(HBĐT) - Sinh ra ở Nam Định, lên vùng đất Lâm Sơn (Lương Sơn) lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với tình yêu thiên nhiên, đam mê nghệ thuật, chịu thương, chịu khó, anh Đoàn Xuân Thành đã trở thành chủ cơ sở sản xuất gỗ lũa, tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của những khách hàng khó tính, đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu ở địa phương.


Bây giờ, anh Đoàn Xuân Thành đã sở hữu một cơ sở sản xuất gỗ lũa uy tín với nhiều thợ lành nghề, sản xuất, sáng tạo ra hàng trăm sản phẩm nghệ thuật, thỏa mãn thị hiếu nhiều khách hàng khó tính trên toàn quốc. Cơ sở sản xuất gỗ lũa của anh Đoàn Xuân Thành nằm ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn, bên QL 6. Anh Thành sinh năm 1976, có duyên với nghề chế tác gỗ lũa. Ngay từ nhỏ, anh đã được tiếp cận và học điêu khắc tại huyện Ý Yên, Nam Định, là một trong những địa phương có nghề điêu khắc, chế tác, sản xuất gỗ nổi tiếng của cả nước. Năm 2004 , anh lên vùng đất Lâm Sơn, địa phương có nghề làm gỗ lũa, đá cảnh. Làm thuê, học nghề một thời gian dài, năm 2009, anh mua đất dựng nhà, mở cơ sở sản xuất gỗ lũa.


Anh Đoàn Xuân Thành làm sản phẩm con rùa từ gốc gỗ nghiến.

Hiện anh Thành là trưởng làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn. Anh Thành cho biết: Nghề gỗ lũa phải có đam mê và tố chất nghệ sỹ, mới có thể làm ra những sản phẩm khác lạ, có giá trị cao. Mình vừa làm "ông chủ” cũng là công nhân. Không thể xỏ tay túi quần mà phải sắn tay vào làm sản phẩm mới có sức sống. Sản phẩm của cơ sở khá đa dạng, phong phú, muôn hình, muôn vẻ. Anh Thành giới thiệu một số sản phẩm gỗ lũa nghệ thuật tiêu biểu như: Sản phẩm Cửu Long Tranh Châu là loại gỗ phay sừng, dòng gỗ chịu nhiệt, không cong vênh, có độ bền với thời gian. Sản phẩm chín con rồng mài rũa tinh xảo tranh viên ngọc quý, được định giá tới 150 triệu đồng. Để hoàn thiện, ba thợ điêu khắc phải làm việc cần mẫn tới 3 tháng. Sản phẩm con cóc ba chân thần tài nặng khoảng 7 tạ bằng gốc gỗ nghiến cứng, không mối mọt trước thời gian, tạo lộc và tiền tài cho gia chủ… Mỗi sản phẩm đều toát lên tính nghệ thuật. Tượng thần tài vui tươi, sán lạn, no ấm. Tượng Ông Thọ được chế tác từ gỗ lu, ban tài lộc, sức khỏe… Bộ bàn ghế trông như của vua chúa được chế tác từ gỗ gù hương tỏa hương thơm ngát, hợp cho những nhà biệt thự, nhà vườn.

Mỗi sản phẩm hoàn thiện mang biết bao mồ hôi, công sức, đam mê, bây giờ nghề đã ngấm vào máu, chảy trong huyết quản nên bán đi cũng thấy tiếc. Mấy năm trước, anh mang sản phẩm ngũ phúc, cây tùng cao 3 mét làm từ gỗ lũa gù hương tham dự hội chợ ở Hòa Bình, nhiều người mê mẩm, ao ước ngắm nhìn. Cuối cùng, cây tùng ngũ phúc được một doanh nhân người Thái Nguyên, thuật sở hữu.

Rồi sản phẩm Long chầu, rồng canh một hòn ngọc quý được làm từ gốc gù hương lâu đời như đã hóa thạch ở dưới đất, bắt đầu tái sinh. Tức là gốc gỗ lũa tồn tại hàng chục năm, bỗng nhiên nổi lên mặt đất và mọc những chồi non. Anh đến tìm mua của một người dân địa phương giá 500.000 đồng. Gốc lũa trông gồ ghề, xù xì chắc nịch tựa đá tảng. Theo những người làm nghề, đây là sự hy hữu, kỳ duyên mới thấy và sở hữu được. Mua gốc gỗ lũa về chỉ biết yêu quý, hương tỏa thơm ngát, trông ra muôn hình, muôn vẻ, tạo hình gì cũng thấy tiếc. Để 4-5 tháng trời trong nhà chưa nghĩ ra phải gọt rũa, chế tác thành linh vật gì? Ngắm cả ngày chưa ra. Ngắm ban đêm lại ra hình con rồng. Dưới bàn tay tài hoa, tâm hồn nghệ thuật, sau mấy tháng gọt rũa, anh đã tạo ra một sản phẩm nghệ thuật ai cũng mê. Gốc gỗ lũa mang hình con rồng vùng vẫy, đón gió, vờn mây, vươn khơi, vượt biển, biểu trưng hội tụ được khí chất của 12 con giáp đã được một người thân ở thị trấn Kỳ Sơn sở hữu. Thỉnh thoảng anh vẫn qua lại uống nước, ngắm cảnh cùng chủ nhân để cảm thấy cuộc đời ấm áp, hạnh phúc.

Anh Đoàn Xuân Thành cho biết: Nếu về quy mô, tính chuyên nghiệp thì làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn không so được với các cơ sở nổi tiếng. Thế nhưng, làng nghề lại có thế mạnh là tiếp cận và có nhiều cơ hội sở hữu các gốc cây quý, đá cảnh quý tự nhiên của địa phương, cộng với lòng đam mê, nhiệt huyết của những người thợ lành nghề, yêu cảnh, yêu vật, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, chế tác những sản phẩm riêng nên có chỗ đứng ở trên thị trường được khách hàng chọn lựa.

Sản phẩm gỗ lũa Lâm Sơn đã tự tin khi liên tục tham gia các hội chợ các tỉnh khu vực phía Bắc như: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam và một số tỉnh phía Nam, được khách hàng tìm mua. Anh dự định đầu tư chiều sâu, mở rộng nâng cao chất lượng các sản phẩm chế tác từ gỗ lũa với giá trị cao hơn cả tỷ đồng, góp phần xây dựng thương hiệu làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn.


L.C


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục