(HBĐT) - Mất cha khi còn quá nhỏ. Cuộc sống của 4 mẹ con trông vào mấy sào ruộng đắp đổi qua ngày. Từ hoàn cảnh cuộc sống chỉ có khó khăn và khó khăn đã thôi thúc cậu bé Bùi Huy Chương ngày nào không ngừng nỗ lực vươn lên làm giàu. Dù cho con đường khởi nghiệp vươn lên của chiến sỹ dân quân Bùi Huy Chương ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) gập ghềnh chông gai...


Thất bại rồi lại thất bại

"Thất bại” chính là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với Bùi Huy Chương. Có những lúc tưởng chừng như chàng trai này không thể gượng dậy với những thất bại cay đắng. Từ chỗ là người có ước mơ, hoài bão, có ý chí, có niềm tin. Thế nhưng, khi gặp thất bại, anh trở thành người trắng tay. Chương kể: Thiệt thòi lớn nhất là mất bố từ khi mình mới 12 tuổi. Tuy còn nhỏ nhưng phần nào hiểu đó là sự mất mát lớn, nhất là thấy mẹ tần tảo sớm hôm lo cho 3 chị em ăn học, trưởng thành.


Tại Đại hội thi đua quyết thắng LLVT huyện Yên Thuỷ, Bùi Huy Chương đã được UBND huyện tặng giấy khen.

Là con thứ 2 trong gia đình, dù nghèo khó nhưng mẹ chưa bao giờ đồng ý cho chị em Chương nghỉ học. Học hết THPT, năm 2008, Bùi Huy Chương theo học tại Học viện Thanh - thiếu niên Việt Nam. Sau 2 năm học, tốt nghiệp ra trường, không xin được việc làm, Bùi Huy Chương trở về quê thay mẹ và chị chăm sóc ruộng, vườn. Là người có chí nên khi trở về quê, anh bàn với gia đình đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng cây ăn quả và đào ao thả cá để phát triển kinh tế gia đình. Lần ấy, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên việc chuyển đổi mô hình sản xuất của anh đã thất bại. Theo anh, nguyên nhân dẫn đến thất bại là do khi ấy chưa xác định được việc trồng cây ăn quả là cả một quá trình dài hơi. Vốn không có thì việc duy trì rất khó khăn.

Sau thất bại đó, Bùi Huy Chương đã theo anh em, bạn bè đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống và bù đắp lại khoản vốn đầu tư thua lỗ. Do chịu thương, chịu khó lại không ngại khó, ngại khổ có thể làm bất kể việc gì nên chỉ một thời gian sau, Bùi Huy Chương hoàn được vốn và có tích luỹ. Có được một chút vốn dắt lưng, Chương trở về quê với mong muốn gây dựng lại mô hình kinh tế VAC còn dang dở. Tuy nhiên, lại thêm một lần nữa Chương nếm trải cảm giác thất bại khi mô hình không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Hành trang khởi nghiệp là...2 lần thất bại

Sau 2 lần thất bại liên tiếp, Bùi Huy Chương đi làm thợ xây. Có chút vốn, anh đứng lên nhận công trình xây dựng trên địa bàn xã và một số xã lân cận. Khi ấy, cuộc sống gia đình anh đã vơi bớt khó khăn. Đầu năm 2014, Bùi Huy Chương được Ban CHQS xã Yên Trị lựa chọn, sắp xếp vào Trung đội dân quân cơ động của xã. "Chính từ việc tham gia Trung đội dân quân cơ động đã mở ra cho em cơ hội làm giàu. Dù rằng lúc đầu cũng phân vân lắm bởi vẫn còn suy nghĩ nếu tham gia lực lượng dân quân cơ động sẽ không có thời gian để phát triển kinh tế gia đình”, Bùi Huy Chương chia sẻ.

Được sự động viên của mẹ và chị cũng như ý thức trách nhiệm bản thân, tiếp bước truyền thống gia đình (bố Bùi Huy Chương trước khi phục viên là bộ đội thuộc Lữ đoàn Công binh 229/Quân đoàn I), Chương đã tham gia Trung đội dân quân cơ động của xã trở thành nhân tố tích cực trong các hoạt động của lực lượng dân quân xã, nhất là trong công tác vận động quần chúng; thực hiện các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, tham gia phối hợp với các lực lượng tuần tra, canh gác, bảo đảm ANCT - TTATXH.

Năm 2015, may mắn đến với Bùi Huy Chương khi Ban CHQS huyện Yên Thuỷ phát động phong trào CB,CS LLVT huyện thi đua làm kinh tế giỏi, đúng pháp luật gắn với phong trào XĐ-GN ở địa phương. Đồng thời tổ chức cho CB,CS LLVT huyện đi thăm quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương bạn.

"Trong quá trình đó mình được nhìn tận mắt các mô hình làm kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cùng kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi của những người đã làm thành công và những lời động viên, khích lệ của CB,CS LLVT, sự chỉ dẫn nhiệt tình, cụ thể về KH-KT của cán bộ khuyến nông - khuyến lâm, cán bộ nông nghiệp đã "đánh thức” khát khao làm giàu của mình”, Chương chia sẻ thêm.

Sau khi đi học tập kinh nghiệm về, Bùi Huy Chương một lần nữa bàn bạc với gia đình, tìm cách tháo gỡ khó khăn, tập trung phát triển kinh tế theo hướng vườn - ao - chuồng với cách làm mới mà anh đã học được từ những lần đi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. "Khi triển khai mô hình, hành trang của em chỉ có 5 triệu đồng để mua 2 con lợn nái giống bản địa và kinh nghiệm từ... 2 lần thất bại trước”, Bùi Huy Chương cho biết thêm.

Chính những thất bại trước đó trở thành bài học hữu ích để Bùi Huy Chương từng bước đi đến thành công. Tính đến nay, sau hơn 3 năm dầm mưa, dãi nắng, Bùi Huy Chương đã sở hữu mô hình VAC hoàn thiện với tổng diện tích 2 ha. Trong đó, ngoài diện tích chuồng trại chăn nuôi gần 100 m2 với 4 lợn mẹ bản địa và trên 40 con lợn thịt, lợn con còn có trên 2.000 m2 ao cá; 17.000 m2 đất trồng cây ăn quả các loại hứa hẹn những mùa bội thu. Trong đó có 4.300 m2 trồng chuối tiêu hồng đã cho thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, trên diện tích này, Chương thí điểm trồng khoai lang Nhật cũng hứa hẹn những kết quả khả quan.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, hàng năm, trừ chi phí, mô hình VAC của Bùi Huy Chương mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ mô hình của gia đình, Bùi Huy Chương tạo việc làm với thu nhập ổn định cho gần 10 lao động. Vừa qua, UBND xã Yên Trị và huyện Yên Thuỷ đã khen thưởng Bùi Huy Chương là chiến sỹ dân quân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Mới đây nhất, tại Đại hội thi đua quyết thắng của LLVT huyện, Bùi Huy Chương là một trong những điển hình được biểu dương khen thưởng.

Mạnh Hùng

Các tin khác


4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục