Mỗi mùa Trung thu đến, không chỉ trẻ thơ háo hức được phá cỗ, trông trăng mà nhiều gia đình còn mong chờ là dịp đoàn viên, cùng quây quần bên nhau. Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống sẽ được tổ chức trong dịp này để gắn kết mọi người, thêm trải nghiệm cho du khách khi tới Hà Nội.


Các hoạt động vui Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học (ảnh minh họa)

Sức hút từ văn hóa truyền thống

Làm đồ chơi dân gian như đèn ông sao, ông Tiến sĩ, ông đánh gậy, diều giấy, tò he… giờ đã không còn xa vời với các bạn nhỏ và du khách nếu lên đình Kim Ngân (Số 42-44 Hàng Bạc) vào mùa Trung thu này. Từ ngày 14-23/9/2018, các nghệ nhân sẽ trình diễn và hướng dẫn làm những món đồ chơi truyền thống, đồng thời giới thiệu nghệ thuật rối cạn Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức. Nhân dịp này, tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây sẽ giới thiệu không gian Tết Trung thu truyền thống của gia đình Hà Nội và triển lãm ảnh Trung thu Hà Nội xưa. Đây là những hoạt động bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Vào những ngày cuối tuần, không gian bích họa phố Phùng Hưng sẽ là một sân chơi tuổi thơ, với những trò chơi dân gian như ô ăn quan, cà kheo, chơi thuyền, kéo co, nhảy sạp, cướp cờ, nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột… Còn tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm), du khách sẽ được giới thiệu về những dòng tranh dân gian và trình diễn, hướng dẫn cách làm tranh Kim Hoàng, Đông Hồ. Ngay trong khu vực phố cổ, tại đình Đồng Lạc (số 38 Hàng Đào) sẽ giới thiệu, trình diễn nghệ thuật làm mặt nạ giấy bồi.

Một trong những điểm hẹn mỗi dịp Trung thu của người dân Hà Nội và du khách là Bảo tàng Dân tộc học năm nay cũng dành riêng các chương trình tìm hiểu về đồ chơi Trung thu truyền thống của người Việt trong chương trình "Cùng khám phá đồ chơi Trung thu” vào ngày 15/9/2018. Bên cạnh đó, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận tổ chức chương trình "Tết Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận” để giới thiệu, quảng bá văn hóa vùng đất Ninh Thuận đến với công chúng Thủ đô thông qua các hoạt động trình diễn văn nghệ dân gian, trình diễn nghề thủ công truyền thống, ẩm thực Ninh Thuận và các trò chơi dân gian của người Chăm và người Raglai.

Nhiều điểm trải nghiệm mới mẻ

Không chỉ có những địa chỉ quen thuộc, năm nay, có nhiều địa chỉ khám phá mới mẻ dành cho du khách để thêm lựa chọn vui Trung thu. Lần đầu tiên được tổ chức tại Hồ Văn - Văn Miếu, từ 21/9 - 23/9/2018, các gia đình và du khách có cơ hội tận hưởng một mùa Trung thu với chuỗi các hoạt động tương tác hấp dẫn như làm bánh Trung thu, làm đầu lân, rước đèn ông sao và phá cỗ trông trăng… Chương trình này miễn phí cho trẻ em cao dưới 1,2m và khách đăng ký tham quan.

Gắn với không gian chợ quê và không gian trải nghiệm đa sắc màu văn hóa tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong hai ngày 22, 23/9/2018 sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu trình diễn và tương tác nghề thủ công truyền thống "Em tập làm nghệ nhân” như làm đèn ông sao, nặn tò he, làm chong chóng, tô tranh dân gian Đông Hồ, tổ chức các hoạt động "Trung thu cho em” qua các trò chơi truyền thống: Ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống…

Tại phố sách 19/12 (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), bên cạnh các hoạt động bán và trưng bày sách tại Phố sách 19/12 với các ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 30%- 50%, tặng quà Trung thu cho các khách hàng còn diễn ra Hội sách Trăng tròn - Trung thu rước sách, các chương trình tọa đàm, giao lưu với những nghệ nhân làm mặt nạ giấy bồi, nghệ nhân nặn tò he, các chương trình làm đèn lồng thắp sáng Trung thu.

 

                      TheoBaodulich

Các tin khác


Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch “Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2018”

Sau thành công của sự kiện lần thứ nhất năm 2017; Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, UBND TP Hội An tổ chức "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2018” với các hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn mang đậm bản sắc của "xứ sở kim chi”.

9 tháng, doanh thu từ du lịch đạt 1.224 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Tỉnh ta tập trung nguồn lực đầu tư phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Hòa Bình; mở rộng liên doanh, liên kết trong nước và quốc tế để thu hút khách du lịch.

Lam Kinh kỳ vỹ của 600 năm trước đang dần được tái hiện

Lam Kinh được biết đến là vùng đất thiêng "địa linh nhân kiệt ", quê hương của người Anh hùng dân tộc Lê Lợi - nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đây cũng chính là nơi an nghỉ vĩnh hằng của gia tộc, các vua, thái hoàng, thái hậu triều Lê Sơ. Những công trình kiến trúc kỳ vỹ của 600 năm trước được phỏng dựng lại sắp đưa vào phục vụ người dân và du khách.

Về Vườn quốc gia Tràm Chim ngắm hoa Nhĩ cán tím đẹp đến nao lòng

Vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp còn có loài hoa rất đẹp mang tên Nhĩ cán tím hay còn gọi là Rong ly tím, sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên.

Đền Angkor Wat nổi tiếng Campuchia bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc

Bạn vẫn luôn muốn được nhìn thấy khu đền nổi tiếng thế giới Angkor Wat, nhưng lại không muốn đến Campuchia? Đừng lo lắng, Trung Quốc cũng có thể đáp ứng nhu cầu này của bạn.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Lạc Sơn - Mường Vang là một trong bốn Mường lớn của tỉnh. Người Mường ở đây chiếm trên 90% dân số. Từ xa xưa, Mường Vang đã nổi tiếng với những giá trị văn hóa đặc sắc được thể hiện qua áng mo Mường, những lễ hội truyền thống, tín ngưỡng của người dân. Bên cạnh đó, huyện Lạc Sơn còn được thiên nhiên ban tặng nhiều núi đồi kết hợp với hồ nước tuyệt đẹp; hệ thống hang động phong phú, đa dạng; khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Tất cả tạo nên sức hút đối với du khách thập phương muốn khám phá mảnh đất Lạc Sơn.