(HBĐT) - Trước năm 2012, với 2 ha đất đồi dốc, gia đình Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) trồng keo mất 5 - 7 năm chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Trước thực trạng đó, cô gái sinh năm 1994 Bùi Thị Tâm với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã không ngừng học hỏi, tìm tòi trồng cây gì cho phù hợp với đất đồi quê nhà. Sau thời gian trồng thử nghiệm nhiều giống cây, Tâm nhận thấy cây cam phù hợp với đất đồi nên đã quyết định trồng cam với hình thức xen nhiều giống cam khác nhau.
Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chăm sóc vườn cam.

Năm 2012, gia đình Tâm bắt đầu trồng xen nhiều giống cam. Lúc đầu do thiếu vốn, gia đình phải vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng đầu tư mua giống, phân bón. Với diện tích 2 ha, gia đình Tâm trồng nhiều loại cam gồm cam V2, cam Canh, cam lòng vàng, quýt Hà Giang. Tâm chia sẻ: Trồng xen nhiều giống cam cho hiệu quả cao hơn vì tiết kiệm được chi phí phân bón, công chăm sóc cũng như sử dụng hết tiềm năng của đất. Bên cạnh đó, trong tình hình sản xuất nông nghiệp nhiều biến động hiện nay, việc trồng xen nhiều giống cam giúp ổn định thu nhập đảm bảo nếu một trong các giống cam kể trên có mất mùa thì vẫn còn giống khác đảm bảo thu nhập cho gia đình, không sợ thất thu vì một giống cam.

Tâm chia sẻ thêm: Trồng cam cũng giống như chăm sóc trẻ con vậy. Cho ăn tốt quá cũng không được mà thiếu dinh dưỡng cây cũng không cho hiệu quả cao. Trồng cam tuy khó nhưng nếu biết cách sẽ cho hiệu quả ngoài mong đợi. Về kỹ thuật chăm sóc cam, gia đình tôi liên kết với một số hộ dân trồng cam tại huyện Cao Phong để được hướng dẫn cách chăm sóc cam theo đúng kỹ thuật về khoanh gốc, bón phân giúp cam sai quả, đạt năng suất cao. Trên đất vườn, chúng tôi hàng ngày gắn bó với cây cam biết đất thiếu gì, thừa gì, cây no hay đói, từ đó bón phân, tưới nước cho hợp lý. Gia đình tôi luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, hướng đến tạo ra sản phẩm nông sản sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Vào mùa thu hoạch, nhiều xe về tận vườn đặt mua cam. Hiện tại, vườn cam của gia đình tôi đã tạo được uy tín về chất lượng quả ngon và sạch. Vì vậy, những năm qua, khách quen đã giới thiệu các khách mới tới mua cam nên nhà tôi chỉ sợ cháy hàng chứ không lo ế.

Trung bình mỗi năm từ việc trồng xen nhiều giống cam, gia đình Tâm cho thu hoạch từ 80 - 100 tấn. Với giá bán cam V2 từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, cam Canh dao động từ 20.000 - 22.000 đồng/kg đã cho gia đình nhiều mùa vàng từ những trái ngọt. Trừ chi phí đầu tư, gia đình thu về 500 triệu đồng/năm.

Với sự nỗ lực không ngừng để vượt qua khó khăn, không sợ thất bại, luôn tìm tòi, khám phá vươn lên làm giàu của Bùi Thị Tâm đã lan tỏa khắp xã Kim Sơn. Tâm nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng xen nhiều giống cam khác nhau cho người dân và thanh niên trong xã Kim Sơn giúp mọi người áp dụng, nhân rộng mô hình trồng xen nhiều giống cam để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 Thu Thủy

Các tin khác


4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục