(HBĐT) - Từ hơn 1.000 m2 đất ruộng một vụ chỉ đủ gạo ăn, chị Nguyễn Thị Thương ở xóm Giang, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã chuyển sang trồng các loại rau thơm cung cấp cho thị trường TP Hoà Bình. Không chỉ tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn cho thu nhập ổn định gấp 2-3 lần trồng lúa.


 

Từ mảnh đất đồi dốc, chị Nguyễn Thị Thương hạ đất thấp, cải tạo để trồng rau thơm trái vụ cho thu nhập gấp 2-3 lần cấy lúa.

Cách đây 3 năm, chị Thương lập gia đình, rời TP Hoà Bình về nhà chồng tại xóm Giang, xã Bình Thanh. Thấy điều kiện gần thành phố, giao thông thuận tiện, nước tưới đầy đủ, chị bàn với chồng bỏ hơn 1.000 m2 trồng lúa sang trồng rau thơm. Trước khi lấy chồng, gia đình chị ở tổ 3, phường Đồng Tiến đã có nghề trồng rau thơm. Chị Thương cho biết: Ngày trước nhà tôi trồng rau ở khu vực phường Đồng Tiến rất thuận lợi vì đất pha cát nên trồng loại rau gì cũng tốt. Khi trồng ở đây, đất chua, phải mất công cải tạo nhiều. Lứa đầu phải cày xới tơi đất rồi ủ phân chuồng và vôi hàng tháng trời mới trồng thử vài trăm m2. Bà con nơi đây quanh năm trồng lúa nên khi thấy tôi trồng rau thơm ai cũng ngạc nhiên hỏi: Liệu có trồng được không? Bán cho ai? Nhiều người không muốn trồng vì suốt ngày ở ngoài ruộng rau.

Vốn có nghề, có kinh nghiệm nên ngay từ lứa đầu, chị Thương trồng cây tốt và chọn những loại rau đã làm như tía tô, kinh giới, rau răm và húng chó. Chị vừa trồng, nhân rộng diện tích, vừa cải tạo đất. Đến nay, chị đã trồng được hơn 1.000 m2, tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên.

Khác với những cây trồng khác, trồng rau thơm người lao động thường xuyên nhặt cỏ, bón phân và thu hoạch. Chị Thương tính toán: Tuy thường xuyên làm trên ruộng nhưng nguồn thu nhập mang lại cũng đều đặn, phù hợp với người nông dân. Điều đặc biệt là rau thơm khi ra chợ không bị ế, chỉ bán giá cao hay thấp. Nếu có đầu ra ổn định như cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng… hàng ngày giá ổn định thì đây là nguồn thu nhập không nhỏ cho người nông dân.

Với diện tích của gia đình chị Thương, vào trái vụ mỗi lần chị hái khoảng trên 20 kg, vào chính vụ được 40-50 kg rau, cung cấp cho thị trường TP Hoà Bình. Chị cho biết: Trước đây, vườn rau thơm ở phường Đồng Tiến là "vựa” rau thơm của TP Hoà Bình. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, khu vực này đã quy hoạch xây dựng khu đô thị. Qua tìm hiểu được biết, nhu cầu sử dụng rau thơm, nhất là ở thành phố ngày càng tăng nên đây là cơ hội tốt cho nhiều nông dân ở vùng ven như xã Bình Thanh, Trung Minh, Dân Chủ, Thống Nhất… phát triển nghề trồng rau thơm.

Cũng theo chị Thương, trước đây, trên diện tích này gia đình chị cấy lúa chỉ đủ gạo ăn. Từ ngày trồng rau thơm cho thu nhập khá ổn định, nuôi sống cả gia đình. Nếu như có điều kiện đầu tư làm giàn lưới che, hệ thống tưới… canh tác những cây rau thơm trái vụ thì giá trị kinh tế tăng nhiều lần và có thể làm giàu được từ loại cây này.

Việt Lâm


Các tin khác


Giám đốc 8X đột phá trong công nghệ chế biến cam quả

(HBĐT) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định ở cả 2 miền Bắc, Nam vẫn chưa có cơ sở, doanh nghiệp nào thực hiện chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm từ cam ngoài HTX Hà Phong tại khu I, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Anh Lê Văn Cương (SN 1981), Giám đốc HTX là người đã mạnh dạn, tiên phong chuyển giao công nghệ, cho ra đời những sản phẩm mới. Sản phẩm đang thu được tín hiệu tốt từ thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

Nghề nuôi ong mật đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Yên Bồng

(HBĐT) - Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, khí hậu, những năm qua, nghề nuôi ong tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy) ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong của nông dân xã Yên Bồng có chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình.

Chàng võ sư trẻ và cuộc hành trình khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT)-Có thể bây giờ nhiều người còn chưa nghe đến loại rượu "Trúc Sơn tửu”. Nhưng có lẽ, trong một tương lai không xa đây sẽ trở thành một sản phẩm mang tính đặc trưng, tiêu biểu của huyện vùng cao Đà Bắc... Nó là sản phẩm được kết tinh từ cái tâm, cái chí của chàng võ sư trẻ Ngô Bách Nhật trên con đường khởi nghiệp nơi vùng quê nghèo còn nhiều gian khó...

Người tạo dựng, đưa thương hiệu “Cà gai leo Yên Thủy” vươn xa

(HBĐT) - Chưa đến 4 năm kể từ khi đặt những bầu giống đầu tiên, vùng dược liệu cà gai leo của huyện Yên Thủy đã tăng lên hàng trăm ha. Cà gai leo được trồng đến đâu, hướng sinh kế của nông dân được mở ra, trở thành "cứu cánh” của người nghèo. Cà gai leo Yên Thủy còn đạt được dấu mốc tự hào: không chỉ vững vàng vị thế trên thị trường nội địa mà đã có mặt tại 3 thị trường ngoài nước gồm Nga, Trung Quốc, Thái Lan. Người có công tạo dựng thương hiệu và đưa dược liệu cà gai leo Yên Thủy vươn xa là anh Bùi Quý Hợi (sinh năm 1983), Giám đốc HTX nông - lâm nghiệp Bảo Hiệu.

Chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ 200 gốc bưởi

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường 2/9 Hòa Bình, nay là Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình, sau nhiều năm bôn ba làm ăn trong Nam, ngoài Bắc, năm 2006, anh Tạ Hữu Hậu trở về làm công nhân nông trường, tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ đơn vị.

Khởi nghiệp từ đam mê lan rừng

(HBĐT) - Với niềm đam mê lan rừng, cách đây 8 năm, từ người làm nghề sửa xe máy và buôn bán xe máy cũ, anh Hoàng Ngọc Định ở khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) đã bỏ công việc gắn bó với mình, quyết định rẽ hướng khởi nghiệp trồng hoa lan.