(HBĐT) - Sinh ra ở Nam Định, lên vùng đất Lâm Sơn (Lương Sơn) lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với tình yêu thiên nhiên, đam mê nghệ thuật, chịu thương, chịu khó, anh Đoàn Xuân Thành đã trở thành chủ cơ sở sản xuất gỗ lũa, tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của những khách hàng khó tính, đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu ở địa phương.


Bây giờ, anh Đoàn Xuân Thành đã sở hữu một cơ sở sản xuất gỗ lũa uy tín với nhiều thợ lành nghề, sản xuất, sáng tạo ra hàng trăm sản phẩm nghệ thuật, thỏa mãn thị hiếu nhiều khách hàng khó tính trên toàn quốc. Cơ sở sản xuất gỗ lũa của anh Đoàn Xuân Thành nằm ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn, bên QL 6. Anh Thành sinh năm 1976, có duyên với nghề chế tác gỗ lũa. Ngay từ nhỏ, anh đã được tiếp cận và học điêu khắc tại huyện Ý Yên, Nam Định, là một trong những địa phương có nghề điêu khắc, chế tác, sản xuất gỗ nổi tiếng của cả nước. Năm 2004 , anh lên vùng đất Lâm Sơn, địa phương có nghề làm gỗ lũa, đá cảnh. Làm thuê, học nghề một thời gian dài, năm 2009, anh mua đất dựng nhà, mở cơ sở sản xuất gỗ lũa.


Anh Đoàn Xuân Thành làm sản phẩm con rùa từ gốc gỗ nghiến.

Hiện anh Thành là trưởng làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn. Anh Thành cho biết: Nghề gỗ lũa phải có đam mê và tố chất nghệ sỹ, mới có thể làm ra những sản phẩm khác lạ, có giá trị cao. Mình vừa làm "ông chủ” cũng là công nhân. Không thể xỏ tay túi quần mà phải sắn tay vào làm sản phẩm mới có sức sống. Sản phẩm của cơ sở khá đa dạng, phong phú, muôn hình, muôn vẻ. Anh Thành giới thiệu một số sản phẩm gỗ lũa nghệ thuật tiêu biểu như: Sản phẩm Cửu Long Tranh Châu là loại gỗ phay sừng, dòng gỗ chịu nhiệt, không cong vênh, có độ bền với thời gian. Sản phẩm chín con rồng mài rũa tinh xảo tranh viên ngọc quý, được định giá tới 150 triệu đồng. Để hoàn thiện, ba thợ điêu khắc phải làm việc cần mẫn tới 3 tháng. Sản phẩm con cóc ba chân thần tài nặng khoảng 7 tạ bằng gốc gỗ nghiến cứng, không mối mọt trước thời gian, tạo lộc và tiền tài cho gia chủ… Mỗi sản phẩm đều toát lên tính nghệ thuật. Tượng thần tài vui tươi, sán lạn, no ấm. Tượng Ông Thọ được chế tác từ gỗ lu, ban tài lộc, sức khỏe… Bộ bàn ghế trông như của vua chúa được chế tác từ gỗ gù hương tỏa hương thơm ngát, hợp cho những nhà biệt thự, nhà vườn.

Mỗi sản phẩm hoàn thiện mang biết bao mồ hôi, công sức, đam mê, bây giờ nghề đã ngấm vào máu, chảy trong huyết quản nên bán đi cũng thấy tiếc. Mấy năm trước, anh mang sản phẩm ngũ phúc, cây tùng cao 3 mét làm từ gỗ lũa gù hương tham dự hội chợ ở Hòa Bình, nhiều người mê mẩm, ao ước ngắm nhìn. Cuối cùng, cây tùng ngũ phúc được một doanh nhân người Thái Nguyên, thuật sở hữu.

Rồi sản phẩm Long chầu, rồng canh một hòn ngọc quý được làm từ gốc gù hương lâu đời như đã hóa thạch ở dưới đất, bắt đầu tái sinh. Tức là gốc gỗ lũa tồn tại hàng chục năm, bỗng nhiên nổi lên mặt đất và mọc những chồi non. Anh đến tìm mua của một người dân địa phương giá 500.000 đồng. Gốc lũa trông gồ ghề, xù xì chắc nịch tựa đá tảng. Theo những người làm nghề, đây là sự hy hữu, kỳ duyên mới thấy và sở hữu được. Mua gốc gỗ lũa về chỉ biết yêu quý, hương tỏa thơm ngát, trông ra muôn hình, muôn vẻ, tạo hình gì cũng thấy tiếc. Để 4-5 tháng trời trong nhà chưa nghĩ ra phải gọt rũa, chế tác thành linh vật gì? Ngắm cả ngày chưa ra. Ngắm ban đêm lại ra hình con rồng. Dưới bàn tay tài hoa, tâm hồn nghệ thuật, sau mấy tháng gọt rũa, anh đã tạo ra một sản phẩm nghệ thuật ai cũng mê. Gốc gỗ lũa mang hình con rồng vùng vẫy, đón gió, vờn mây, vươn khơi, vượt biển, biểu trưng hội tụ được khí chất của 12 con giáp đã được một người thân ở thị trấn Kỳ Sơn sở hữu. Thỉnh thoảng anh vẫn qua lại uống nước, ngắm cảnh cùng chủ nhân để cảm thấy cuộc đời ấm áp, hạnh phúc.

Anh Đoàn Xuân Thành cho biết: Nếu về quy mô, tính chuyên nghiệp thì làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn không so được với các cơ sở nổi tiếng. Thế nhưng, làng nghề lại có thế mạnh là tiếp cận và có nhiều cơ hội sở hữu các gốc cây quý, đá cảnh quý tự nhiên của địa phương, cộng với lòng đam mê, nhiệt huyết của những người thợ lành nghề, yêu cảnh, yêu vật, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, chế tác những sản phẩm riêng nên có chỗ đứng ở trên thị trường được khách hàng chọn lựa.

Sản phẩm gỗ lũa Lâm Sơn đã tự tin khi liên tục tham gia các hội chợ các tỉnh khu vực phía Bắc như: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam và một số tỉnh phía Nam, được khách hàng tìm mua. Anh dự định đầu tư chiều sâu, mở rộng nâng cao chất lượng các sản phẩm chế tác từ gỗ lũa với giá trị cao hơn cả tỷ đồng, góp phần xây dựng thương hiệu làng nghề gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn.


L.C


Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục