(HBĐT) - Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 22/9/2017 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đang mở ra những cơ hội mới để đánh thức tài nguyên, đưa du lịch của tỉnh "cất cánh".


Thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành và địa phương thực hiện các nhóm giải pháp cụ thể, ưu đãi, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển sản phẩm du lịch theo quy hoạch, tạo sức hấp dẫn cho du lịch của tỉnh. Theo đó, đã có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quyết định đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Hồ Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch là khu du lịch quốc gia đang là trọng điểm thu hút các dự án đầu tư đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh với hàng chục dự án tầm cỡ, có số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Quản lý Du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Khu vực quy hoạch vùng lõi của hồ với quy hoạch khoảng 1.200 ha, tập trung tại xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) đang là tâm điểm của các dự án đầu tư vào du lịch. Xã Ngòi Hoa có 7 nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát thực hiện đầu tư với tổng diện tích trên 1.700 ha. Trong đó có một số dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt như: Dự án khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình vốn đăng ký đầu tư 800 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa vốn đăng ký đầu tư 474 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa vốn đăng ký đầu tư 125 tỷ đồng. Ngoài ra, có một số dự án triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư và khảo sát đầu tư như: Dự án khu du lịch sinh thái hồ Gươm - Sông Đà; dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ Tiên - Ngòi Hoa; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao, vui chơi giải trí Thung Nai - Hòa Bình; dự án khu du lịch sinh thái thung lũng Hoa Đào…


Khu du lịch Hoa Viên, xã Hạ Bì (Kim Bôi) được đầu tư 60 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu của du khách.

Bên cạnh đó còn có nhiều nhà đầu tư đang nghiên cứu đầu tư vào khu vực hồ Hòa Bình. Trong đó, Công ty Hanbek đang khảo sát nghiên cứu dự án phức hợp nghỉ dưỡng gồm hệ thống cáp treo và các công trình vui chơi giải trí tại xã Thái Thịnh, phường Thái Bình (TP Hòa Bình). Công ty Đại Doanh khảo sát đầu tư tại xã Ngòi Hoa (Tân Lạc), Hiền Lương (Đà Bắc)… Ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư du lịch Hòa Bình cho biết: Công ty có 2 dự án đầu tư vào du lịch tại xã Ngòi Hoa và xã Tiền Phong (Đà Bắc). Đối với xã Ngòi Hoa đang triển khai quy hoạch và xây dựng bản Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của vùng Tây Bắc. Đối với dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp tại đảo Sung, xã Tiền Phong đang đầu tư hạ tầng xây dựng các sản phẩm du lịch hướng tới phân khúc thị trường khách có thu nhập cao. Những dự án đầu tư vào du lịch đang được các ngành và địa phương hỗ trợ triển khai bảo đảm tiến độ, hứa hẹn đi vào khai thác trong tương lai gần mang lại những sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh có chất lượng cao trên khu vực hồ Hòa Bình.

Không chỉ khu vực hồ Hòa Bình và huyện Mai Châu đang có những dự án đầu tư tầm cỡ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư du vào 2 xã Hang Kia - Pà Cò, nhiều địa phương khác cũng có những giải pháp cụ thể, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư vào xây dựng sản phẩm du lịch, dịch vụ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách du lịch. Nhận thấy cơ hội mới phát triển du lịch, sau gần 1 năm triển khai, dự án khu du lịch Hoa Viên tại xã Hạ Bì (Kim Bôi) cũng đã chính thức đưa vào khai thác mang lại sự lựa chọn mới về sản phẩm phẩm nghỉ dưỡng cho du khách, trở thành địa điểm lý tưởng cho du khách nghỉ dưỡng, trải nghiệm, hưởng thụ sản phẩm dịch vụ ở vùng đất Mường Động. Khu du lịch nằm ở vùng trung tâm nước khoáng, có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng với các hạng mục bể bơi, nhà hàng, quầy bar, bãi đỗ xe, hệ thống khách sạn tiêu chuẩn 3 sao… cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, xông hơi, xông khô, tắm sục…; các món ẩm thực của địa phương như: lợn cắp nách, gà chạy bộ, cá suối chiên ròn, thịt trâu nấu lá lồm, canh gà măng chua, dê núi đá, thịt bê nướng trái thơm, cơm lam chấm muối vừng, rau đồ rừng chấm lòng cá…

Cùng với thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch, các địa phương trong tỉnh đã chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng, khai thác tiềm năng văn hóa độc đáo, thiên nhiên riêng có mang lại trải nghiệm thú vị cho du khách. Trong đó phải kể đến các điểm du lịch cộng đồng tại xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc); xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc); bản Bước, xã Xăm Khòe (Mai Châu)… Với những giải pháp đồng bộ, những năm qua, du lịch của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Số lượng khách và tổng thu từ hoạt động du lịch tăng bình quân 20%/năm. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đón 2.050.000 lượt khách, đạt 68% kế hoạch năm, tăng hơn 400 nghìn lượt khách so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế 180.000 lượt; khách nội địa là 1.870.000 lượt. Tổng thu từ du lịch đạt 1.200 tỷ đồng.

Để triển khai sâu, rộng các nội dung Nghị quyết số 08-NQ/TW tới các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân; nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của ngành du lịch đối với phát triển KT-XH của tỉnh. Tỉnh ủy và UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các ngành và địa phương huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, hỗ trợ nhà đầu tư, người dân phát triển du lịch, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 22/9/2017 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chương trình đề ra mục tiêu đến năm 2020, 2025 và 2030. Trong đó, mục tiêu đến năm 2020 thu hút các nguồn lực đầu tư để tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật Khu du lịch hồ Hòa Bình bước đầu đáp ứng các điều kiện trở thành Khu du lịch quốc gia; đầu tư xây dựng huyện Mai Châu đạt các điều kiện trở thành Điểm du lịch quốc gia; phát triển thành công các sản phẩm du lịch đặc trưng, đa dạng, hấp dẫn. Cơ sở lưu trú đạt trên 4 nghìn phòng; đạt 3,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 500 nghìn lượt; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 2,5 nghìn tỷ đồng; tạo việc làm cho khoảng 14 nghìn lao động, trong đó trên 4 nghìn lao động trực tiếp có chuyên môn nghiệp vụ về du lịch. Phấn đấu đến năm 2020, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh...

 

Lê Chung


Các tin khác


Đi qua miền đất thi ca

(HBĐT) - Quy Nhơn, Bình Định... miền đất của thi ca, nhạc họa, là nơi nuôi dưỡng mạch ngầm cảm hứng cho bao nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ. Có dịp đến thành phố biển Quy Nhơn (Bình Định), lại được đi trên con phố mang tên Xuân Diệu bỗng thấy bao điều thân thương tràn về. Anh Nguyễn Thế (Hà Nội), một người rất mê thơ Xuân Diệu trầm ngâm: "Trước khi đến nơi đây đã biết Bình Định là quê ngoại của thi sĩ họ Ngô. Nhưng đến rồi mà như vẫn chưa tin”. Rồi anh ngân nga những câu thơ quen thuộc bằng chất giọng xứ Nghệ: Cha đàng ngoài, mẹ ở đàng trong/ Quê cha Hà Tĩnh đất hẹp khô rang/ Đói bao thuở, cơm chia phần từng bát/ Quê mẹ gió nồm thổi lên tươi mát/ Bình Định lúa xanh ôm bóng tháp Chàm (Cha ở đàng ngoài, mẹ ở đàng trong)...

Du lịch Tú Lệ - Điểm đến Tây Bắc hút hồn du khách

Nằm tại cửa ngõ đến miền Tây Bắc Tổ quốc, Tú Lệ, cái tên làm chúng ta gợi nhớ đến hình ảnh của những cô gái đẹp "thanh tú và mỹ lệ”, được biết đến là điểm đến du lịch vừa đậm đà bản sắc văn hóa, vừa rực rỡ sắc màu tự nhiên. Nếu ai đã từng một lần ghé thăm, chắc chắn sẽ quyến luyến chẳng muốn về.

Hà Nội đón khoảng 270.000 lượt khách dịp lễ 2/9

Trong 3 ngày nghỉ lễ từ 31/8-2/9/2019, Thủ đô Hà Nội đón hơn 270.000 lượt khách, tăng gần 8,6% so với cùng kỳ, trong đó: khách du lịch quốc tế đạt 37.108 lượt khách, tăng 3,2% so với cùng kỳ 2018. Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội đạt 328 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Khám phá những bản du lịch ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Để đến xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Sưng (xã Cao Sơn), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) du khách phải vượt qua những cung đường quanh co, khúc khuỷu… Đường đi còn nhiều khó khăn nhưng không ngăn được bước chân chinh phục các bản làng du lịch cộng đồng huyện vùng cao Đà Bắc của du khách. Thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ cùng con người thân thiện, cởi mở đã tạo nên sức hút kỳ lạ trong lòng du khách.

Đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển du lịch

Khai thác các sản phẩm du lịch thế mạnh, liên kết với các địa phương, hình thành nhiều tour, tuyến mới là một trong những giải pháp được ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện nhằm góp phần phát huy vai trò của một trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch lớn của cả nước, cùng các địa phương phát triển du lịch bền vững.

Thác Trăng thắng cảnh hoang sơ ngày càng thu hút khách

(HBĐT) - Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, những hình ảnh về thác nước trắng xóa giữa mênh mông đại ngàn và ruộng bậc thang trùng điệp đã được chia sẻ rộng rãi. Thác Trăng không còn là "nàng tiên ngủ trong rừng” nữa mà đang thức dậy, mở ra hướng phát triển du lịch đầy hứa hẹn ở xã vùng sâu Do Nhân của huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục