(HBĐT) - Sinh ra ở Nam Định, lên vùng đất Lâm Sơn (Lương Sơn) lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với tình yêu thiên nhiên, đam mê nghệ thuật, chịu thương, chịu khó, anh Đoàn Xuân Thành đã trở thành chủ cơ sở sản xuất gỗ lũa, tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của những khách hàng khó tính, đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu ở địa phương.


Bây giờ, anh Đoàn Xuân Thành đã sở hữu một cơ sở sản xuất gỗ lũa uy tín với nhiều thợ lành nghề, sản xuất, sáng tạo ra hàng trăm sản phẩm nghệ thuật, thỏa mãn thị hiếu nhiều khách hàng khó tính trên toàn quốc. Cơ sở sản xuất gỗ lũa của anh Đoàn Xuân Thành nằm ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn, bên QL 6. Anh Thành sinh năm 1976, có duyên với nghề chế tác gỗ lũa. Ngay từ nhỏ, anh đã được tiếp cận và học điêu khắc tại huyện Ý Yên, Nam Định, là một trong những địa phương có nghề điêu khắc, chế tác, sản xuất gỗ nổi tiếng của cả nước. Năm 2004 , anh lên vùng đất Lâm Sơn, địa phương có nghề làm gỗ lũa, đá cảnh. Làm thuê, học nghề một thời gian dài, năm 2009, anh mua đất dựng nhà, mở cơ sở sản xuất gỗ lũa.


Anh Đoàn Xuân Thành làm sản phẩm con rùa từ gốc gỗ nghiến.

Hiện anh Thành là trưởng làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn. Anh Thành cho biết: Nghề gỗ lũa phải có đam mê và tố chất nghệ sỹ, mới có thể làm ra những sản phẩm khác lạ, có giá trị cao. Mình vừa làm "ông chủ” cũng là công nhân. Không thể xỏ tay túi quần mà phải sắn tay vào làm sản phẩm mới có sức sống. Sản phẩm của cơ sở khá đa dạng, phong phú, muôn hình, muôn vẻ. Anh Thành giới thiệu một số sản phẩm gỗ lũa nghệ thuật tiêu biểu như: Sản phẩm Cửu Long Tranh Châu là loại gỗ phay sừng, dòng gỗ chịu nhiệt, không cong vênh, có độ bền với thời gian. Sản phẩm chín con rồng mài rũa tinh xảo tranh viên ngọc quý, được định giá tới 150 triệu đồng. Để hoàn thiện, ba thợ điêu khắc phải làm việc cần mẫn tới 3 tháng. Sản phẩm con cóc ba chân thần tài nặng khoảng 7 tạ bằng gốc gỗ nghiến cứng, không mối mọt trước thời gian, tạo lộc và tiền tài cho gia chủ… Mỗi sản phẩm đều toát lên tính nghệ thuật. Tượng thần tài vui tươi, sán lạn, no ấm. Tượng Ông Thọ được chế tác từ gỗ lu, ban tài lộc, sức khỏe… Bộ bàn ghế trông như của vua chúa được chế tác từ gỗ gù hương tỏa hương thơm ngát, hợp cho những nhà biệt thự, nhà vườn.

Mỗi sản phẩm hoàn thiện mang biết bao mồ hôi, công sức, đam mê, bây giờ nghề đã ngấm vào máu, chảy trong huyết quản nên bán đi cũng thấy tiếc. Mấy năm trước, anh mang sản phẩm ngũ phúc, cây tùng cao 3 mét làm từ gỗ lũa gù hương tham dự hội chợ ở Hòa Bình, nhiều người mê mẩm, ao ước ngắm nhìn. Cuối cùng, cây tùng ngũ phúc được một doanh nhân người Thái Nguyên, thuật sở hữu.

Rồi sản phẩm Long chầu, rồng canh một hòn ngọc quý được làm từ gốc gù hương lâu đời như đã hóa thạch ở dưới đất, bắt đầu tái sinh. Tức là gốc gỗ lũa tồn tại hàng chục năm, bỗng nhiên nổi lên mặt đất và mọc những chồi non. Anh đến tìm mua của một người dân địa phương giá 500.000 đồng. Gốc lũa trông gồ ghề, xù xì chắc nịch tựa đá tảng. Theo những người làm nghề, đây là sự hy hữu, kỳ duyên mới thấy và sở hữu được. Mua gốc gỗ lũa về chỉ biết yêu quý, hương tỏa thơm ngát, trông ra muôn hình, muôn vẻ, tạo hình gì cũng thấy tiếc. Để 4-5 tháng trời trong nhà chưa nghĩ ra phải gọt rũa, chế tác thành linh vật gì? Ngắm cả ngày chưa ra. Ngắm ban đêm lại ra hình con rồng. Dưới bàn tay tài hoa, tâm hồn nghệ thuật, sau mấy tháng gọt rũa, anh đã tạo ra một sản phẩm nghệ thuật ai cũng mê. Gốc gỗ lũa mang hình con rồng vùng vẫy, đón gió, vờn mây, vươn khơi, vượt biển, biểu trưng hội tụ được khí chất của 12 con giáp đã được một người thân ở thị trấn Kỳ Sơn sở hữu. Thỉnh thoảng anh vẫn qua lại uống nước, ngắm cảnh cùng chủ nhân để cảm thấy cuộc đời ấm áp, hạnh phúc.

Anh Đoàn Xuân Thành cho biết: Nếu về quy mô, tính chuyên nghiệp thì làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn không so được với các cơ sở nổi tiếng. Thế nhưng, làng nghề lại có thế mạnh là tiếp cận và có nhiều cơ hội sở hữu các gốc cây quý, đá cảnh quý tự nhiên của địa phương, cộng với lòng đam mê, nhiệt huyết của những người thợ lành nghề, yêu cảnh, yêu vật, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, chế tác những sản phẩm riêng nên có chỗ đứng ở trên thị trường được khách hàng chọn lựa.

Sản phẩm gỗ lũa Lâm Sơn đã tự tin khi liên tục tham gia các hội chợ các tỉnh khu vực phía Bắc như: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam và một số tỉnh phía Nam, được khách hàng tìm mua. Anh dự định đầu tư chiều sâu, mở rộng nâng cao chất lượng các sản phẩm chế tác từ gỗ lũa với giá trị cao hơn cả tỷ đồng, góp phần xây dựng thương hiệu làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn.


L.C


Các tin khác


Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp trong huyện triển khai các hoạt động hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện; hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện giúp phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.

Hội viên Cựu chiến binh xã Đông Bắc nâng cao thu nhập từ trồng thanh long

(HBĐT) - Ở xã Đông Bắc (Kim Bôi), thanh long được biết đến là một trong những cây ăn quả dễ trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn tạp để trồng thanh long. Theo thống kê, Hội CCB xã có 15 hội viên tham gia phát triển mô hình với tổng diện tích gần 10 ha. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục