(HBĐT) - Là người mạnh dạn đem cây nhãn về trồng và luôn học tập để áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt trên vùng đất nhiều khó khăn để đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cây trồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn là người năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc của địa phương. Đó là những lời nhận xét của người dân xã Sơn Thủy (Kim Bôi) dành cho anh Bùi Văn Hà.


Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế khó khăn, từ nhỏ, anh đã gắn bó với ruộng đồng. Trong anh luôn trăn trở làm sao tìm được giống cây phù hợp để trồng trên đồng đất quê nhà, góp phần giúp gia đình và bà con trong xóm bớt đói, nghèo. Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp NN & PTNT Chương Mỹ - Hà Tây, năm 2002, chàng thanh niên tràn nhiệt huyết trở về địa phương tham gia công tác Đoàn. Ngoài việc dành thời gian cho hoạt động Đoàn, anh luôn vận động đoàn viên, thanh niên tham gia học tập, lao động, áp dụng KH-KT trong sản xuất. Anh luôn trăn trở làm sao để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Anh Bùi Văn Hà, xóm Khoang xã Sơn Thủy (Kim Bôi) chăm sóc vườn nhãn

Sau khi trồng nhiều loại cây thất bại nhưng không chùn bước trước khó khăn, chàng trai trẻ nhận thấy cây nhãn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, phù hợp với vùng đất bãi Sơn Thủy. Đầu năm 2002, anh bàn với gia đình chuyển 2 ha vườn tạp và mua trả góp 70 cây nhãn giống về trồng. Sau 6 năm, cây phát triển tốt và cho thu nhập cao, đến năm 2008, anh mạnh dạn đổi 0,4 ha đất cấy 2 vụ lúa để lấy 0,55 ha đất bãi và tự ghép giống được 250 cây nhãn giống để trồng. Đến nay, tổng diện tích của gia đình anh lên đến gần 1,3 ha và trồng được trên 400 cây nhãn.

Nhãn là cây trồng lâu năm, anh Hà tận dụng khoảng đất trống trồng xen kẽ các cây họ đậu như lạc, đậu tương vừa cải tạo đất, không để cỏ dại mọc và có thêm thu nhập để lấy ngắn nuôi dài. Những năm đầu tiên trồng nhãn, chưa có thu nhập ổn định, thiếu vốn đầu tư phân bón chăm sóc cho vườn cây. Năm 2005, anh vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để mua giống, phân và thuốc trừ sâu bệnh. Sau 3 năm, niềm vui đến với gia đình anh khi vườn nhãn bắt đầu cho thu hoạch. Vườn nhãn sai trĩu quả, chất lượng quả tốt, gia đình anh đã thu lãi từ 60 - 70 triệu đồng/năm.

Để đạt được năng suất và chất lượng quả tốt, anh Bùi Văn Hà cho biết: Anh đặc biệt không sử dụng thuốc diệt cỏ mà thường xuyên làm cỏ, xới xáo để tạo độ tơi xốp cho đất. Nhãn rất cần nước nên phải tưới đầy đủ nhưng cũng là cây không chịu úng nên cần có hệ thống thoát nước vào mùa mưa. Bên cạnh đó, phải đặc biệt quan tâm bón phân cho cây. Lượng phân bón cho cây phải theo tuổi khác nhau. Không phải cây cứ tươi tốt là cho quả nhiều. Để đậu được quả, anh đặc biệt quan tâm đến kỹ thuật cắt tỉa cành để cây ra quả. Ngoài ra, anh cắt bớt cành cũ dài khoảng từ 10 - 20 cm từ cành đến ngọn trên cùng để kích thích cây ra cành mới. Sau khi cắt 10 - 15 ngày, nhánh sẽ ra cành non đầu tiên, lúc này phải bón phân. Khi lá của cành non chuyển sang màu xanh thì tiến hành khoanh vỏ để kích thích sự ra hoa. Dùng dao hay cưa khoanh vỏ theo đường xoắn ốc có thể dùng nilon bịt vết khoanh nhằm hạn chế cành liền vỏ nhanh làm giảm sự ra hoa. Sau khi khoanh vỏ cần tưới nước thường xuyên, hạn chế bón phân. Bắt đầu bón phân trở lại sau khi quả có đường kính khoảng 1 cm…

Ngoài nhãn, anh Hà còn trồng thêm 1,9 ha keo, mỗi kỳ cho thu hoạch trên 200 triệu đồng và chăn nuôi thêm gà, lợn rừng, lợn bản địa, ước tính cho thu nhập trên 20 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động với mức thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng. Năm 2016, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu về hàng trăm triệu đồng. Hiện tại, anh Hà tiếp tục mở rộng mô hình, trồng thêm 150 gốc bưởi, chuồng trại được nâng cấp để phục vụ chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực tìm hiểu KH-KT đã đem lại thành công cho anh Bùi Văn Hà. Không dừng lại ở đó, anh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn cho người dân trong xã để cùng làm giàu. Anh là một tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ xã Sơn Thủy học tập và noi theo.

                             Thu Thủy

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục