(HBĐT) - Sinh ra ở Nam Định, lên vùng đất Lâm Sơn (Lương Sơn) lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với tình yêu thiên nhiên, đam mê nghệ thuật, chịu thương, chịu khó, anh Đoàn Xuân Thành đã trở thành chủ cơ sở sản xuất gỗ lũa, tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của những khách hàng khó tính, đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu ở địa phương.


Bây giờ, anh Đoàn Xuân Thành đã sở hữu một cơ sở sản xuất gỗ lũa uy tín với nhiều thợ lành nghề, sản xuất, sáng tạo ra hàng trăm sản phẩm nghệ thuật, thỏa mãn thị hiếu nhiều khách hàng khó tính trên toàn quốc. Cơ sở sản xuất gỗ lũa của anh Đoàn Xuân Thành nằm ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn, bên QL 6. Anh Thành sinh năm 1976, có duyên với nghề chế tác gỗ lũa. Ngay từ nhỏ, anh đã được tiếp cận và học điêu khắc tại huyện Ý Yên, Nam Định, là một trong những địa phương có nghề điêu khắc, chế tác, sản xuất gỗ nổi tiếng của cả nước. Năm 2004 , anh lên vùng đất Lâm Sơn, địa phương có nghề làm gỗ lũa, đá cảnh. Làm thuê, học nghề một thời gian dài, năm 2009, anh mua đất dựng nhà, mở cơ sở sản xuất gỗ lũa.


Anh Đoàn Xuân Thành làm sản phẩm con rùa từ gốc gỗ nghiến.

Hiện anh Thành là trưởng làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn. Anh Thành cho biết: Nghề gỗ lũa phải có đam mê và tố chất nghệ sỹ, mới có thể làm ra những sản phẩm khác lạ, có giá trị cao. Mình vừa làm "ông chủ” cũng là công nhân. Không thể xỏ tay túi quần mà phải sắn tay vào làm sản phẩm mới có sức sống. Sản phẩm của cơ sở khá đa dạng, phong phú, muôn hình, muôn vẻ. Anh Thành giới thiệu một số sản phẩm gỗ lũa nghệ thuật tiêu biểu như: Sản phẩm Cửu Long Tranh Châu là loại gỗ phay sừng, dòng gỗ chịu nhiệt, không cong vênh, có độ bền với thời gian. Sản phẩm chín con rồng mài rũa tinh xảo tranh viên ngọc quý, được định giá tới 150 triệu đồng. Để hoàn thiện, ba thợ điêu khắc phải làm việc cần mẫn tới 3 tháng. Sản phẩm con cóc ba chân thần tài nặng khoảng 7 tạ bằng gốc gỗ nghiến cứng, không mối mọt trước thời gian, tạo lộc và tiền tài cho gia chủ… Mỗi sản phẩm đều toát lên tính nghệ thuật. Tượng thần tài vui tươi, sán lạn, no ấm. Tượng Ông Thọ được chế tác từ gỗ lu, ban tài lộc, sức khỏe… Bộ bàn ghế trông như của vua chúa được chế tác từ gỗ gù hương tỏa hương thơm ngát, hợp cho những nhà biệt thự, nhà vườn.

Mỗi sản phẩm hoàn thiện mang biết bao mồ hôi, công sức, đam mê, bây giờ nghề đã ngấm vào máu, chảy trong huyết quản nên bán đi cũng thấy tiếc. Mấy năm trước, anh mang sản phẩm ngũ phúc, cây tùng cao 3 mét làm từ gỗ lũa gù hương tham dự hội chợ ở Hòa Bình, nhiều người mê mẩm, ao ước ngắm nhìn. Cuối cùng, cây tùng ngũ phúc được một doanh nhân người Thái Nguyên, thuật sở hữu.

Rồi sản phẩm Long chầu, rồng canh một hòn ngọc quý được làm từ gốc gù hương lâu đời như đã hóa thạch ở dưới đất, bắt đầu tái sinh. Tức là gốc gỗ lũa tồn tại hàng chục năm, bỗng nhiên nổi lên mặt đất và mọc những chồi non. Anh đến tìm mua của một người dân địa phương giá 500.000 đồng. Gốc lũa trông gồ ghề, xù xì chắc nịch tựa đá tảng. Theo những người làm nghề, đây là sự hy hữu, kỳ duyên mới thấy và sở hữu được. Mua gốc gỗ lũa về chỉ biết yêu quý, hương tỏa thơm ngát, trông ra muôn hình, muôn vẻ, tạo hình gì cũng thấy tiếc. Để 4-5 tháng trời trong nhà chưa nghĩ ra phải gọt rũa, chế tác thành linh vật gì? Ngắm cả ngày chưa ra. Ngắm ban đêm lại ra hình con rồng. Dưới bàn tay tài hoa, tâm hồn nghệ thuật, sau mấy tháng gọt rũa, anh đã tạo ra một sản phẩm nghệ thuật ai cũng mê. Gốc gỗ lũa mang hình con rồng vùng vẫy, đón gió, vờn mây, vươn khơi, vượt biển, biểu trưng hội tụ được khí chất của 12 con giáp đã được một người thân ở thị trấn Kỳ Sơn sở hữu. Thỉnh thoảng anh vẫn qua lại uống nước, ngắm cảnh cùng chủ nhân để cảm thấy cuộc đời ấm áp, hạnh phúc.

Anh Đoàn Xuân Thành cho biết: Nếu về quy mô, tính chuyên nghiệp thì làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn không so được với các cơ sở nổi tiếng. Thế nhưng, làng nghề lại có thế mạnh là tiếp cận và có nhiều cơ hội sở hữu các gốc cây quý, đá cảnh quý tự nhiên của địa phương, cộng với lòng đam mê, nhiệt huyết của những người thợ lành nghề, yêu cảnh, yêu vật, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, chế tác những sản phẩm riêng nên có chỗ đứng ở trên thị trường được khách hàng chọn lựa.

Sản phẩm gỗ lũa Lâm Sơn đã tự tin khi liên tục tham gia các hội chợ các tỉnh khu vực phía Bắc như: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam và một số tỉnh phía Nam, được khách hàng tìm mua. Anh dự định đầu tư chiều sâu, mở rộng nâng cao chất lượng các sản phẩm chế tác từ gỗ lũa với giá trị cao hơn cả tỷ đồng, góp phần xây dựng thương hiệu làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn.


L.C


Các tin khác


Thủ lĩnh Đoàn năng nổ, vượt khó phát triển kinh tế

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công tác Đoàn, đồng chí Cao Viết Quân, Bí thư Đoàn xã Gia Mô (Tân Lạc) còn là tấm gương sáng về sự cần cù, chịu khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục