(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.


Anh Giang sinh năm 1967,người Nam Định, theo gia đình lên xã Thượng Cốc xây dựng kinh tế mới từ nhỏ. Anh học nghề cơ khí, từng làm công nhân sông Đà, nay đây mai đó chẳng liên quan gì đến cây cối. Sau này về nghỉ chế độ sớm ở tại khu phố La Văn Cầu, anh đầu tư làm vườn và bắt đầu xây dựng "cơ đồ” từ hơn chục năm trước. Ở cái thời cả tỉnh sôi sục phong trào trồng rừng PAM theo Dự án 327, đâu đâu cũng trồng bạch đàn, keo các loại, mỗi lần về thăm quê, anh ngẩn ngơ yêu lắm những cây bạch đàn thân thẳng tắp, sức vươn mạnh mẽ. Anh ước ao mình cũng có những vườn cây đẹp như vậy.

Cây dổi là lựa chọn khi đi làm ăn trong huyện, bởi là cây bản địa, cây cao thẳng tắp, có quả, hương thơm, có thể làm tinh dầu và gỗ quý. Năm 2010, anh bắt đầu thực hiện dự định trồng một vườn dổi có quy mô. Lúc bấy giờ chưa có nhiều người trồng dổi như bây giờ. Mấy ha đất, anh chia phân nửa trồng cam và dổi. Thời điểm cam lên ngôi, anh đã có tới 2 ha cam ở 2 khu vườn, năm đầu thu bói được 350 triệu đồng. Mấy năm gần đây, đều đặn anh thu gần 1 tỷ đồng, ngang ngửa với các vùng cam có truyền thống trong tỉnh. Khi bắt tay trồng dổi, nhiều người hồ nghi, sao không dành hết đất trồng cam, thời điểm ấy cây cam cho thu khoảng 500 triệu đồng/ha.


Vườn dổi 400 cây của gia đình anh Hoàng Văn Giang đã thu bói.

Anh Hoàng Văn Giang tâm sự: Thấy tôi trồng dổi, nhiều người bảo hâm. Nhưng tôi lại nghĩ khác, thứ nhất là yêu cây, quý đất, trồng dổi cũng như các cây khác là được trở về với sở thích, đam mê. Mặt khác, dổi là cây bản địa của đất Lạc Sơn, có sức sống mạnh mẽ và thực tế có giá trị cao, hạt dổi là gia vị chấm thịt lợn, thịt gà, nấu măng chua từ lâu đã là đặc sản. Hạt dổi có thể chế tinh dầu, làm thuốc. Kể cả sau này dổi không có hạt cũng không lo lắng vì gỗ dổi có giá trị rất cao. Cây dổi vốn là loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh và có mùi thơm, chỉ có người giàu mới dám dùng đồ mộc gỗ dổi như cửa, tủ, bàn ghế và làm phản…

Anh Giang giới thiệu và kể cho chúng tôi những câu chuyện về cây dổi trong sự phấn khích lạ lùng. Dổi là cây làm chơi ăn thật. Cứ yêu thiên nhiên, yêu dổi đi, dổi sẽ trả nghĩa thật nhiều. Về Thượng Cốc, người ta vẫn kể cho nhau chuyện cây dổi trả nghĩa anh Giang.Mấy năm trước ở vùng Thượng Cốc có một cây dổi cổ thụ, có tuổi đến hơn 50 năm, cao chót vót, quả ra rất nhiều, giá tới 2 - 3 triệu đồng/kg. Nhưng oái oăm thay nó lại trồng ở giữa hai nhà dân. Thân dổi ở nhà chủ, nhưng tán lại lan sang nhà hàng xóm, thành thử sinh mâu thuẫn. Chủ nhà bực mình quyết định chặt dổi cổ thụ. Yêu cây, anh Giang trở thành người hòa giải bất đắc dĩ, anh đến từng nhà vận động và mua cây dổi giá 28 triệu đồng để chia cho 2 nhà. Vậy là đến nay cây dổi vẫn còn. Anh vừa giữ được cây dổi cổ thụ, lại vừa lấy được vô số mắt ghép để tạo giống dổi, riêng tiền bán quả cũng đã bằng tiền bỏ ra mua. Cây dổi có giá trị cao so với các loại cây trồng khác, chỉ cần yêu cây là có tiền. Cùng phố La Văn Cầu, cạnh nhà anh Giang có ông Nguyễn Đức Chiêu trồng dổi để tránh nắng, bây giờ đã được 15 năm, có 4 - 5 cây cho thu hoạch, cây nhiều thu 10 kg, cây ít thu 5 kg. Năm ngoái và cả năm nay, ông thu hơn 30 triệu đồng từ bán dổi.

Cho đến thời điểm này, vườn dổi của anh Giang đem lại cảm giác ngẩn ngơ, nể phục, ước ao cho bất cứ ai đến thăm, ngắm nhìn. Đưa chúng tôi đi thăm vườn dổi rộng 2 ha, bước vào năm thứ 8, cây cách cây 7 - 8 mét, hàng cách hàng thẳng tắp, mỗi cây to như thùng gánh nước, cao tới 20 mét, gốc trắng, cành lá xanh mướt, nhiều cây quả sai trĩu. Vườn dổi có tới 400 cây, trong đó 300 cây thực sinh (trồng tự nhiên, 100 cây ghép) đã bắt đầu cho thu quả. Anh Giang cho biết: Vườn dổi đã cho thu, tính mỗi cây khoảng 3 kg, giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg thì mỗi cây dổi hơn hẳn trồng cam, bưởi. Chỉ năm nay, năm nữa, khi dổi bắt đầu vào đỉnh cao, đủng đỉnh "đút túi” vài tỷ đồng là chắc. Không chỉ trồng dổi, trồng cam, dưới tán dổi tỏa hưởng thơm ngát, anh quy hoạch chuồng trại thả lợn bản địa với hàng trăm con. Anh còn là cơ sở cung cấp giống dổi cho các khu vực miền Bắc và cả Tây Nguyên, đem lại nguồn thu khá lớn, có những thời điểm anh phải thuê tới 20 người làm công nhật.

Tư duy luôn đi trước, anh Giang vừa mua thêm 5 ha đất ở xã Chí Đạo - vùng lõi cây dổi của huyện Lạc Sơn để mở rộng diện tích " cây vàng” này. Không chỉ dừng lại ở đó, anh Giang đang có kế hoạch làm thương hiệu dổi riêng. Anh đã đóng gói hạt dổi do gia đình sản xuất mang tên "Dổi Hoàng Giang”, đi tiếp thị ở các vùng du lịch như thác Mu và một số nơi khác, được khách hàng ưa chuộng. Anh cho biết: Tới đây sẽ thực hiện đăng ký nhãn hiệu dổi Hoàng Giang và trong tương lai phải tính đến câu chuyện xuất khẩu sản phẩm sang một số nước trong khu vực.


L.C


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục