(HBĐT) - Nằm trong chương trình hỗ trợ các điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) thuộc khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL vừa nghiệm thu, bàn giao công trình tuyến đường nội bộ, sân nhà văn hóa xóm Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc) với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban quản lý xóm được tiếp nhận bộ nhạc cụ, thiết bị âm thanh cùng trang phục dân tộc cho đội văn nghệ.Đường nội bộ dài 160 m cùng sân nhà văn hóa xóm Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc) vừa được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch. 

Ông Bùi Văn Hiện, hộ làm DLCĐ xóm Ngòi phấn khởi chia sẻ: Nguồn hỗ trợ đã góp phần tạo diện mạo cho xóm nhiều đổi khác; tuyến đường thăm quan, trải nghiệm thuận lợi hơn. Người dân xóm Ngòi phát huy được hạ tầng, trang thiết bị được đầu tư phục vụ du khách.

Bên cạnh nguồn hỗ trợ từ tỉnh mang ý nghĩa tạo điều kiện, thúc đẩy phát triển, các điểm DLCĐ trên KDL hồ Hòa Bình còn nhận được sự quan tâm từ các tổ chức, nhà tài trợ nhằm nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất làm du lịch. Điển hình là dự án DLCĐ tại huyện Đà Bắc, với sự giúp đỡ của tổ chức phi chính phủ Úc (AOP) đã vận động, kết hợp hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật để người dân hoàn thiện cơ sở vật chất làm DLCĐ. Cụ thể là cho hộ dân vay vốn đầu tư cải tạo công trình nhà ở, trang thiết bị không tính lãi, số tiền gốc được trả dần theo thời hạn quy định. Triển khai mở các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng, đưa các hộ đi thăm quan, học hỏi thực tế mô hình trong việc cung cấp dịch vụ và đón tiếp khách. Đây cũng là dự án để lại dấu ấn trong việc góp phần hình thành các điểm DLCĐ trên KDL hồ Hòa Bình như: Mó Hém, Đá Bia - xã Tiền Phong, Sưng - xã Cao Sơn, Ké - xã Hiền Lương.

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Từ năm 2017 đến nay, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch trên KDL hồ Hòa Bình được quan tâm đầu tư đáng kể. Tuyến đường tỉnh 435 được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn cân đối ngân sách tỉnh, đi qua các xã Bình Thanh, Thung Nai (Cao Phong), Suối Hoa (Tân Lạc) có tổng chiều dài 24,8 km, đạt tiêu chuẩn đường cấp III - miền núi đã hoàn thành. Tỉnh cũng đầu tư hỗ trợ cải tạo sân phục vụ sinh hoạt cộng đồng tại xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc), cải tạo tuyến đường lên xóm Ngòi và đường vào thăm quan động Hoa Tiên, xóm Ngòi, xã Suối Hoa. Hàng năm, dành ưu tiên hỗ trợ xây dựng các đội văn nghệ dân tộc và trang thiết bị, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng, thiết bị cho một số điểm DLCĐ (Ké, Đá Bia, Sưng, Mó Hém, Ngòi) để đón tiếp, phục vụ khách du lịch. Tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hướng dẫn chuyên môn cho hộ dân tộc thiểu số tham gia làm DLCĐ.

Mặt khác, tỉnh đầu tư xây dựng các cột phát sóng ở tất cả các điểm du lịch trên KDL hồ Hòa Bình, lắp đặt hệ thống wifi công cộng tại KDL để đáp ứng nhu cầu thông tin, liên lạc cho các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch và du khách. Đến thời điểm này, KDL hồ Hòa Bình có khoảng 300 phương tiện tàu thuyền vận chuyển khách du lịch, 107 cơ sở lưu trú, trong đó có 14 khách sạn, 32 nhà nghỉ, 61 nhà nghỉ cộng đồng với 1.383 buồng, thu hút khoảng 1.200 lao động, trong đó có hơn 720 lao động trực tiếp, 500 lao động gián tiếp.  

Bùi Minh

Các tin khác


Khám phá Thung Nai

(HBĐT) - Từng là xã đặc biệt khó khăn, Thung Nai (Cao Phong) đã có bước phát triển mới và ngày càng trở nên nổi tiếng nhờ khai thác được lợi thế du lịch vùng hồ.

Bến du thuyền Cullinan Hòa Bình Resort: Điểm hẹn đẳng cấp của giới thượng lưu

(HBĐT) - Kiêu hãnh tiên phong lối sống hưởng thụ trong bộ sưu tập trải nghiệm nghỉ dưỡng độc nhất, Cullinan Hòa Bình Resort được đánh giá là một trong những dự án mang biểu tượng đẳng cấp khác biệt. Nơi đây còn đặc biệt sở hữu độc quyền bến du thuyền bên trong quần thể nghỉ dưỡng biệt thự đảo hồ có quy mô lên tới 40,43 ha.

Nâng cao năng lực thích ứng của doanh nghiệp du lịch

Muốn đưa du lịch từng bước thoát khó và phục hồi trở lại thích ứng tình hình mới, vấn đề mấu chốt là phải khôi phục được năng lực hoạt động của doanh nghiệp du lịch, nhất là sau bốn đợt dịch, cả nguồn nhân lực và vật lực của các doanh nghiệp đều đã gần như cạn kiệt.

Địa phương có cấp độ dịch mức 1, 2 được mở lại du lịch 100%

Một trong những yêu cầu cụ thể đối với cơ sở kinh doanh du lịch là phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày.

TP Hồ Chí Minh ''bắt tay'' các tỉnh, thành để mở cửa du lịch

Các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp đang kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng chung cho cả nước để sẵn sàng đón khách khi hoàn thành việc thí điểm tour khép kín.

Kết nối hàng không để khởi động sản phẩm tour mới

Dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế, xã hội... Trong đó, ngành Du lịch chịu tác động trực tiếp, dễ bị tổn thương nhất với thiệt hại được đánh giá là đã "chạm đáy”, cần có những nỗ lực và giải pháp tái cấu trúc ngành để phục hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục