ chặt và kết nối neo đậu bằng bê tông thả chìm và những sợi xích sắt cỡ lớn, rào chắn các tổ hợp lồng cũng bằng sắt. Riêng hệ thống lồng bè neo đậu hết sức kỳ công, kiên cố này đã ngốn kinh phí đầu tư hơn 5 tỷ đồng, bình quân chi phí 60 triệu đồng/lồng.

Tuy nhiên, theo ông chủ của hơn 90 lồng nuôi cá tầm này, chi phí cho hệ thống neo đậu lồng bè mới chỉ là một phần trong số chi phí "khủng” mà gia đình và những cộng sự đầu tư trong suốt 2 năm qua. Trong khi nuôi cá nước lạnh mới được triển khai trên vùng hồ sông Đà chưa lâu, những rủi ro, phức tạp trong quá trình nuôi còn nhiều thì việc nuôi ở phía cuối nguồn với nhiều người được cho là quá mạo hiểm. Nguồn cá giống do một đối tác uy tín chuyên cung cấp từ Sa Pa (Lào Cai). Thức ăn chính của giống cá này được nhập từ Mỹ và các loại cá tép nhỏ đánh bắt tự nhiên. Cũng vì trước đó chưa có ai nuôi cá ở vùng hạ lưu nên anh Nhuận một phần tự mày mò, nghiên cứu, về kỹ thuật thì tham khảo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Theo anh, vào mùa lũ, vấn đề theo dõi nhiệt độ, chăm sóc, nhất là cho ăn và phòng bệnh phải rất chú trọng, sát sao để giảm thiểu thiệt hại. Các mùa còn lại, nước ở đây trong xanh, môi trường nuôi an toàn, sạch bệnh.

Lập nên kỳ tích

2 năm đầu tư chưa ra lợi nhuận, anh Nhuận cùng nhóm cộng sự đã đổ công sức và chi phí rất lớn để xây dựng mô hình nuôi cá nước lạnh. Thật lạ kỳ là giống cá tầm khi nuôi lồng bè tại khúc hạ lưu này nhanh chóng thích nghi. Điều này giúp ông chủ của toàn bộ hệ thống lồng bè tại bến phà Thia cũ có niềm tin một ngày bản thân sẽ lập nên kỳ tích.

Và rồi, kỳ tích đã xuất hiện! Đó là những ngày đầu của năm 2017, những lô cá tầm đầu tiên sau một năm rưỡi nuôi lồng ở hạ lưu đã đến kỳ xuất bán. Thị trường của cá tầm đặc sản này là TP Hà Nội và một số tỉnh, thành như Lào Cai, Nam Định, Hải Dương... Khi chúng tôi thăm mô hình nuôi cá tầm của anh cũng là lúc lô cá tiếp theo được xuất bán. Theo anh Nguyễn Quý Hòa, một trong những cộng sự điều hành hệ thống nuôi cá nước lạnh ở đây, hơn 3 tháng qua, số cá tầm xuất đi đạt trên 30 tấn, giá bán buôn cho khách hàng các tỉnh về nhập hàng tại chỗ 250.000 đồng/kg, tổng giá trị thu về khoảng 7,6 tỷ đồng.

Để đạt trọng lượng thành phẩm bình quân từ 3 – 4kg/con, cá tầm đặc sản được anh Nhuận áp dụng quy trình chăm sóc, phòng bệnh nghiêm ngặt, thời gian nuôi từ một năm rưỡi trở lên. Với số lượng 90 lồng nuôi, mô hình ước tính còn khoảng 70 tấn sản lượng. Chúng tôi nhẩm tính, với trên 100 tấn cá tầm thương phẩm sẽ xuất bán trong năm nay, doanh thu của hộ nuôi mô hình đạt trên, dưới 25 tỷ đồng. Như vậy, chỉ cần hết vụ đầu anh đã có thể hoàn lại số vốn bỏ ra. Những năm tiếp theo, nguồn sinh lợi từ đây sẽ rất lớn. Mô hình nuôi cá lồng này đã được cơ quan chức năng cấp phép thời hạn 10 năm. Anh Nhuận đã triển khai nuôi các lứa kế tiếp để việc cung cấp cá thương phẩm không bị gián đoạn và dự tính mở cửa hàng giới thiệu, và bán sản phẩm trong năm nay.

Hạ lưu nằm trong quy hoạch nuôi cá lồng của tỉnh nhưng không phải là vùng được khuyến khích hỗ trợ nuôi cá nước lạnh. Thế nhưng anh Đỗ Đức Nhuận và nhóm cộng sự đã "làm nên chuyện” khi biến khúc sông cuối nguồn thành vùng nuôi cá tầm sinh lợi tiềm năng. Theo đồng chí Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, thành công của hộ nuôi cá tầm ở vùng hạ lưu cho thấy không cứ phải vùng nước lạnh mới nuôi được cá nước lạnh. Quá trình hỗ trợ hộ anh Nhuận về kỹ thuật, theo dõi cho thấy, môi trường nuôi lồng ở đây phù hợp, cá phát triển, lớn nhanh.

 

                                                                                         

                                                                                   Bùi Minh



Các tin khác


Người chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT) - Mất cha khi còn quá nhỏ. Cuộc sống của 4 mẹ con trông vào mấy sào ruộng đắp đổi qua ngày. Từ hoàn cảnh cuộc sống chỉ có khó khăn và khó khăn đã thôi thúc cậu bé Bùi Huy Chương ngày nào không ngừng nỗ lực vươn lên làm giàu. Dù cho con đường khởi nghiệp vươn lên của chiến sỹ dân quân Bùi Huy Chương ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) gập ghềnh chông gai...

Đam mê với nghề nuôi cá tầm trên vùng nước xoáy

(HBĐT) - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2001 về lập nghiệp tại TP Hòa Bình, dược sỹ Đỗ Văn Nhuận đã vận dụng những kiến thức trau dồi sau những năm "đèn sách” trên giảng đường lặn lội nơi rừng sâu, núi thẳm sưu tầm, ứng dụng phương pháp cấy mô để bảo tồn và phát triển được nhiều loại dược liệu quý hiếm. Anh còn là thành viên chủ lực của Công ty CP Biophamrm Hòa Bình trong phát triển vùng dược liệu với hơn 50 ha cây cà gai leo trên vùng đất Yên Thuỷ, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hàng chục hộ nông dân ở xã Đa Phúc.

Làm giàu trên vùng đất khó với cây chè shan tuyết

(HBĐT) - Đổi mới cây trồng nông nghiệp tạo nên bước ngoặt lớn trong phát triển kinh tế tại xã Trung Thành (Đà Bắc). 70% hộ dân trong xã gắn bó với cây chè san tuyết từ nhiều năm nay khiến cho nhiều người cứ nhắc đến Trung Thành là nhắc "vùng đất chè”.

Thành công từ sự bền bỉ, dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chưa qua trường lớp đào tạo cơ bản nào về quản lý tài chính, kinh doanh hay một khóa đào tạo nghề chính thống, nhưng hiện tại, chị Quách Thị Như, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã cùng chồng thành lập và điều hành suôn sẻ hoạt động SX-KD của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ nông thôn. Thành công đó bắt nguồn từ sự bền bỉ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Thắp lửa cho vùng nhãn Sơn Thủy

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy (Kim Bôi) là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn Hương Chi về đồng đất quê hương, xây dựng thành công giống nhãn Sơn Thủy, mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân mà nhiều nơi khác ước mơ. Anh được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, nhận được sự tin yêu, trân trọng của cán bộ và người dân.

Bùi Văn Vy làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Tìm hiểu kỹ lĩnh vực dự định đầu tư, biết tính toán, mạnh dạn vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay… Đó là những kinh nghiệm thành công của nhà nông trẻ 9X- Bùi Văn Vy, xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).