(HBĐT) - Về thị trấn Cao Phong, nơi được ví như "thủ phủ” vùng cam Cao Phong đặc sản, chúng tôi nghe nhiều lời ngợi khen dành cho Trần Thị Mai, Bí thư Đoàn thị trấn. Không chỉ là cán bộ tâm huyết, năng nổ với nghiệp vụ công tác đoàn, Mai còn tiên phong trong phong trào tuổi trẻ lập thân, lập nghiệp, là tấm gương khởi nghiệp tiêu biểu của tổ chức Đoàn.


Vườn cam nhà Mai nằm kế bên diện tích của một số hộ gia đình khác thuộc đất của đội Tân Phong. Có một sự khác biệt khá rõ là vườn của gia đình cô Bí thư Đoàn thị trấn này cành lá xum xuê, tốt tươi hơn, quả cũng sai, đẹp hơn hẳn so với các vườn khác. Mai chia sẻ: Ngoài 8 tiếng làm việc cơ quan theo quy định/ngày, phần lớn thời gian vợ chồng tôi có mặt ở vườn. Hết vụ thu hoạch quả thì quay sang chăm sóc, thường xuyên để ý xem cây, lá có bị sâu bệnh. Sau thời kỳ ra hoa, đậu quả phải quan tâm đến các bệnh trên quả, nhất là bệnh loét quả dẫn đến dễ rụng quả và lá, cây cằn cỗi, chóng tàn. Những vấn đề khiến người làm vườn lo ngại nhất cũng chính là việc xử lý sâu bệnh hại cây. Chính bởi lẽ đó mà kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh hại được đặc biệt chú trọng. Quan sát thường xuyên, xử lý ngay khi lá, quả, cây cam nào chớm bị là cách để vườn cam luôn xanh tươi, trĩu quả hơn hẳn các vườn khác ít có sự đầu tư chăm sóc.

\

Trần Thị Mai, Bí thư Đoàn thị trấn Cao Phong (Cao Phong) chuyên tâm chăm sóc vườn cam để không ngừng nâng cao thành quả.

Nói về nguồn gốc của vườn cây ăn quả có diện tích 5.000 m2 này, Mai cho biết: Đó là phần đất của gia đình cho vợ chồng tôi trước khi ra ở riêng. Cũng như bao cặp vợ chồng trẻ khác được bố mẹ cho một phần đất nông nghiệp coi như chút lưng vốn ban đầu, tôi đã lựa chọn trồng cam vốn là cây đặc sản phù hợp với đồng đất quê mình. Từ đây, bằng đôi tay lao động cần cù, không ngừng tiếp thu KH-KT, vườn cam đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình trong nhiều năm. Với gần 300 gốc cam, chủ yếu là cam lòng vàng và một ít diện tích cam Canh trồng xen, bình quân mỗi niên vụ, gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn thu lãi bình quân 400 triệu đồng/vụ.

Theo Mai, để khởi nghiệp thành công, bản thân ĐVTN, những người có trong mình sức trẻ ngoài việc không ngừng phát huy sức lực, trí lực còn phải không ngừng tiếp thu cái mới, tiến bộ KH-KT. Vì thế, Mai cùng với hàng chục ĐVTN khác của thị trấn mới đây đang theo học khóa đào tạo trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời ứng dụng vào quy trình trồng, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam không những bổ dưỡng, thơm ngon mà còn đảm bảo sạch, an toàn thực phẩm. Mai cũng thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn và giúp đỡ các đoàn viên theo đuổi nghề làm vườn như mình có thêm kiến thức, học tập trao đổi lẫn nhau để cùng gây dựng, gặt hái thành công trên bước đường lập nghiệp.

Phát huy lợi thế vùng đất cây trồng đặc sản, Mai và những ĐVTN khác bằng tinh thần xung kích đang khẳng định sức trẻ tiên phong khởi nghiệp ngay chính mảnh đất quê hương. Hiện, Đoàn thị trấn Cao Phong có 170 ĐVTN thì có tới 140 ĐVTN phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả có múi. 100% ĐVTN có mức sống khá trở lên, trong đó, hàng chục ĐVTN có mức thu nhập từ vài trăm đến hàng tỷ đồng. Trên bước đường khởi nghiệp thành công của tuổi trẻ thị trấn Cao Phong, Bí thư đoàn thị trấn Trần Thị Mai đã và đang góp sức với vai trò "truyền lửa”.

                     Bùi Minh


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục