(HBĐT) - Những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của ngành xây dựng, gạch bê tông đã và đang dần thay thế gạch nung truyền thống. Nắm bắt được xu thế đó, anh Bùi Văn Tự, xóm Yên Mu, xã Lạc Lương (Yên Thủy) đã đưa công nghệ gạch bê tông về sản xuất, mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Xưởng gạch bê tông của gia đình anh Bùi Văn Tự, xóm Yên Mu, xã Lạc Lương (Yên Thủy) thu nhập từ 150-160 triệu đồng/năm.

Sản xuất gạch bê tông không chỉ khắc phục được những nhược điểm của gạch nung như: tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu, chất đốt… mà còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, đồng thời mang lại lợi nhuận cao. Nhận thấy nhu cầu về vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường của người dân ngày càng tăng, anh đã tìm hiểu công nghệ sản xuất gạch bê tông qua sách, báo, đồng thời thăm quan, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm ở một số cơ sở sản xuất gạch bê tông trong và ngoài tỉnh. Năm 2015, anh Tự mạnh dạn vay vốn ngân hàng NN&PTNT huyện Yên Thủy, kết hợp nguồn vốn tích lũy của gia đình đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua máy ép gạch bê tông, máy trộn cùng một số thiết bị khác. Với nguồn vốn đầu tư ban đầu gần 100 triệu đồng, anh đã xây dựng quy mô nhà xưởng rộng 1.000 m2, tạo việc làm cho 3 lao động.

 Anh Bùi Văn Tự cho biết: "Sản xuất gạch bê tông không sử dụng đất nông nghiệp, quy trình làm ra sản phẩm không sử dụng than, củi nên tiết kiệm được nhiên liệu. Bên cạnh đó, nguyên liệu sản xuất gạch bê tông đều có sẵn tại địa phương như cát, đá, xỉ vôi. Quá trình sản xuất không sinh ra chất gây ô nhiễm, khí thải độc hại. Sản phẩm làm ra đáp ứng tốt các tiêu chí về kỹ thuật cũng như kết cấu. Do đó, gạch bê tông do cơ sở của tôi sản xuất được sử dụng rộng rãi, người dân trong vùng ưa chuộng”.

 Để viên gạch đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng, anh Tự luôn sát sao trong từng công đoạn sản xuất. Xưởng gạch hoạt động đến nay đã được 2 năm, mỗi ngày sản xuất từ 1.500 - 2.000 viên. Giá thành mỗi viên gạch ước tính thấp hơn hoặc ngang bằng gạch nung bình thường do dây chuyền sản xuất, công nghệ đã được nội địa hóa tối đa, sau khi trừ các khoản chi phí: nhân công, vận chuyển… anh thu lãi từ 150-160 triệu đồng/năm.

 Đến thăm ngôi nhà khang trang của gia đình anh Tự, ít ai biết trước kia anh có thời gian khó khăn. Sinh ra trong gia đình thuần nông lại đông anh em nên từ khi còn trẻ, anh đã phải bươn chải mưu sinh. Sau khi học xong phổ thông, do gia đình không đủ điều kiện, ước mơ đến cổng trường đại học với anh đành phải gác lại, anh ở nhà phụ giúp cha mẹ việc đồng áng và làm công nhân phụ giúp gia đình. Mặc dù hiện tại, khoản thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm là ước mơ của nhiều người nhưng vẫn chưa khiến anh bằng lòng. Anh dự định trong thời gian tới sẽ mua thêm máy móc, mở rộng diện tích nhà xưởng nhằm tăng hơn nữa thu nhập cho gia đình. "Khởi nghiệp ở tuổi 45 không phải là sớm nhưng cũng chưa phải là muộn nếu có ý chí làm giàu”, anh Tự chia sẻ.

 


                                                                           Hoàng Anh

 


Các tin khác


Nguyễn Hoàng Lượng - thanh niên khởi nghiệp thế hệ mới

(HBĐT) - Được đào tạo bài bản về xây dựng, là "dân công trình chính hãng” nhưng Nguyễn Hoàng Lượng, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) lại có những hiểu biết đáng nể về cá tầm - loại cá đặc sản có giá trị khá cao hiện nay. Không chỉ hiểu biết về đặc tính, Lượng còn nắm rõ bí quyết để làm sao chế biến được món cá tầm ngon và hấp dẫn nhất. Đơn giản, chàng kỹ sư trẻ hiện đang ấp ủ rất nhiều dự định khởi nghiệp từ loại cá ưa lạnh này.

Người lập kỳ tích nuôi cá tầm ở vùng hạ lưu sông Đà


(HBĐT) - Lâu nay, cá nước lạnh thường được các doanh nghiệp, hộ đầu tư nuôi ở vùng lòng hồ có nguồn nước ổn định và nhiệt độ thích hợp, không ai hình dung có thể nuôi ở phía cuối nguồn. Vậy mà ngay tại thành phố Hòa Bình, một hộ dân đã "liều lĩnh” làm cái việc trước đó chưa ai dám làm - nuôi cá tầm ở… hạ lưu sông Đà.

Ông chủ trẻ với 1.000 gốc táo lê Nhật


(HBĐT) - Táo lê Nhật là giống cây ăn quả có giá trị mà đến nay chưa có nhiều nông dân trong tỉnh trồng. Tại huyện Kim Bôi có 1 người đã tiên phong trồng táo lê Nhật. Anh là Đỗ Đức Bằng, 25 tuổi, Phó Bí thư chi đoàn đội 3 - xã Nam Thượng, gương mặt tiêu biểu trong phong trào tuổi trẻ khởi nghiệp sáng tạo.

Khởi nghiệp từ giống gà bản địa


(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thôn An Sơn 1, xã An Bình (Lạc Thủy), chàng thanh niên Bùi Đông Giang không nuôi mộng đổi đời từ tìm kiếm việc làm ở các thành phố lớn. Anh chọn cho mình lối đi riêng - phát triển kinh tế từ nuôi gà trên mảnh đất quê hương.

Người làm giàu từ cỏ ở Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, không phải ngô hay bất cứ loại cây màu nào khác mà con đường làm giàu của anh Lường Văn Sương ở xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu từ việc trồng... cỏ.

“Vua ổi" Yên Mông

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Huệ, xóm Bắc Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, gây dựng quy mô trang trại tổng hợp rộng 4 ha, trong đó có hơn 1 ha ổi đem lại nguồn thu ổn định hàng trăm triệu đồng/năm. Bà được người dân gọi là “Vua ổi Yên Mông” và được đề xuất khen thưởng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TP Hòa Bình năm nay.