(HBĐT) - Được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiều thắng cảnh đẹp như: hang đá, đồi chè, suối nước nóng…, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, xã Quý Hòa (Lạc Sơn) từng bước biến những lợi thế, tiềm năng thành động lực phát triển, hứa hẹn trong tương lai là điểm du lịch lý tưởng tại huyện Lạc Sơn.


Các mỏ suối nước khoáng nóng tại xóm Dọi, xã Quý Hòa (Lạc Sơn) có tiềm năng rất lớn trong phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng.

Xã Quý Hòa cách trung tâm huyện 24 km, có 12 xóm, 1.381 hộ, 6.383 nhân khẩu, gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nằm trong vùng Cộng Hòa (gồm các xã: Miền Đồi, Tuân Đạo, Quý Hòa), thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, có địa thế cao, khí hậu mát mẻ, nhiều xóm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển như Thung 1, Thung 2, rừng già bát ngát, thảm thực vật phong phú được xem là điểm yêu thích để khách du lịch, những người yêu thích phượt khám phá. Đường lên xóm cũng đã được bê tông hóa, đi lại không còn khó khăn như trước. Hang Mụ tại xóm Cáo có vẻ đẹp ấn tượng với nhiều cột thạch nhũ đá vôi rực rỡ, kỳ ảo, được chính quyền và người dân bảo tồn, gìn giữ. Hồ Khả tại xóm Khả có diện tích trên 20 ha, tạo nguồn thủy sinh dồi dào, không gian mát mẻ. Đặc biệt, nhiều mỏ nước khoáng nóng vẫn tuôn chảy ngày đêm, nhiệt độ từ 40 - 500C tại xóm Dọi, được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng, có tiềm năng phát triển kinh tế từ khai thác sản xuất nước uống đóng chai hoặc dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, nơi đây còn là cộng đồng sinh sống của đồng bào dân tộc, đậm đà bản sắc văn hóa, nhiều món ăn dân dã, độc đáo. Với những lợi thế đó, xã đã từng bước khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương, đề xuất các cấp chính quyền, kêu gọi nhà đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa cho biết: "Tận dụng thế mạnh, điều kiện tự nhiên, xã đã đề xuất, tham mưu các cấp chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng, kế hoạch thu hút đầu tư để phát triển du lịch. Đồng thời, nâng cao ý thức của bà con trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, nguồn nước khoáng nóng quý giá, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư khai thác các dịch vụ từ tiềm năng của địa phương, tạo nhiều việc làm, xóa đói - giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân”.

Con đường lầy lội từ xóm Thung 1, Thung 2 về trung tâm xã nay đã được bê tông hóa, đi lại thuận lợi, không còn lầy lội, du khách có thể đến thăm quan dễ dàng hơn. Xã có tổng diện tích rừng 2.758,3 ha, trong đó, trên 1.200 ha tại xóm Thung 1, Thung 2, Thêu thuộc diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, nhiều lâm sản quý, cảnh quan đẹp, do đó, người dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Trên địa bàn chưa có dịch vụ lưu trú, nhưng khách du lịch muốn nghỉ lại qua đêm cũng không khó, bởi xã chỉ cách các khu vực đông đúc như chợ Chiềng, chợ Vó vài km, có đủ các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí sẵn sàng phục vụ. 

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, nhiều công ty, doanh nghiệp đã đặt vấn đề triển khai khai thác sản xuất nước uống đóng chai, xây dựng khu nghỉ dưỡng suối nước nóng tại xóm Dọi, khu nghỉ mát tại xóm Thung 1, Thung 2. Tuy nhiên, đường về xóm Thêu, xóm Dọi còn lầy lội bùn đất, nếu được triển khai đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, bà con đi lại bớt khó khăn. Hy vọng trong thời gian tới, xã tiếp tục được quan tâm đầu tư, quảng bá hình ảnh nhằm thu hút xây dựng các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, tạo nhiều việc làm cho lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Hoàng Anh

Các tin khác


Khởi sắc du lịch Tân Lạc

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2020, lĩnh vực du lịch của huyện Tân Lạc tăng trưởng đạt 32%. Trong đó, tăng về lượt khách đạt 16,6%, tăng về thu nhập đạt 37,2%, tăng về lao động đạt 42,3%. Trong 9 tháng năm 2020, doanh thu từ du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 15,6 tỷ đồng. Những con số này cho thấy huyện đã từng bước phát huy được tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch.

Tiếp tục ưu tiên các nguồn lực cho phát triển du lịch 

(HBĐT) - Đó là nội dung cốt lõi được đề cập tại Kết luận số 579- KL/TU, ngày 30/10/2020 của BTV Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU, ngày 22/9/2017 của BTV Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủy mạch sơn lâm An Hảo

(HBĐT) - Sự linh thiêng đã là phần hồn của nguồn thủy mạch nơi vùng đất thiêng Thất Sơn trong văn hóa chia ngọt sẻ bùi của người dân vùng Bảy Núi, đã thôi thúc "Người đi tìm hình cho nước” lặn lội tìm, nghiên cứu, khai thác và thành công mang sản phẩm nước uống thiên nhiên An Hảo đến với cuộc đời.

Ba Khan - điểm du lịch nổi tiếng bên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thung lũng Ba Khan, xã Sơn Thủy (Mai Châu) hiện là địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Vào những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ, các nhóm "phượt" yêu thích khám phá, chinh phục, nhiều đoàn khách gia đình lựa chọn điểm đến này để thưởng ngoạn, tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng.

Du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, năm 2020, du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD vì COVID-19.

Huy động nguồn lực xây dựng, nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình được tỉnh lựa chọn là dự án ưu tiên trong giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đến năm 2030, khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, 1 trong 12 KDL quốc gia trọng tâm của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, sản phẩm đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục