(HBĐT) - Hồ Hòa Bình với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình cùng những điểm du lịch hấp dẫn đã, đang trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Tại đây, khách du lịch không chỉ được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa, mà còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với các trò chơi trên hồ như chèo thuyền kayak, bè mảng, thuyền tôm…Du khách thích thú khi được trải nghiệm chèo thuyền kayak trên Hồ Hòa Bình.

Anh Trần Văn Quân, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Đây là lần thứ 2 tôi du lịch trên hồ Hòa Bình, lần trở lại này, tôi lựa chọn nghỉ tại điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc). Phong cảnh đẹp, con người thân thiện, mến khách, ẩm thực độc đáo và tôi còn được trải nghiệm nhiều trò chơi trên hồ. Với tôi, chèo bè mảng hay chèo thuyền kayak đều mang lại những cảm giác thú vị khi một mình một mái chèo bồng bềnh trên sông nước, những giọt nước trong xanh bắn mạnh lên mặt mát lạnh. Đây là những trải nghiệm tuyệt vời, chắc chắn tôi sẽ còn quay trở lại đây nhiều lần nữa.

Hiện nay, tại các bản du lịch cộng đồng trên khu vực hồ Hoà Bình như xóm Mó Hém, xóm Đức Phong - xã Tiền Phong, xóm Ké - xã Hiền Lương (Đà Bắc), bản Ngòi - xã Suối Hoa (Tân Lạc)…, các chủ homestay đã đầu tư cơ sở vật chất trên nguyên tắc giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, khai thác tiềm năng về vị trí ven hồ để tổ chức các hoạt động, trò chơi trên hồ như chèo thuyền, câu cá…, mang lại những trải nghiệm cho du khách. Chị Đinh Thị Hảo, Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc cho biết: Hồ Hòa Bình đang là điểm được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến lý tưởng. Vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ lễ, Tết, hầu hết các homestay tại Đà Bắc đều kín khách. Số lượng khách trong nước, quốc tế tăng mạnh theo các năm. Trong thời gian này, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, các bản du lịch, hộ homestay luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo cho du khách khi đến nghỉ dưỡng có những trải nghiệm tốt nhất, an toàn. Đến Đà Bắc, khách du lịch được trải nghiệm, khám phá văn hóa Mường tại xóm Ké, xóm Đức Phong, phong tục của người Dao tại xóm Sưng (xã Cao Sơn). Du khách được khám phá núi non hùng vĩ, trải nghiệm chăm sóc cá lồng cùng người dân, tự tay chọn những con cá tươi ngon để chế biến món ăn. Ngoài ra, du khách có thể tham gia trò chơi đua thuyền kayak trên sông Đà. Tối đến, bên ánh lửa hồng cùng người dân bản địa hát các làn điệu dân ca Mường, các tiết mục múa đậm bản sắc của người Dao... Tất cả các điểm du lịch trên lòng hồ đều trang bị bè mảng và thuyền kayak để phục vụ nhu cầu giải trí của du khách.

Chị Lò Thị Trang, chủ Lake View Homestay, xã Tiền Phong cho biết: Một trong những hoạt động được du khách ưa thích và trải nghiệm nhiều nhất khi đến nghỉ dưỡng tại các bản du lịch cộng đồng Đà Bắc là chèo thuyền kayak và chèo bè mảng. Để đảm bảo an toàn cho du khách, chủ homestay trang bị áo phao, bố trí lực lượng cứu hộ chốt tại khu vực chèo thuyền; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tay chèo, thiết bị của thuyền đảm bảo an toàn khi vận hành. Trước khi xuống thuyền, du khách được hướng dẫn cách chèo và ra khỏi thuyền. Với những người chưa chèo thuyền bao giờ, chỉ cần được hướng dẫn, khoác lên người chiếc áo phao là có thể tự tin khỏa nước trên hồ.

Vừa bỏ chiếc áo phao ra khỏi người chị Nguyễn Mai Lan, du khách đến từ Ninh Bình hồ hởi cho biết: Thật thú vị! Ngồi trên thuyền, xung quanh mênh mông nước, những con sóng dập dìu, những giọt nước mát bắn lên mặt, cảm giác như mình vừa chinh phục được một việc khó khăn. Chúng tôi được trang bị đầy đủ áo phao, một số kỹ năng cơ bản cũng như đội ngũ cứu hộ luôn túc trực… Điều đó tạo sự an tâm, cảm giác an toàn khi tham gia các hoạt động trên nước.

Đỗ Hà

Các tin khác


Khởi sắc du lịch Tân Lạc

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2020, lĩnh vực du lịch của huyện Tân Lạc tăng trưởng đạt 32%. Trong đó, tăng về lượt khách đạt 16,6%, tăng về thu nhập đạt 37,2%, tăng về lao động đạt 42,3%. Trong 9 tháng năm 2020, doanh thu từ du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 15,6 tỷ đồng. Những con số này cho thấy huyện đã từng bước phát huy được tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch.

Tiếp tục ưu tiên các nguồn lực cho phát triển du lịch 

(HBĐT) - Đó là nội dung cốt lõi được đề cập tại Kết luận số 579- KL/TU, ngày 30/10/2020 của BTV Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU, ngày 22/9/2017 của BTV Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủy mạch sơn lâm An Hảo

(HBĐT) - Sự linh thiêng đã là phần hồn của nguồn thủy mạch nơi vùng đất thiêng Thất Sơn trong văn hóa chia ngọt sẻ bùi của người dân vùng Bảy Núi, đã thôi thúc "Người đi tìm hình cho nước” lặn lội tìm, nghiên cứu, khai thác và thành công mang sản phẩm nước uống thiên nhiên An Hảo đến với cuộc đời.

Ba Khan - điểm du lịch nổi tiếng bên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thung lũng Ba Khan, xã Sơn Thủy (Mai Châu) hiện là địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Vào những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ, các nhóm "phượt" yêu thích khám phá, chinh phục, nhiều đoàn khách gia đình lựa chọn điểm đến này để thưởng ngoạn, tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng.

Du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, năm 2020, du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD vì COVID-19.

Huy động nguồn lực xây dựng, nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình được tỉnh lựa chọn là dự án ưu tiên trong giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đến năm 2030, khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, 1 trong 12 KDL quốc gia trọng tâm của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, sản phẩm đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục