Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Vạn sự khởi đầu nan

ĐTHT là sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp được nuôi trồng và sản xuất theo công nghệ nhà kính hiện đại. Tuy nhiên, phải áp dụng đúng quy trình nghiêm ngặt thì ĐTHT mới có giá trị dược tính nếu không sản phẩm được sản xuất chỉ có hình thức chứ hoàn toàn không có giá trị dược tính. Vì vậy nên Herbal King đã đầu tư xây dựng khu vực nhà xưởng nuôi trồng ĐTHT đạt tiêu chuẩn gồm: phòng cấy giống, phòng ủ tơ và phòng nuôi trồng. Tất cả các phòng kỹ thuật này đều phải kín gió, có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Các thiết bị đi cùng như tủ cấy vi sinh, màng lọc, hệ thống chiếu sáng, hệ thống khử trùng bằng đèn UV, tủ bảo quản giống đạt cấp độ, máy lắc, hệ thống lên men miễn dịch thể...đều được Út Hạnh đầu tư đầy đủ.

 

Út Hạnh (bên phải) kiểm tra chất lượng và quá trình thu hoạch Đông trùng hạ thảo.

Đưa chúng tôi đi thăm quan khu vực nuôi trồng, Út Hạnh cho biết: Khu vực nhà xưởng nuôi trồng được xây dựng trên diện tích hơn 2000 m2 theo tiêu chuẩn phòng sạch class 100 và được mô phỏng tương tự với điều kiện sống tự nhiên của ĐTHT nên giữ được các dược chất có ích như ĐTHT ngoài tự nhiên. Toàn bộ dây chuyền nuôi trồng, sản xuất được thực hiện theo quy mô công nghiệp với công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn sạch 100%. Bên cạnh đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng, muốn có ĐTHT chất lượng, phải có nguyên liệu nuôi trồng đạt chuẩn. Nguyên liệu nuôi trồng ĐTHT ở Herbal King là gạo lức đỏ, nhộng tằm, khoai tây, dinh dưỡng bổ sung loại tinh khiết.

Út Hạnh cho biết thêm: Nuôi trồng ĐTHT là cả một quá trình đòi hỏi mỗi bước đều phải thực hiện đúng kĩ thuật với các yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt. Từ việc đổ gạo lức đỏ vào các lọ thủy tinh vô trùng, sản xuất hỗn hợp bột nhộng tằm, tinh chất mầm đậu nành, rót nước dừa ngập mặt hỗn hợp cho đến việc đóng gói kín, đem các hũ đi hấp thanh trùng đều phải được thực hiện cẩn thận. Giai đoạn quan trọng nhất, đòi hỏi chuyên môn cao nhất là cấy giống nấm ĐTHT vào hũ hỗn hợp đã được thanh trùng. Các hũ giá thể đã cấy giống đóng gói kín đưa vào phòng lạnh để ủ, quá trình nuôi trồng trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng kiểm soát theo quy định. Để giúp du khách, người dân hiểu thêm về quy trình nuôi trồng, sản xuất ĐTHT , Herbal King đã xây dựng Phòng chiếu phim để du khách xem được những thước phim về quy trình sản xuất. Từ đó hiểu hơn về sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp này.

Khu vực nhà xưởng nuôi trồng ĐTHT tại Herbal King được Út Hạnh làm từ các Container nên việc xây dựng diễn ra khá nhanh chóng. Có nhà xưởng, có công nghệ được chuyển giao trong tay, tháng 1/2018, Herbal King bắt đầu nuôi trồng ĐTHT và kỳ vọng sản phẩm ĐTHT sẽ ra thị trường đúng dịp 30/4. Nhưng do cạn vốn, sản phẩm chưa có đầu ra, Herbal King phải tạm dừng nuôi trồng 3 tháng để xoay sở tìm vốn. Khi có vốn, bắt đầu khôi phục nuôi trồng thì cũng là thời điểm diễn ra đợt nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc mùa hè năm 2018, cộng với việc xây dựng hạ tầng chưa phù hợp khiến ĐTHT chết hàng loạt, hũ nuôi cấy bị nhiễm khuẩn. Hơn 5.000 hũ nuôi cấy bị hỏng phải bỏ, rửa sạch, hấp khử trùng, thiệt hại hơn 800 triệu đồng.

Hy vọng tiếp tục được thắp lên

Nghị lực của cô gái Nam Bộ đã vực Hạnh dậy sau những tổn thất nặng nề do sự cố chết ĐTHT. Bình tâm lại, Hạnh nhận ra sai lầm của mình khi đã bê nguyên xi mô hình nhà xưởng của miền Nam ra Mai Châu, đặc biệt là việc lợp mái tôn cho nhà xưởng. Qua tìm hiểu, tham khảo bạn bè, Hạnh quyết định thay toàn bộ mái tôn bằng mái lá cọ và điều chỉnh một số hạng mục xây dựng cho phù hợp. Trong khuôn viên Herbal King, một số loại hoa mang từ miền Nam ra trồng không phù hợp với thời tiết đã được Hạnh thay bằng các loại hoa phù hợp. Khu vực nhà hàng ẩm thực cũng được thiết kế, trang trí lại tạo cảnh quan hài hòa. Không phụ công người, Hạnh bắt đầu có lứa ĐTHT đầu tiên nuôi cấy thành công Herbal King dần hoàn thiện với cảnh quan đẹp, sản phẩm độc đáo, thu hút khách du lịch.

Ngày 1/9/2018, Herbal King chính thức mở cửa đón khách thăm quan. Một trong những vị khách đặc biệt, đầu tiên mà Herbal King được đón tiếp chính là đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh vào ngày 5/9. Tại buổi thăm và làm việc tại Herbal King, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đầu tư đúng hướng và cách thức doanh nghiệp phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương nhằm phát triển du lịch, sản xuất những sản phẩm đặc trưng khí hậu mang lại giá trị kinh tế cao.

Út Hạnh chia sẻ: Đối với các nhà đầu tư, mọi sự khởi nghiệp đều rất gian nan, khó khăn, trở ngại nhiều vô cùng. Đối với một người từ Nam ra Bắc khởi nghiệp như Hạnh thì khó khăn sẽ nhân lên bội phần. Ngoài những nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ của gia đình, Hạnh thực sự cảm thấy rất tâm đắc với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của địa phương, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Đó là yếu tố khích lệ Hạnh tiếp tục mạnh dạn đầu tư để phát triển Herbal King.

Sau nhiều gian nan, giờ đây, Út Hạnh phấn khởi chia sẻ: Sau khi khắc phục được những sai lầm trong việc xây dựng nhà xưởng, việc nuôi trồng ĐTHT tại Herbal King đã đạt được những kết quả vượt trên cả mong đợi. Nhìn chung Mai Châu có khí hậu mát mẻ, nguồn nước sạch, môi trường trong lành, rất phù hợp cho sự phát triển của ĐTHT. Đối với khí hậu miền Nam, ĐTHT phải nuôi trồng khoảng 75 ngày mới được thu hoạch thì tại Herbal King Thung Khe chỉ 68 ngày đã được thu hoạch nên hoàn toàn có thể nâng cao sản lượng. Không chỉ phát triển nhanh mà ĐTHT nuôi trồng tại đây có sợi mập, tròn, dài hơn so với nuôi trồng trong TP Hồ Chí Minh. Kết quả này đã cho thấy Hạnh hoàn toàn đúng khi chọn Mai Châu là nơi khởi nghiệp với dự án nuôi trồng ĐTHT ”.

(Còn nữa)

                                                                  Dương Liễu

 

 

 =>> Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục