(HBĐT) - Giai đoạn 2014 - 2016, khách du lịch nội địa đến bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) rất đông, hiệu quả kinh tế từ làm du lịch cộng đồng có thể thấy rõ ngay trước mắt. Trong khi đó, chỉ cần sửa sang lại nhà cửa, sắm thêm ít đồ dùng là có thể làm du lịch, thu về lợi nhuận. Vậy nên đây chính là giai đoạn du lịch bản Lác phát triển "nóng” nhất với việc nhà nhà làm du lịch cộng đồng (DLCĐ). Những ngôi nhà sàn truyền thống của người Thái trong bản được sửa sang lại, cơi nới rộng thêm, bậc cầu thang gỗ được thay bằng cầu thang bê tông.
Bài 2 - Chọn phát triển nóng hay giữ bản sắc?


Một góc bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã bị bê tông hóa.


Còn đâu không gian văn hóa Thái?
Những khung cửi dệt thổ cẩm dưới gậm sàn thể hiện sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữ Thái đành tháo dỡ, xếp gọn vào trong kho để lấy chỗ treo bán khăn quàng cổ "Made in China”. Con đường nội bản xưa vốn yên bình, du khách rất thích đi bộ thong dong ngắm cảnh, thỉnh thoảng dừng chân mua cơm lam, rau sắng, bó đũa tre, chiếc mõ trâu… do các ông, các bà bán ven đường nay mịt mù khói từ bếp nướng. Vẫn con đường ấy giờ người ta không còn thả bộ ngắm cảnh mà chỉ vút qua trên những chiếc xe điện, xe đạp đôi…

          Càng ngày gỗ làm nhà càng trở nên quý hiếm, giá thành cao, việc làm nhà sàn bằng gỗ đắt gấp đôi, gấp ba so với làm nhà xây bê tông. Thế là giữa bản Thái yên bình với những ngôi nhà gỗ, đã có những nhà nghỉ được xây bằng gạch, xi măng, bê tông, sơn màu nổi bật mọc lên. Những nhà nghỉ hiện đại đó tạo nên một cảm giác rất khó diễn tả đối với du khách khi đến bản Lác. Đó là sự bất ngờ, là câu hỏi vì sao, là sự luyến tiếc và cả một chút buồn cho không gian tổng thể của bản du lịch xinh đẹp này!

          Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH - TT huyện Mai Châu ngậm ngùi: Thực sự là không gian văn hóa nhà sàn người Thái ở bản Lác giờ đây không còn nữa. Quy hoạch vẫn là điểm yếu mấu chốt và lớn nhất hiện nay ở bản Lác, các hộ đang làm du lịch theo kiểu "mạnh ai nấy làm”. Để đáp ứng lượng khách đến bản đông, các hộ đã xây dựng, sửa sang, cơi nới, mở thêm nhiều loại hình dịch vụ như cafe, spa…, khiến cho không gian văn hóa nhà sàn của người Thái bị phá vỡ.

          Đúng như chia sẻ của đồng chí Trưởng phòng VH - TT huyện, bản Lác hôm nay khiến cho du khách có cảm giác chật chội, ngột ngạt, thậm chí là lộn xộn. Bên này là khu vực ngồi ăn uống của du khách, nhưng bên cạnh đó nhà kế bên lại đang giặt giũ, mổ cá, làm gà…

Nhớ bản Lác xưa…

Tháng 10 lên Mai Châu vào mùa lúa chín, bao quanh bản là những cánh đồng lúa chín vàng. Rời bãi đỗ xe, du khách háo hức vào thăm bản, khám phá, trải nghiệm không gian yên bình, nhưng sự hứng khởi như bị dội ngay gáo nước lạnh bởi tiếng nhạc trẻ xập xình, chát chúa phát ra từ ngay ngôi nhà nghỉ đón khách đầu bản.

Anh Tống Hoàng Hải, hướng dẫn viên Công ty Du lịch Vietravel cho biết: Vấn đề tiếng ồn chính là điều khiến du khách quốc tế mất dần thiện cảm đối với du lịch bản Lác. Người nước ngoài có thói quen sau khi dùng bữa tối sẽ ngồi uống nước, trò chuyện, đọc sách rồi đi nghỉ; lên bản Lác cũng chỉ thích xem chương trình ca nhạc của người dân địa phương khoảng 30 - 45 phút rồi đi nghỉ. Nhưng những năm gần đây, khách nội địa đến bản Lác rất đông, nhất là những ngày cuối tuần. Trong bữa ăn tối thường giao lưu uống bia rượu, hát hò, thậm chí là mở nhạc trẻ, nhạc sôi động đến khuya. Các nhà nghỉ lại nằm sát cạnh nhau, không gian mở nên tiếng ồn vọng ra xung quanh, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của du khách những nhà bên cạnh.

Do đó, khoảng 2 năm trở lại đây, dù lượng khách quốc tế đến Mai Châu tăng trưởng mạnh, nhưng lượng khách có nhu cầu lưu trú qua đêm, sử dụng các dịch vụ của bản Lác không những không tăng mà lại giảm. Năm 2018, bản Lác đón hơn 3.400 lượt khách quốc tế, năm 2019 chỉ đón hơn 3.300 lượt khách. Khách có xu hướng thích lưu trú ở những bản DLCĐ mới như bản Pom Coọng, bản Văn, bản Bước, bản Cha Lang, hoặc các resort ở Ba Khan, homestay ở Hang Kia - Pà Cò… Và bản Lác chỉ còn là một điểm thăm quan chớp nhoáng trên hành trình khám phá, du lịch Mai Châu của du khách. 

Nằm ở trung tâm của thung lũng Mai Châu, giao thông thuận tiện, người dân đã có kinh nghiệm, kỹ năng làm DLCĐ và đặc biệt bản Lác đã có "thương hiệu” trên bản đồ du lịch Mai Châu nói riêng, Tây Bắc nói chung. Tuy nhiên, thực tế là việc đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng khiến bản Lác đang mất dần sự hoang sơ, sức hút. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Trưởng phòng VH - TT huyện Mai Châu cho biết: Tiềm năng, sức hút về du lịch của bản Lác đã được thời gian minh chứng. Nhưng để bản Lác có thể tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, giữ chân du khách thì đúng là có rất nhiều việc cần làm. Tháng 8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận Mai Châu là khu du lịch cấp tỉnh. Sắp tới, Phòng VH - TT huyện sẽ tham mưu UBND huyện thành lập Ban quản lý khu du lịch Mai Châu. Sau khi có Ban quản lý sẽ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định về hoạt động các điểm du lịch trong khu, trọng tâm là bản Lác. Ban quản lý sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ, cũng như phối hợp với chính quyền các địa phương có điểm DLCĐ để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả vấn đề quy hoạch tại các điểm du lịch như bản Lác. Kịp thời có sự điều chỉnh những hoạt động không phù hợp trong bản DLCĐ. Qua đó, giúp các bản DLCĐ phát triển đúng hướng, thu về lợi nhuận kinh tế cho người dân nhưng vẫn giữ được bản sắc, không gian, giữ được sức hút. 


Dương Liễu

Các tin khác


Khởi sắc du lịch Tân Lạc

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2020, lĩnh vực du lịch của huyện Tân Lạc tăng trưởng đạt 32%. Trong đó, tăng về lượt khách đạt 16,6%, tăng về thu nhập đạt 37,2%, tăng về lao động đạt 42,3%. Trong 9 tháng năm 2020, doanh thu từ du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 15,6 tỷ đồng. Những con số này cho thấy huyện đã từng bước phát huy được tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch.

Tiếp tục ưu tiên các nguồn lực cho phát triển du lịch 

(HBĐT) - Đó là nội dung cốt lõi được đề cập tại Kết luận số 579- KL/TU, ngày 30/10/2020 của BTV Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU, ngày 22/9/2017 của BTV Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủy mạch sơn lâm An Hảo

(HBĐT) - Sự linh thiêng đã là phần hồn của nguồn thủy mạch nơi vùng đất thiêng Thất Sơn trong văn hóa chia ngọt sẻ bùi của người dân vùng Bảy Núi, đã thôi thúc "Người đi tìm hình cho nước” lặn lội tìm, nghiên cứu, khai thác và thành công mang sản phẩm nước uống thiên nhiên An Hảo đến với cuộc đời.

Ba Khan - điểm du lịch nổi tiếng bên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thung lũng Ba Khan, xã Sơn Thủy (Mai Châu) hiện là địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Vào những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ, các nhóm "phượt" yêu thích khám phá, chinh phục, nhiều đoàn khách gia đình lựa chọn điểm đến này để thưởng ngoạn, tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng.

Du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, năm 2020, du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD vì COVID-19.

Huy động nguồn lực xây dựng, nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình được tỉnh lựa chọn là dự án ưu tiên trong giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đến năm 2030, khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, 1 trong 12 KDL quốc gia trọng tâm của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, sản phẩm đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục