(HBĐT) - Có 2 ha đất nhưng Bùi Văn Tươi, Bí thư Đoàn xã Dũng Phong (Cao Phong) không tập trung vào cây cam giống như những người dân trong vùng mà anh đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn, gấc nếp, gừng, mía tím vào canh tác. Với cách nghĩ, cách làm khác, Bùi Văn Tươi đã có những mô hình phát triển kinh tế thành công...


Bùi Văn Tươi, xã Dũng Phong (Cao Phong) thành công với giống gấc nếp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Len lỏi giữa cánh đồng bạt ngàn mía tím, tưởng chừng chúng tôi như lọt vào mê cung giữa trung tâm của vùng đất cổ Mường Thàng. Cũng chẳng nhớ bao nhiêu lần rẽ phải, rẽ trái chúng tôi mới đến được vườn gấc của Bùi Văn Tươi. Lọt thỏm ở giữa bạt ngàn mía là vườn gấc sai trĩu quả. ở đó có chàng trai trẻ đang lụi cụi kiểm tra, thả những quả gấc to tròn vướng dây còn nằm trên giàn xuống. Đó là Bùi Văn Tươi - 1 trong 85 thanh niên tiêu biểu cả nước năm 2016 được T.ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của.

Trò chuyện với chúng tôi, Tươi kể: Sinh ra ở vùng nông thôn chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, cũng như nhiều gia đình trong xã, trước đây, gia đình mình chỉ làm ruộng và trồng mía. Do vậy, cuộc sống chưa khi nào hết khó khăn. Chính vì nghèo khó đã thôi thúc mình quyết tâm đi học để thay đổi cuộc sống. Ban đầu cũng ước mơ được học ngành này, ngành nọ. Thế nhưng được sự phân tích, định hướng của những người trong gia đình, mình đã đi học chuyên ngành kinh tế nông nghiệp tại trường Cao đẳng Cộng đồng. Năm 2006 tốt nghiệp, về quê, nhìn đồng đất cũng băn khoăn, trăn trở nhiều lắm. Bởi khi ấy, không riêng gì gia đình mình mà cả xã Dũng Phong chỉ sản xuất độc canh cây mía. Dù là cây trồng mang tính đặc trưng nhưng giá cả bấp bênh. Thế rồi, khi phong trào trồng cây có múi phát triển mạnh ở địa phương, bằng kiến thức được học trong trường, mình đã hướng gia đình chuyển một phần diện tích đất canh tác sang trồng cây có múi.

Khi ấy, hầu hết người dân ở xã Dũng Phong đều lựa chọn cây cam làm cây trồng chủ lực nhưng Bùi Văn Tươi lại làm khác. Anh không chọn cây cam mà chọn cây bưởi Diễn. Với số vốn ban đầu chỉ có 30 triệu đồng từ tiền bán mía, Tươi đã bàn với gia đình thế chấp nhà vay ngân hàng 50 triệu đồng để chuyển toàn bộ vườn tạp của gia đình sang trồng bưởi Diễn. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm cũng như chưa nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc lại mua phải giống kém chất lượng nên sau 2 năm, toàn bộ vườn bưởi của Bùi Văn Tươi phải chặt bỏ. Đứng lên sau thất bại, Bùi Văn Tươi tiếp tục đầu tư trồng bưởi Diễn. Bởi theo Tươi, đây chính là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao và bền vững nhất.

Sau 3 năm đầu tư, chăm sóc, năm 2009, Bùi Văn Tươi thu được lứa quả đầu tiên. Dù không nhiều nhưng số tiền thu được đã trở thành động lực để Bùi Văn Tươi tiếp tục cố gắng, nỗ lực. Do có kiến thức, rút kinh nghiệm từ lần thất bại đầu tiên, vườn bưởi năm nào cũng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho chàng trai trẻ. Không dừng lại ở đó, năm 2011, từ số tiền tích lũy, Bùi Văn Tươi đã trồng thêm 1,5 ha cam CS1 theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau 3 năm, lứa quả đầu tiên mang về cho gia đình Bùi Văn Tươi 200 triệu đồng. Đến nay, vườn cam đã vào chu kỳ khai thác ổn định, hàng năm cũng đem về cho gia đình trên dưới 500 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, sau khi học hỏi kinh nghiệm trồng gấc tại Lương Sơn, về nhà, Bùi Văn Tươi đã tìm trong xóm, xã những gia đình có giống gấc nếp để xin giống về trồng. Với diện tích trên 1.500 m2 đất trồng mía kém hiệu quả, từ năm 2015 đến nay, mỗi năm, vườn gấc đem lại cho gia đình Bùi Văn Tươi hàng chục triệu đồng. So về hiệu quả thì cây gấc có giá trị hơn hẳn cây mía, trong khi đó, việc trồng gấc cũng không tốn công chăm sóc như mía.

Cùng với đó, tận dụng diện tích đất trống dưới giàn gấc, mới đây, Tươi đã đưa cây gừng vào trồng và dưới những tán bưởi xanh mát là hàng trăm con gà được chăn thả góp phần tăng thêm giá trị thu nhập trên cùng một diện tích. Với việc chuyển đổi đa dạng trong sản xuất, Bùi Văn Tươi đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 10 lao động, thời kỳ cao điểm số lao động lên đến 20 - 25 người...

Không chỉ mạnh dạn phát triển kinh tế với cách làm, hướng đi mới, nhiều năm qua, với cương vị là Bí thư Đoàn xã, Bùi Văn Tươi trở thành người "truyền lửa”, tạo động lực giúp nhiều ĐV-TN trong xã vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương bằng sự giúp đỡ, hỗ trợ về vốn, giống, kinh nghiệm sản xuất... góp phần đưa Dũng Phong trở thành xã đầu tiên của tỉnh về đích trong phong trào xây dựng NTM.


                                                                       Mạnh Hùng


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục