(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.


Mạnh dạn từ bỏ nghề truyền thống

Trước năm 2017, anh Quyên vẫn theo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhận thấy chăn nuôi thu nhập không ổn định và nhiều lao động địa phương không có việc làm đã thôi thúc anh tìm tòi, đến với một nghề hoàn toàn mới với người dân nơi đây. Cơ duyên những sản phẩm túi bạt xuất khẩu đến với vợ chồng anh từ một người bạn cùng huyện đã làm thành công trước đó. Anh Quyên chia sẻ: "Tôi cùng vợ bàn bạc, được gia đình ủng hộ nên quyết định từ bỏ nghề nông để chuyển đổi sang hướng làm giàu khác. Thời gian đầu tôi gặp không ít khó khăn bởi là người đi tiên phong ở xã. Nhờ có người bạn đã thành công trước đó tận tình hướng dẫn, động viên và quyết tâm làm giàu giúp tôi có thêm động lực để thực hiện”.


Mạnh dạn chuyển đổi để làm giàu, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) thành công với mô hình gia công túi bạt xuất khẩu, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Anh tích cực học hỏi cách làm và mạnh dạn đầu tư hơn 250 triệu đồng để đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng và thuê 15 công nhân là lao động địa phương. Sản phẩm do xưởng của gia đình anh sản xuất ra đều được Công ty Casablanca Việt Nam tại tỉnh Hà Nam bao tiêu với mức giá ổn định và cung cấp 100% nguyên liệu sản xuất. Đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, xưởng của anh Quyên sản xuất hai loại túi gồm túi 2 quai với giá 700 đồng/túi và túi 4 quai có in tem với giá 1.000 đồng/túi. Với lượng công nhân hiện nay, nhà xưởng sản xuất từ 60.000 - 70.000 túi/ngày, khoảng 2 - 3 ngày xuất hàng cho công ty một lần. ưu điểm của mặt hàng nay là thân thiện môi trường, thuận tiện cho người sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Túi có chất liệu từ bạt nên khá chắc chắn cho người dùng nếu phải xách đồ nặng, kiểu dáng giống nhau nhưng đa dạng về màu sắc, đáp ứng được sở thích của người tiêu dùng. Trừ chi phí, mỗi năm, doanh thu từ nhà xưởng của anh đạt khoảng 180 triệu đồng. Cộng thêm việc may quần áo tại nhà của vợ anh và bán hàng tạp hoá giúp gia đình anh cải thiện rõ rệt thu nhập, trở thành một trong những hộ tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.

Quyết tâm mở rộng sản xuất

Hiện, 15 công nhân làm việc cho xưởng của gia đình anh Quyên có mức lương từ 3,5 - 5 triệu đồng/ tháng tuỳ theo sản phẩm làm ra. Tuy nhiên, thị trường đang cần nhiều hơn lượng hàng hoá nên anh Bùi Văn Quyên có dự định mở rộng xưởng để tăng sản lượng và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Anh Quyên cho biết: "Do hàng hoá xuất khẩu ngày càng lớn, nhà xưởng của gia đình tôi ở mức trung bình nên thời gian tới, tôi dự định thuê thêm địa điểm trong xã để làm nhà xưởng với quy mô bằng nhà xưởng hiện tại để tăng lượng hàng cho công ty xuất khẩu, hơn nữa tạo thêm việc làm thường xuyên cho người dân, giúp họ có nguồn thu ổn định hơn”.

Mặt hàng làm ra không bán lẻ ngoài thị trường mà được công ty thu mua toàn bộ, do đó, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động, chủ yếu là công nhân nữ. Tuy nhiên, mong muốn mở rộng sản xuất của anh Quyên cũng gặp khó khăn nhất định. Anh chia sẻ: "Vốn đầu tư lớn nhưng gia đình tôi có thể xoay sở được để mở rộng sản xuất. Khó khăn lớn nhất là đảm bảo nhân công làm việc ổn định, lâu dài. Bởi thanh niên đến tuổi lao động thường đi làm ăn xa, một số ở nhà làm nông nghiệp đơn thuần, ngại làm thêm công việc mới. Nếu nhà xưởng mới mở ra thì việc duy trì hoạt động để đảm bảo lượng hàng rất cần có đội ngũ công nhân có tay nghề làm việc lâu dài”. Trước thách thức mới, với bản tính của thanh niên cần cù, chăm chỉ, anh Quyên đang tìm hướng khắc phục khó khăn và quyết tâm mở rộng sản xuất trong thời gian sớm nhất, mở ra hướng khởi nghiệp mới cho thanh niên nông thôn.

 

Thanh Sơn


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục