Việc chuyển đổi số trong ngành du lịch đang là một xu hướng mạnh mẽ trên thế giới hiện nay, nhất là trong đại dịch Covid-19. Tại Việt Nam, xu hướng này không mới nhưng chưa thực sự diễn ra trên diện rộng để làm mới và vực dậy ngành "công nghiệp không khói” trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Diễn đàn "Chuyển đổi số để phát triển Du lịch Việt Nam” diễn ra sáng 30-9 tại Hà Nội đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch.

Covid-19: "Cú hích” để du lịch chuyển đổi số

Phát biểu đề dẫn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: Trước tác hại to lớn do dịch Covid-19, du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Việc thúc đẩy du lịch phát triển trong bối cảnh này là bài toán khá khó khăn. Việc Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức diễn đàn này chính là đưa ra một hướng đi tìm tòi, giải pháp quan trọng để khôi phục và phát triển lại du lịch của đất nước theo hướng bền vững. Bởi chuyển đổi số chính là xu hướng phát triển tất yếu của du lịch và cần được đẩy nhanh hơn sau tác động nặng nề của dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình nhấn mạnh: Bối cảnh vô cùng khó khăn do đại dịch Covid-19 đang đặt ra yêu cầu đòi hỏi các doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược để có thể nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng nhanh chóng khi đại dịch được kiểm soát. Và "chuyển đổi số một cách toàn diện là một phần của chiến lược này”.

Thực hiện chuyển đổi số, các doanh nghiệp du lịch có thể tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn, chăm sóc khách hàng tốt hơn, giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh. Trên hết, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của mọi doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đại dịch Covid -19 là một "cú huých” mạnh mẽ để tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch, phải nhanh chóng triển khai chuyển số.

"Ban Tổ chức của Năm du lịch quốc gia Ninh Bình 2021 sẽ tận dụng việc chuyển đổi số này để làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu, nội dung cũng như chương trình của năm du lịch quốc gia nhằm tạo ra năm du lịch quốc gia tốt nhất, thu hút du khách về Ninh Bình đông nhất và đạt hiệu quả như mong muốn của tỉnh”, bà Thanh nói. (Ảnh: T.LINH)

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh cho hay, Ninh Bình đã và đang sử dụng chuyển đổi số để phát triển du lịch rất tốt. Một số các điểm đến như Hang Múa, vườn chim Thung Nham thực hiện việc chuyển đổi số từ rất sớm, sử dụng nhiều ứng dụng để quảng bá hình ảnh, sản phẩm thu hút du khách.

Thực tế công cụ này tiết kiệm được nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, quảng bá kịp thời hình ảnh, chất lượng và chương trình bán sản phẩm. Song, công cụ số không gây lo ngại về nguy cư dôi dư lao động. Lao động trong ngành du lịch là lao động trực tiếp, nhiều hơn quản trị nên. Do đó, chuyển đổi số trong du lịch sẽ giúp các doanh nghiệp du lịch tiết kiệm chi phí marketing, quảng bá sản phẩm và đầu tư đào tạo cho nguồn lao động du lịch trực tiếp chất lượng cao.

Nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế của du lịch toàn cầu, các đại diện một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook đã chia sẻ những kinh nghiệm và nhận định về khả năng triển khai chuyển đổi số của du lịch Việt Nam.

Bà Ánh Nguyệt trình bày tại Diễn đàn (Ảnh: T.LINH)

Theo bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Việt Nam, Tập đoàn Facebook, khảo sát xu hướng dịch vụ tại Việt Nam nửa cuối năm 2020 do Facebook thực hiện cho thấy:

86% người tiêu dùng Việt Nam có ý định tự thưởng cho bản thân (sau các đợt giãn cách xã hội vì Covid-19 bùng phát); 87% có ý định chia sẻ quà tặng cho người thân; Sau dịch Covid-19, du lịch và nghỉ dưỡng là ưu tiên lớn nhất của người tiêu dùng khi được hỏi về xu hướng dịch vụ.

Đáng chú ý, có tới 93% người tiêu dùng tìm kiếm thông tin về "du lịch” qua Facebook.

Dựa trên kết quả này, bà Ánh Nguyệt cho rằng Facebook và các nền tảng số khác là tiềm năng để thúc đẩy du lịch. Các doanh nghiệp du lịch cần nhanh chóng chuyển đổi số để tận dụng các nền tảng kỹ thuật trong lĩnh vực marketing, quảng bá sản phẩm du lịch của mình.

Kỳ vọng thúc đẩy chuyển đổi số

Tham dự diễn đàn có hơn 200 đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến của các Hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố. Các đại biểu diễn đàn đã bày tỏ suy nghĩ và kỳ vọng để quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, vực dậy được các doanh nghiệp du lịch mà đa số trong đó "chỉ còn bộ khung” quản trị dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho rằng, định hướng vô cùng quan trọng với quá trình chuyển đổi số là quá trình chủ động tham gia của các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết: Tổng cục Du lịch đã và đang hợp tác chuyển đổi số với các đối tác nước ngoài như Google để hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá các giá trị hình ảnh di sản, văn hóa Việt Nam trên các trang như ArtandCulture, trên Youtube... (Ảnh: T.LINH) 

Đối với doanh nghiệp, trước hết phải chuyển đổi số tất cả các sản phẩm giới thiệu điểm đến thành cơ sở dữ liệu lớn, đồng thời triển khai những ứng dụng số để truyền tải những thông tin, số liệu đó đến với thị trường. Hiện các doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up) đang phát triển rất mạnh mẽ để tạo ra nhiều kênh, phương án, tiện ích, ứng dụng để tung ra thị trường những phương án kinh doanh mới.

Đối với người tiêu dùng, hiện khách du lịch đã và đang làm quen, có xu hướng sử dụng mạnh các sản phẩm thương mại điện tử trực tuyến, trải nghiệm qua hỗ trợ của công nghệ số.

Nhưng để quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ hơn, ông khuyến khích các doanh nghiệp trong ngành du lịch có thêm các khuyến nghị với chính phủ để các doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình chuyển đổi số.

Diễn đàn này sẽ được thực hiện nối tiếp tại Hội chợ Du lịch VITM tổ chức từ ngày 18 – 21-11-2020 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. (Ảnh: T.LINH)

Tổng giám đốc công ty du lịch TravelLogy Việt Nam Vũ Văn Tuyên chia sẻ: Do dịch Covid-19, một doanh nghiệp nhỏ và vừa như TravelLogy bị nhiều ảnh hưởng nhưng đại dịch giúp công ty nhận ra được những điểm yếu công nghệ về chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ 4.0 vô cùng hạn hẹp. Nhận thức được điều này nên ngay từ tháng 2-2020 TravelLogy đã chuyển đổi số ngay lập tức và đã lấy lại được phong độ.

Tuy nhiên, ông Tuyên cho rằng, để thu hút khách du lịch sau Covid-19 là một điều vô cùng khó khăn. Do đó, ông mong muốn chính phủ và các hiệp hội du lịch, các bộ ngành có thể trợ giúp cho các doanh nghiệp du lịch để chuyển đổi các công nghệ kỹ thuật số 4.0 nhưng theo một chiều hướng định hướng rõ ràng hơn, không chỉ là đầu tư về mặt tài chính.

Kỳ vọng được hỗ trợ để chuyển đổi số du lịch hiệu quả và thuận lợi, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh cho hay, các doanh nghiệp du lịch kỳ vọng được hỗ trợ tài chính và đào tạo nguồn nhân lực để các địa phương thực hiện tốt được kỹ thuật chuyển đổi số trong quản trị du lịch.

Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Trên 59.800 lượt khách thăm quan, nghỉ dưỡng dịp 30/4 - 1/5

(HBĐT) - Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm của tỉnh, trong kỳ nghỉ lễ từ ngày 30/4 - 3/5, toàn tỉnh đã có trên 59.800 lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản số 595/SVHTTDL-VP, ngày 29/4/2021 về việc Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Mai Châu - điểm đến thân thiện, hấp dẫn

(HBĐT)-Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản làng trù phú, thơ mộng, huyện Mai Châu đã, đang trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Những trải nghiệm thú vị trên các cung đường, người dân giàu lòng mến khách, dịch vụ chuyên nghiệp, nét văn hóa độc đáo, các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc đã tạo nên một hình ảnh Mai Châu thân thiện, hấp dẫn.

Du lịch Hòa Bình - điểm đến an toàn dịp 30/4-1/5

(HBĐT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới, người dân cả nước có 4 ngày để lên kế hoạch cho chuyến đi chơi, khám phá cảnh sắc thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, cuộc sống ở nhiều vùng miền. Có lợi thế gần Thủ đô Hà Nội, du lịch Hòa Bình với nhiều điểm đến hấp dẫn đang tạo sức hút đối với du khách.

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm du lịch

Dịch Covid-19 tại châu Á như Ấn Độ, Thái-lan, Lào, Cam-pu-chia… đang diễn biến rất đáng lo ngại. Nước ta đã qua hơn 30 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại vẫn rất lớn. Kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay, dự báo nhiều người đổ về các khu vui chơi, điểm du lịch. Vì vậy, chính quyền các địa phương cần xây dựng và thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống dịch cho khách du lịch và người dân, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Khai trương "Tour du lịch xanh tại bản Văn hóa cộng đồng dân tộc Mường, xã Suối Hoa và trải nghiệm các trò chơi dưới nước"

(HBĐT) - Ngày 28/4, tại Cụm nhà nổi, bản Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc), Công ty CP Du lịch Hòa Bình đã tổ chức khai trương chương trình "Tour du lịch xanh tại bản văn hóa cộng đồng dân tộc Mường, xã Suối Hoa và trải nghiệm trò chơi dưới nước".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục