(HBĐT) - "Đặc điểm của loài cá trắm đen ăn khỏe, lo nhất là hàng ngày không kiếm đủ ốc làm thức ăn cho chúng!”. Đó là trăn trở của chàng trai trẻ Nguyễn Quốc Huy, trú tại thôn 2, xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy). Người tiên phong phát triển kinh tế từ mô hình nuôi cá trắm đen, bưaớc đầu cho kết quả đáng ghi nhận.


Ấn tượng đầu tiên đối với anh thanh niên 29 tuổi này là dáng người tầm thước, đôi mắt sáng, ánh lên ý chí, quyết tâm vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương. Nguyễn Quốc Huy hiện là Bí thư Đoàn xã Cố Nghĩa. Hàng ngày tuy bận bịu với công việc chuyên môn, các hoạt động của Đoàn xã nhưng anh vẫn dành thời gian chăm sóc ao cá trắm rộng 2 ha của mình.


Thành công từ lứa cá đầu tiên đã đem về cho anh Nguyễn Quốc Huy, thôn 2, xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Qua trao đổi được biết, từ những năm 2010, anh cùng gia đình bắt đầu thử nghiệm mô hình nuôi cá mè, cá trôi vì chúng không cần chăm sóc nhiều mà sống khỏe, sinh trưởng tốt. Do ít vốn, đầu tư thấp nên hiệu quả không cao, giá chỉ 10.000 - 15.000 đồng/kg lại khó bán, thị trường không ưa chuộng. Chính vì vậy, nhiều đêm anh trăn trở suy nghĩ làm cách nào để khai thác, phát huy hiệu quả từ ao cá của gia đình mình.

Anh có người chú là Nguyễn Văn Tứ, chuyên đi thu mua và bán buôn cá giống ở nhiều tỉnh phía Bắc đã tư vấn nên thay thế giống cá cũ bằng cá trắm đen, trắm cỏ. Qua tìm hiểu nhận thấy, giống cá này đầu tư ban đầu nhiều về giống và vốn. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh đã quyết tâm đầu tư hàng trăm triệu đồng để thực hiện mô hình.

Với niềm tin, sự ủng hộ của người thân, giúp đỡ của bạn bè, nhất là sự hỗ trợ đắc lực từ người chú giàu kinh nghiệm, đầu năm 2015, Nguyễn Quốc Huy sửa sang lại khu ao rồi thả hơn 2.000 con trắm đen, trắm cỏ, giống mua ở Ninh Bình, cân nặng trung bình mỗi con từ 1,5 - 3 kg. Sau hơn 20 tháng chăm sóc và áp dụng khoa học, mỗi con đạt từ 10 - 19 kg.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá, Nguyễn Quốc Huy cho biết: Trắm đen và trắm cỏ là loài cá dễ nuôi, nhanh lớn, khả năng chịu rét tốt. Thức ăn cho chúng chủ yếu là ốc và ngô. Do đặc tính cá sống ở tầng đáy nên nguồn nước phải sạch, mực nước sâu từ 1,5 m trở lên để tăng oxy và tạo độ mát cho cá. Tuy nhiên, để cá có tỷ lệ sống cao phải sát sao ngay từ khâu chọn giống. Chọn những con đang trong giai đoạn phát triển tốt, khỏe mạnh, mật độ thả cá chỉ dao động từ 2-4 con/m2. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là phòng bệnh cho cá, vệ sinh ao nuôi thường xuyên bằng cách phơi ải, rắc vôi sau vụ thu hoạch. Nếu không quan sát kỹ, một con bị bệnh sẽ lây lan sang cả ao, có thể mất trắng ao cá.

Khó khăn nhất là khâu tìm thức ăn cho cá, do đặc tính ăn khỏe, nguồn ốc tại chỗ không đủ cung cấp nên anh phải nhờ bà con thu mua ở Ninh Bình. Tổng kinh phí anh đầu tư cho lứa cá đầu tiên từ khi bắt đầu đến khi thu hoạch là 750 triệu đồng. Do chăm sóc tốt nên cá của anh đạt chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng, thương lái từ Hà Nội đến tận nhà thu mua. Giá bán dao động theo từng thời điểm, những dịp gần Tết giá lên đến 350.000 đồng/kg cho những con trên 10 kg, con nhỏ từ 120.000 - 170.000 đồng/kg. Tổng doanh thu sau khi nuôi lứa cá đầu tiên lên đến gần 1 tỷ đồng. Hiện nay, anh đã thả lứa cá thứ 2 với 1.500 con trắm đen, 600 con trắm cỏ. Cá giống thả to hơn so với đợt đầu từ 3 kg trở lên, dự kiến cuối năm nay sẽ thu hoạch.

Nguyễn Quốc Huy là tấm gương khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương, là Bí thư Đoàn xã đầy trách nhiệm. Năm 2015, anh được Tỉnh Đoàn tặng bằng khen. Ngoài thành công từ nuôi cá trắm đen, anh hiện đang quản lý một lò sản xuất gạch bê tông bằng máy, được xây dựng từ năm 2011. Mỗi năm từ bán gạch cũng đem lại cho gia đình anh hơn 100 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động.

                                                                            Đồng Hương

 


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục