(HBĐT) - Không chỉ phát huy tiềm năng về bản sắc văn hóa dân tộc của xóm như nhà ở, nếp sinh hoạt, ẩm thực…, chàng trai 9X Đinh Quý Hữu ở xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) còn mạnh dạn phát triển các sản phẩm du lịch như chèo bè mảng, chèo thuyền kayak, món ăn châu Âu… Nhờ vậy đã tạo cho homestay Hữu Thảo "chất” riêng, là điểm đến thú vị cho du khách.


Anh Đinh Quý Hữu chế biến món ăn phục vụ du khách nghỉ dưỡng tại homestay Hữu Thảo, xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Cơ duyên đến với du lịch

Có mặt tại homestay Hữu Thảo tại xóm Ké, xã Hiền Lương vào những ngày thu tháng 9, con đường dẫn chúng tôi vào homestay đi giữa 2 hàng hoa đem lại cho du khách cảm giác bình yên. Gian nhà sàn chính được anh Hữu bố trí tại địa điểm lý tưởng khi không gian phía trước là vùng hồ thoáng đãng. Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề làm du lịch cộng đồng, anh Hữu cho biết: "Tốt nghiệp THPT, tôi lập gia đình từ khi còn trẻ và làm việc loanh quanh tại gia đình. Thu nhập chỉ được khoảng 2 - 3 triệu đồng/tháng. Vợ tôi làm giáo viên hợp đồng tiểu học tận xã Tân Minh, đi xa, lương thấp nên không theo được nghề giáo. Nhà thiếu đất canh tác, không có nghề phụ, hai vợ chồng loay hoay không biết làm gì ra tiền. Cuộc sống gia đình khó khăn. Cho đến tháng 4/2014, Dự án do nguồn quỹ Australia - vì nhân dân châu á - Thái Bình Dương (AFAP) đã khảo sát thực địa tại xóm Ké, xã Hiền Lương. Nơi có đầy đủ mọi yếu tố như thiên nhiên, con người và bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Tôi may mắn là 1 trong 2 hộ trong xóm được dự án hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn, tham gia tập huấn làm du lịch và hướng dẫn trang bị hệ thống cơ sở vật chất”.

Đầu năm 2015, sau gần 6 tháng chuẩn bị, homestay của gia đình anh Hữu chính thức được đưa vào khai thác với tên gọi homestay Hữu Thảo. Tuy nhiên, mô hình làm du lịch cộng đồng đối với gia đình anh Hữu còn khá mới mẻ, bản thân cũng chưa có kinh nghiệm. Thời điểm đó, số lượng du khách đến nghỉ tại gia đình còn ít, chủ yếu là các đoàn khách thăm quan do các công ty du lịch giới thiệu. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của homestay còn nghèo nàn do nguồn vốn đầu tư hạn hẹp, chưa đáp ứng được yêu cầu của du khách. Trong khi đó, tuyến tỉnh lộ 433 từ TP Hòa Bình lên huyện Đà Bắc chủ yếu là đường đất, lầy lội, gây khó khăn cho du khách có nhu cầu lên nghỉ dưỡng tại gia đình. Đặc biệt, du lịch Đà Bắc chưa có thương hiệu nên lượng khách đến với homestay ít. Có những thời điểm nhìn homestay của gia đình đìu hiu, vắng khách, anh Hữu định bỏ cuộc.

Mạnh dạn, sáng tạo với quyết tâm phát triển du lịch cộng đồng

Để giải quyết những khó khăn trên nhằm thu hút được nhiều du khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng tại homestay của mình, anh Hữu tích cực tham gia các buổi tập huấn do Dự án tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn làm du lịch. Bên cạnh những món ăn mang bản sắc truyền thống như cá hấp, cá nướng… anh Hữu học hỏi làm thêm nhiều món ăn phong phú, đa dạng phù hợp với du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, du khách đến với homestay Hữu Thảo được trải nghiệm chèo bè mảng, chèo thuyền kayak, đi thuyền vãn cảnh lòng hồ sông Đà, tắm suối… Đặc biệt hơn, du khách đến đây sẽ được hòa mình cùng người dân bản xứ học cách gói bánh, đi suối bắt ốc và hái măng.

Ngoài ra, để có thêm nhiều dịch vụ phục vụ du khách, anh Hữu học hỏi cách làm du lịch tại Sa Pa như "đặc sản” tắm lá thuốc của người Dao đỏ, ngâm chân thuốc bắc. Nhiều du khách sau khi dùng những dịch vụ trên có cảm giác thư giãn, xua tan mệt mỏi.

Đặc biệt, qua khảo sát thực tế tại các điểm du lịch đông du khách, anh Hữu nhận thấy sự cần thiết của việc xây dựng khu vệ sinh, bếp ăn đạt chuẩn, không gian vui chơi, thư giãn… cho du khách. Do đó, gia đình anh mạnh dạn vay vốn, xây dựng trong khuôn viên rộng chừng khoảng 1.000 m2 đầy đủ các công trình nghỉ dưỡng, khu bếp ăn, khu vệ sinh và không thể thiếu không gian vui chơi, thư giãn.

Phát triển gắn với truyền thống nên anh cùng các thành viên trong gia đình lựa chọn những bộ trang phục truyền thống dân tộc để tiếp đón du khách. Ngoài ra, vào các buổi tối thứ bảy, gia đình anh mời đội văn nghệ của xóm đến biểu diễn để du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ như: đánh chiêng, nhảy sạp, múa quạt... Du khách trong và ngoài nước cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm, khám phá những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa của dân tộc. Chính vì vậy, không ít du khách đã trở lại đây để tiếp tục khám phá, cảm nhận vẻ đẹp hoang sơ của vùng đất này.

Liên tục đổi mới tư duy, thay đổi cách làm, mô hình làm du lịch cộng đồng của anh Hữu bước đầu đã đem lại những hiệu quả nhất định… Tính từ năm 2016 đến nay, homestay của gia đình anh đã đón trên 300 du khách, trong đó, du khách nước ngoài chiếm trên 20%. Thông thường mỗi du khách đến nghỉ dưỡng tại gia đình chi phí trung bình khoảng 500.000 đồng cho các dịch vụ ăn, ngủ (không bao gồm các dịch vụ giải trí). Nhận thấy hiệu quả của mô hình homestay, hiện gia đình anh tiếp tục đầu tư, mở rộng thêm 1 gian nhà sàn để phục vụ nhu cầu của du khách.


                                                                                  Đức Anh


Các tin khác


4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục