(HBĐT) - Bản Bước, xã Xăm Khòe (Mai Châu) được coi là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế trong nhiều năm qua. Đến đây, du khách không chỉ được hoà mình vào thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những nét đặc sắc trong cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Thái. Từ ẩm thực, trang phục, nét lao động hàng ngày là những điều giữ chân người phương xa ở lại lâu hơn với mảnh đất tươi đẹp này.


 

 

Người dân bản Bước, xã Xăm Khòe (Mai Châu) giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống nhằm thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Bản Bước có 126 hộ với 526 nhân khẩu, 30% hộ cung cấp các dịch vụ du lịch homestay, nhà nghỉ, nhà hàng... phục vụ khách du lịch. 100% hộ dân là người Thái sống trong những ngôi nhà sàn truyền thống được bao phủ bởi rừng cọ xanh ngát và dòng suối Xia mát lành, nước trong vắt chảy quanh năm. Thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ, trong lành, con người hiền hậu, chân tình. Đặc biệt, người dân bản Bước còn giữ được những nét văn hoá, phong tục tập quán trong từng lời ăn, tiếng nói, nét sinh hoạt hàng ngày như ở nhà sàn, dệt thổ cẩm dưới sàn nhà, đan lát đồ vật bằng tre nứa, canh tác lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang.

Đưa chúng tôi đi thăm quan một vòng bản Bước, ông Lường Văn Trân, Trưởng bản chia sẻ: Thực hiện chủ trương gắn phát triển du lịch với giữ gìn bản sắc dân tộc, ban quản lý xóm chú trọng tuyên truyền đến người dân giữ nguyên hiện trạng, cảnh quan, kiến trúc và trang phục truyền thống của dân tộc Thái để tạo không gian thu hút khách du lịch. Hiện, bản Bước có 3 đội văn nghệ chuyên phục vụ khách du lịch, thường hát những điệu hát cổ của người Thái, múa những điệu múa truyền thống như: Xoè hoa, múa sạp, múa dân được mùa… Ngoài ra, một số gia đình giữ được nghề dệt thổ cẩm như hộ các ông: Hà Văn Nhiệu, Hà Văn Thành, Hà Văn Thêu... hay nghề đan lát dụng cụ bằng tre, nứa của các gia đình: Hà Văn Cộc, Hà Văn Điệp, Hà Văn Thầng…

Bạn Phan Thị Oanh, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Mặc dù đã đến Mai Châu rất nhiều lần nhưng tôi vẫn muốn quay lại, nơi tôi lưu trú nhiều nhất có lẽ là bản Bước ở xã Xăm Khoè. Không khí nơi đây trong lành, mát mẻ, không ồn ào như ở thành phố. Đặc biệt, đến đây, tôi được trải nghiệm thực tế những nét sinh hoạt của đồng bào dân tộc Thái, học dệt thổ cẩm, trồng lúa và trải nghiệm bắt cá suối, rất thú vị.

Trưởng bản Lường Văn Trân cho biết thêm: Thời gian qua, nhận thấy khách du lịch đến với bản Bước khá thích thú với những nét đặc sắc trong đời sống văn hoá, sinh hoạt của người dân. Do vậy, bà con thống nhất tiếp tục bảo tồn, gìn giữ văn hóa gắn với phát triển du lịch bằng cách dần khôi phục rộng rãi nghề dệt thổ cẩm, làm lại một số vật dụng sinh hoạt đậm nét văn hoá như: Guồng quay nước, mõ trâu… Bà con mặc trang phục truyền thống dân tộc Thái khi đón tiếp khách du lịch và những ngày lễ, Tết. Khôi phục các trò chơi truyền thống: Cù quay, ném còn, "to mắt lẹ”. Đồng thời, tăng cường thêm những hoạt động trải nghiệm thực tế cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với bà con cho du khách khi đến với bản.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong năm 2020, lượng khách đến với bản Bước giảm nhiều so với các năm trước, các đoàn đến chủ yếu là khách trong nước. Tuy nhiên, những hoạt động gìn giữ, bảo tồn văn hoá gắn với phát triển du lịch cộng đồng vẫn được bà con tích cực triển khai, để khi hoạt động du lịch khởi động lại khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, mọi thứ luôn sẵn sàng chào đón du khách.

 

 

Khánh Linh

Các tin khác


Khám phá Thung Nai

(HBĐT) - Từng là xã đặc biệt khó khăn, Thung Nai (Cao Phong) đã có bước phát triển mới và ngày càng trở nên nổi tiếng nhờ khai thác được lợi thế du lịch vùng hồ.

Bến du thuyền Cullinan Hòa Bình Resort: Điểm hẹn đẳng cấp của giới thượng lưu

(HBĐT) - Kiêu hãnh tiên phong lối sống hưởng thụ trong bộ sưu tập trải nghiệm nghỉ dưỡng độc nhất, Cullinan Hòa Bình Resort được đánh giá là một trong những dự án mang biểu tượng đẳng cấp khác biệt. Nơi đây còn đặc biệt sở hữu độc quyền bến du thuyền bên trong quần thể nghỉ dưỡng biệt thự đảo hồ có quy mô lên tới 40,43 ha.

Nâng cao năng lực thích ứng của doanh nghiệp du lịch

Muốn đưa du lịch từng bước thoát khó và phục hồi trở lại thích ứng tình hình mới, vấn đề mấu chốt là phải khôi phục được năng lực hoạt động của doanh nghiệp du lịch, nhất là sau bốn đợt dịch, cả nguồn nhân lực và vật lực của các doanh nghiệp đều đã gần như cạn kiệt.

Địa phương có cấp độ dịch mức 1, 2 được mở lại du lịch 100%

Một trong những yêu cầu cụ thể đối với cơ sở kinh doanh du lịch là phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày.

TP Hồ Chí Minh ''bắt tay'' các tỉnh, thành để mở cửa du lịch

Các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp đang kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng chung cho cả nước để sẵn sàng đón khách khi hoàn thành việc thí điểm tour khép kín.

Kết nối hàng không để khởi động sản phẩm tour mới

Dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế, xã hội... Trong đó, ngành Du lịch chịu tác động trực tiếp, dễ bị tổn thương nhất với thiệt hại được đánh giá là đã "chạm đáy”, cần có những nỗ lực và giải pháp tái cấu trúc ngành để phục hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục