(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.


Anh Giang sinh năm 1967,người Nam Định, theo gia đình lên xã Thượng Cốc xây dựng kinh tế mới từ nhỏ. Anh học nghề cơ khí, từng làm công nhân sông Đà, nay đây mai đó chẳng liên quan gì đến cây cối. Sau này về nghỉ chế độ sớm ở tại khu phố La Văn Cầu, anh đầu tư làm vườn và bắt đầu xây dựng "cơ đồ” từ hơn chục năm trước. Ở cái thời cả tỉnh sôi sục phong trào trồng rừng PAM theo Dự án 327, đâu đâu cũng trồng bạch đàn, keo các loại, mỗi lần về thăm quê, anh ngẩn ngơ yêu lắm những cây bạch đàn thân thẳng tắp, sức vươn mạnh mẽ. Anh ước ao mình cũng có những vườn cây đẹp như vậy.

Cây dổi là lựa chọn khi đi làm ăn trong huyện, bởi là cây bản địa, cây cao thẳng tắp, có quả, hương thơm, có thể làm tinh dầu và gỗ quý. Năm 2010, anh bắt đầu thực hiện dự định trồng một vườn dổi có quy mô. Lúc bấy giờ chưa có nhiều người trồng dổi như bây giờ. Mấy ha đất, anh chia phân nửa trồng cam và dổi. Thời điểm cam lên ngôi, anh đã có tới 2 ha cam ở 2 khu vườn, năm đầu thu bói được 350 triệu đồng. Mấy năm gần đây, đều đặn anh thu gần 1 tỷ đồng, ngang ngửa với các vùng cam có truyền thống trong tỉnh. Khi bắt tay trồng dổi, nhiều người hồ nghi, sao không dành hết đất trồng cam, thời điểm ấy cây cam cho thu khoảng 500 triệu đồng/ha.


Vườn dổi 400 cây của gia đình anh Hoàng Văn Giang đã thu bói.

Anh Hoàng Văn Giang tâm sự: Thấy tôi trồng dổi, nhiều người bảo hâm. Nhưng tôi lại nghĩ khác, thứ nhất là yêu cây, quý đất, trồng dổi cũng như các cây khác là được trở về với sở thích, đam mê. Mặt khác, dổi là cây bản địa của đất Lạc Sơn, có sức sống mạnh mẽ và thực tế có giá trị cao, hạt dổi là gia vị chấm thịt lợn, thịt gà, nấu măng chua từ lâu đã là đặc sản. Hạt dổi có thể chế tinh dầu, làm thuốc. Kể cả sau này dổi không có hạt cũng không lo lắng vì gỗ dổi có giá trị rất cao. Cây dổi vốn là loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh và có mùi thơm, chỉ có người giàu mới dám dùng đồ mộc gỗ dổi như cửa, tủ, bàn ghế và làm phản…

Anh Giang giới thiệu và kể cho chúng tôi những câu chuyện về cây dổi trong sự phấn khích lạ lùng. Dổi là cây làm chơi ăn thật. Cứ yêu thiên nhiên, yêu dổi đi, dổi sẽ trả nghĩa thật nhiều. Về Thượng Cốc, người ta vẫn kể cho nhau chuyện cây dổi trả nghĩa anh Giang.Mấy năm trước ở vùng Thượng Cốc có một cây dổi cổ thụ, có tuổi đến hơn 50 năm, cao chót vót, quả ra rất nhiều, giá tới 2 - 3 triệu đồng/kg. Nhưng oái oăm thay nó lại trồng ở giữa hai nhà dân. Thân dổi ở nhà chủ, nhưng tán lại lan sang nhà hàng xóm, thành thử sinh mâu thuẫn. Chủ nhà bực mình quyết định chặt dổi cổ thụ. Yêu cây, anh Giang trở thành người hòa giải bất đắc dĩ, anh đến từng nhà vận động và mua cây dổi giá 28 triệu đồng để chia cho 2 nhà. Vậy là đến nay cây dổi vẫn còn. Anh vừa giữ được cây dổi cổ thụ, lại vừa lấy được vô số mắt ghép để tạo giống dổi, riêng tiền bán quả cũng đã bằng tiền bỏ ra mua. Cây dổi có giá trị cao so với các loại cây trồng khác, chỉ cần yêu cây là có tiền. Cùng phố La Văn Cầu, cạnh nhà anh Giang có ông Nguyễn Đức Chiêu trồng dổi để tránh nắng, bây giờ đã được 15 năm, có 4 - 5 cây cho thu hoạch, cây nhiều thu 10 kg, cây ít thu 5 kg. Năm ngoái và cả năm nay, ông thu hơn 30 triệu đồng từ bán dổi.

Cho đến thời điểm này, vườn dổi của anh Giang đem lại cảm giác ngẩn ngơ, nể phục, ước ao cho bất cứ ai đến thăm, ngắm nhìn. Đưa chúng tôi đi thăm vườn dổi rộng 2 ha, bước vào năm thứ 8, cây cách cây 7 - 8 mét, hàng cách hàng thẳng tắp, mỗi cây to như thùng gánh nước, cao tới 20 mét, gốc trắng, cành lá xanh mướt, nhiều cây quả sai trĩu. Vườn dổi có tới 400 cây, trong đó 300 cây thực sinh (trồng tự nhiên, 100 cây ghép) đã bắt đầu cho thu quả. Anh Giang cho biết: Vườn dổi đã cho thu, tính mỗi cây khoảng 3 kg, giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg thì mỗi cây dổi hơn hẳn trồng cam, bưởi. Chỉ năm nay, năm nữa, khi dổi bắt đầu vào đỉnh cao, đủng đỉnh "đút túi” vài tỷ đồng là chắc. Không chỉ trồng dổi, trồng cam, dưới tán dổi tỏa hưởng thơm ngát, anh quy hoạch chuồng trại thả lợn bản địa với hàng trăm con. Anh còn là cơ sở cung cấp giống dổi cho các khu vực miền Bắc và cả Tây Nguyên, đem lại nguồn thu khá lớn, có những thời điểm anh phải thuê tới 20 người làm công nhật.

Tư duy luôn đi trước, anh Giang vừa mua thêm 5 ha đất ở xã Chí Đạo - vùng lõi cây dổi của huyện Lạc Sơn để mở rộng diện tích " cây vàng” này. Không chỉ dừng lại ở đó, anh Giang đang có kế hoạch làm thương hiệu dổi riêng. Anh đã đóng gói hạt dổi do gia đình sản xuất mang tên "Dổi Hoàng Giang”, đi tiếp thị ở các vùng du lịch như thác Mu và một số nơi khác, được khách hàng ưa chuộng. Anh cho biết: Tới đây sẽ thực hiện đăng ký nhãn hiệu dổi Hoàng Giang và trong tương lai phải tính đến câu chuyện xuất khẩu sản phẩm sang một số nước trong khu vực.


L.C


Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục