(HBĐT) - Được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiều thắng cảnh đẹp như: hang đá, đồi chè, suối nước nóng…, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, xã Quý Hòa (Lạc Sơn) từng bước biến những lợi thế, tiềm năng thành động lực phát triển, hứa hẹn trong tương lai là điểm du lịch lý tưởng tại huyện Lạc Sơn.


Các mỏ suối nước khoáng nóng tại xóm Dọi, xã Quý Hòa (Lạc Sơn) có tiềm năng rất lớn trong phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng.

Xã Quý Hòa cách trung tâm huyện 24 km, có 12 xóm, 1.381 hộ, 6.383 nhân khẩu, gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nằm trong vùng Cộng Hòa (gồm các xã: Miền Đồi, Tuân Đạo, Quý Hòa), thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, có địa thế cao, khí hậu mát mẻ, nhiều xóm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển như Thung 1, Thung 2, rừng già bát ngát, thảm thực vật phong phú được xem là điểm yêu thích để khách du lịch, những người yêu thích phượt khám phá. Đường lên xóm cũng đã được bê tông hóa, đi lại không còn khó khăn như trước. Hang Mụ tại xóm Cáo có vẻ đẹp ấn tượng với nhiều cột thạch nhũ đá vôi rực rỡ, kỳ ảo, được chính quyền và người dân bảo tồn, gìn giữ. Hồ Khả tại xóm Khả có diện tích trên 20 ha, tạo nguồn thủy sinh dồi dào, không gian mát mẻ. Đặc biệt, nhiều mỏ nước khoáng nóng vẫn tuôn chảy ngày đêm, nhiệt độ từ 40 - 500C tại xóm Dọi, được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng, có tiềm năng phát triển kinh tế từ khai thác sản xuất nước uống đóng chai hoặc dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, nơi đây còn là cộng đồng sinh sống của đồng bào dân tộc, đậm đà bản sắc văn hóa, nhiều món ăn dân dã, độc đáo. Với những lợi thế đó, xã đã từng bước khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương, đề xuất các cấp chính quyền, kêu gọi nhà đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa cho biết: "Tận dụng thế mạnh, điều kiện tự nhiên, xã đã đề xuất, tham mưu các cấp chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng, kế hoạch thu hút đầu tư để phát triển du lịch. Đồng thời, nâng cao ý thức của bà con trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, nguồn nước khoáng nóng quý giá, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư khai thác các dịch vụ từ tiềm năng của địa phương, tạo nhiều việc làm, xóa đói - giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân”.

Con đường lầy lội từ xóm Thung 1, Thung 2 về trung tâm xã nay đã được bê tông hóa, đi lại thuận lợi, không còn lầy lội, du khách có thể đến thăm quan dễ dàng hơn. Xã có tổng diện tích rừng 2.758,3 ha, trong đó, trên 1.200 ha tại xóm Thung 1, Thung 2, Thêu thuộc diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, nhiều lâm sản quý, cảnh quan đẹp, do đó, người dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Trên địa bàn chưa có dịch vụ lưu trú, nhưng khách du lịch muốn nghỉ lại qua đêm cũng không khó, bởi xã chỉ cách các khu vực đông đúc như chợ Chiềng, chợ Vó vài km, có đủ các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí sẵn sàng phục vụ. 

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, nhiều công ty, doanh nghiệp đã đặt vấn đề triển khai khai thác sản xuất nước uống đóng chai, xây dựng khu nghỉ dưỡng suối nước nóng tại xóm Dọi, khu nghỉ mát tại xóm Thung 1, Thung 2. Tuy nhiên, đường về xóm Thêu, xóm Dọi còn lầy lội bùn đất, nếu được triển khai đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, bà con đi lại bớt khó khăn. Hy vọng trong thời gian tới, xã tiếp tục được quan tâm đầu tư, quảng bá hình ảnh nhằm thu hút xây dựng các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, tạo nhiều việc làm cho lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Hoàng Anh

Các tin khác


Trên 59.800 lượt khách thăm quan, nghỉ dưỡng dịp 30/4 - 1/5

(HBĐT) - Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm của tỉnh, trong kỳ nghỉ lễ từ ngày 30/4 - 3/5, toàn tỉnh đã có trên 59.800 lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản số 595/SVHTTDL-VP, ngày 29/4/2021 về việc Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Mai Châu - điểm đến thân thiện, hấp dẫn

(HBĐT)-Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản làng trù phú, thơ mộng, huyện Mai Châu đã, đang trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Những trải nghiệm thú vị trên các cung đường, người dân giàu lòng mến khách, dịch vụ chuyên nghiệp, nét văn hóa độc đáo, các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc đã tạo nên một hình ảnh Mai Châu thân thiện, hấp dẫn.

Du lịch Hòa Bình - điểm đến an toàn dịp 30/4-1/5

(HBĐT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới, người dân cả nước có 4 ngày để lên kế hoạch cho chuyến đi chơi, khám phá cảnh sắc thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, cuộc sống ở nhiều vùng miền. Có lợi thế gần Thủ đô Hà Nội, du lịch Hòa Bình với nhiều điểm đến hấp dẫn đang tạo sức hút đối với du khách.

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm du lịch

Dịch Covid-19 tại châu Á như Ấn Độ, Thái-lan, Lào, Cam-pu-chia… đang diễn biến rất đáng lo ngại. Nước ta đã qua hơn 30 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại vẫn rất lớn. Kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay, dự báo nhiều người đổ về các khu vui chơi, điểm du lịch. Vì vậy, chính quyền các địa phương cần xây dựng và thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống dịch cho khách du lịch và người dân, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Khai trương "Tour du lịch xanh tại bản Văn hóa cộng đồng dân tộc Mường, xã Suối Hoa và trải nghiệm các trò chơi dưới nước"

(HBĐT) - Ngày 28/4, tại Cụm nhà nổi, bản Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc), Công ty CP Du lịch Hòa Bình đã tổ chức khai trương chương trình "Tour du lịch xanh tại bản văn hóa cộng đồng dân tộc Mường, xã Suối Hoa và trải nghiệm trò chơi dưới nước".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục