Mỗi mùa Trung thu đến, không chỉ trẻ thơ háo hức được phá cỗ, trông trăng mà nhiều gia đình còn mong chờ là dịp đoàn viên, cùng quây quần bên nhau. Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống sẽ được tổ chức trong dịp này để gắn kết mọi người, thêm trải nghiệm cho du khách khi tới Hà Nội.


Các hoạt động vui Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học (ảnh minh họa)

Sức hút từ văn hóa truyền thống

Làm đồ chơi dân gian như đèn ông sao, ông Tiến sĩ, ông đánh gậy, diều giấy, tò he… giờ đã không còn xa vời với các bạn nhỏ và du khách nếu lên đình Kim Ngân (Số 42-44 Hàng Bạc) vào mùa Trung thu này. Từ ngày 14-23/9/2018, các nghệ nhân sẽ trình diễn và hướng dẫn làm những món đồ chơi truyền thống, đồng thời giới thiệu nghệ thuật rối cạn Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức. Nhân dịp này, tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây sẽ giới thiệu không gian Tết Trung thu truyền thống của gia đình Hà Nội và triển lãm ảnh Trung thu Hà Nội xưa. Đây là những hoạt động bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Vào những ngày cuối tuần, không gian bích họa phố Phùng Hưng sẽ là một sân chơi tuổi thơ, với những trò chơi dân gian như ô ăn quan, cà kheo, chơi thuyền, kéo co, nhảy sạp, cướp cờ, nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột… Còn tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm), du khách sẽ được giới thiệu về những dòng tranh dân gian và trình diễn, hướng dẫn cách làm tranh Kim Hoàng, Đông Hồ. Ngay trong khu vực phố cổ, tại đình Đồng Lạc (số 38 Hàng Đào) sẽ giới thiệu, trình diễn nghệ thuật làm mặt nạ giấy bồi.

Một trong những điểm hẹn mỗi dịp Trung thu của người dân Hà Nội và du khách là Bảo tàng Dân tộc học năm nay cũng dành riêng các chương trình tìm hiểu về đồ chơi Trung thu truyền thống của người Việt trong chương trình "Cùng khám phá đồ chơi Trung thu” vào ngày 15/9/2018. Bên cạnh đó, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận tổ chức chương trình "Tết Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận” để giới thiệu, quảng bá văn hóa vùng đất Ninh Thuận đến với công chúng Thủ đô thông qua các hoạt động trình diễn văn nghệ dân gian, trình diễn nghề thủ công truyền thống, ẩm thực Ninh Thuận và các trò chơi dân gian của người Chăm và người Raglai.

Nhiều điểm trải nghiệm mới mẻ

Không chỉ có những địa chỉ quen thuộc, năm nay, có nhiều địa chỉ khám phá mới mẻ dành cho du khách để thêm lựa chọn vui Trung thu. Lần đầu tiên được tổ chức tại Hồ Văn - Văn Miếu, từ 21/9 - 23/9/2018, các gia đình và du khách có cơ hội tận hưởng một mùa Trung thu với chuỗi các hoạt động tương tác hấp dẫn như làm bánh Trung thu, làm đầu lân, rước đèn ông sao và phá cỗ trông trăng… Chương trình này miễn phí cho trẻ em cao dưới 1,2m và khách đăng ký tham quan.

Gắn với không gian chợ quê và không gian trải nghiệm đa sắc màu văn hóa tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong hai ngày 22, 23/9/2018 sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu trình diễn và tương tác nghề thủ công truyền thống "Em tập làm nghệ nhân” như làm đèn ông sao, nặn tò he, làm chong chóng, tô tranh dân gian Đông Hồ, tổ chức các hoạt động "Trung thu cho em” qua các trò chơi truyền thống: Ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống…

Tại phố sách 19/12 (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), bên cạnh các hoạt động bán và trưng bày sách tại Phố sách 19/12 với các ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 30%- 50%, tặng quà Trung thu cho các khách hàng còn diễn ra Hội sách Trăng tròn - Trung thu rước sách, các chương trình tọa đàm, giao lưu với những nghệ nhân làm mặt nạ giấy bồi, nghệ nhân nặn tò he, các chương trình làm đèn lồng thắp sáng Trung thu.

 

                      TheoBaodulich

Các tin khác


Thung Vòng – điểm đến lý tưởng cho những người ưa khám phá

(HBĐT) - Ngoài thác nước cao với nhiều bậc trải dài cả trăm mét, mới đây, ở xóm núi Thung Vòng, xã Do Nhân (Tân Lạc) phát hiện thêm một món quà khác mà mẹ thiên nhiên ban tặng, đó là hai hang động sâu vài chục mét. Là một bản Mường còn hoang sơ, xóm núi này là một điểm đến đầy cuốn hút đối với những ai ưa khám phá.

Non Nước - làng đá cổ dưới chân núi Ngũ Hành Sơn

(HBĐT) - Làng đá mỹ nghệ Non Nước nằm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Trải qua hơn 400 năm hình thành, làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, không chỉ thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mà còn là nơi gìn giữ bản sắc truyền thống của một vùng miền lâu đời. Thiên nhiên ưu đãi khi ban tặng nơi đây cảnh sắc non nước hữu tình và cả nguồn núi đá vôi dồi dào của Ngũ Hành Sơn để thông qua bàn tay tài hoa của con người đã tạo nên nhiều sản phẩm được điêu khắc bằng đá rất đặc sắc. Đây là điểm đến hấp dẫn du khách thường ghé tới mỗi khi đi du lịch tại thành phố biển Đà Nẵng.

A Páo homestay ở Pà Cò

(HBĐT) - Cho đến hiện tại, A Páo homestay của anh Phàng A Páo vẫn là địa chỉ homestay đầu tiên và duy nhất ở xã Pà Cò (Mai Châu). Với phong thái đậm chất Mông và lối phục vụ chu đáo, chân tình, A Páo homestay đang thu hút, mời gọi du khách muôn phương dừng chân ở lại.

Chinh phục núi Đá Chồng, Quảng Ninh

Núi Đá Chồng nằm ở tiểu khu 91, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh từ lâu đã được biết đến là điểm "check-in” lý tưởng cho những người thích khám phá, trải nghiệm. Đặc biệt, nơi đây có mỏm đá được ví như "đá sống ảo” gồm hàng chục hòn đá xếp chồng lên nhau, thách thức lòng can đảm của "phượt thủ”.

Thăm nhà thờ cổ Mằng Lăng ở xứ Nẫu

(HBĐT) - Mảnh đất nắng gió Phú Yên còn có tên gọi thân thương xứ Nẫu, là điểm đến hấp dẫn với nhiều di tích, thắng cảnh đẹp. Trong đó, nhà thờ Mằng Lăng, một trong những nhà thờ công giáo lâu đời nhất và là nơi đang lưu giữ cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta là điểm đến không thể bỏ qua.

Tân Lạc: Tập trung nguồn lực cho phát triển du lịch

(HBĐT) - Sau 2 năm triển khai Nghị quyết số 03 về "Phát triển du lịch huyện Tân Lạc giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, kinh tế du lịch của huyện đã đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể: tăng trưởng du lịch bình quân của huyện đạt khoảng 33,3% dạt 98,8% so với Nghị quyết; tổng thu nhập từ du lịch tăng trưởng đều theo các năm. Đến nay huyện có 144 cơ sở lưu trú, đạt 40,7% so với Nghị quyết đề ra; số lao động được giải quyết việc làm trong lĩnh vực du lịch đạt 40% so với Nghị quyết.